Our Success  
  จดหมายรักถึงพี่ส้ม....จากน้องใบเตย สมาชิกฟ้าใส แอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Nok Air  
 
            สวัสดีค่ะ ชื่อ ใบเตยค่ะ เตยสมัครแอร์ทั้งหมด 3 ครั้งค่ะ ครั้งแรก แอร์เอเชียเบสมาเลเซียตกรอบกรุ๊ปค่ะ ครั้งที่สองการบินไทยตกรอบข้อเขียนค่ะ และครั้งที่สามสมัครนกแอร์ครั้งนี้หละค่ะ ^^

          เตยอยากเป็นแอร์มาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ พอเรียนจบก็รีบหาที่เรียนเพิ่มเติมแล้วก็มาเจอฟ้าใสค่ะ  
เตยลง Intensive Course ปรับพื้นฐาน Conversation กับครูเบน เรียน Toeic กับครูอ๋อ และสุดท้ายติวเข้มคอร์สแอร์กับพี่ส้มค่ะ  
ทุกคลาสสนุกมาก พี่ๆสอนสนุกใจดีมาก พี่ส้มโหดมันฮา สงสัยอะไรก็ถามได้ตลอด อบอุ่นและเป็นกันเองสุดๆ

          ครั้งแรกในการสมัครแอร์คือตอนนั้นยังไม่ได้เรียนกับพี่ส้มเลย ดุ่มๆเดินเข้าไปสมัคร หน้าผมอะไรไม่เป็นซักอย่าง ที่สมัครเพราะเค้าไม่เอาโทอิค ตอนนั้นไม่ได้หวังอะไรเลย แค่อยากลองหัดเตรียมเอกสาร และอยากลองไปเห็นบรรยากาศสนามจริง
         
 
 


 
            พอได้เรียนกับพี่ส้มแล้วก็ได้แนวทาง ความรู้ ความมั่นใจ มากขึ้นในการเตรียมตัว และตอบคำถามกรรมการ จนเตยผ่านนกแอร์และตอนนี้ก็รอผลตรวจร่างกายอยู่ค่ะ
         
รีวิวสมัครนกแอร์ของเตยนะค้ะ เตยส่งเอกสารไปวันท้ายๆ พอเค้าประกาศไม่มีชื่อเตยในเวป ตอนนั้นทำใจแล้วค่ะว่าไม่ได้เรียก แต่ 1 วันก่อนพรีสกรีน เตยก็ได้รับขัอความและอีเมล์จากทางนกแอร์เรียกให้ไปสัมภาษณ์ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ ^^

          วันแรก รอบพรีสกรีน-สัมภาษณ์กลุ่ม
ก็เตรียมตัวปกติค่ะ เสื้อผ้าหน้าผมเล็บรองเท้าให้เรียบร้อย ผมไปแบบสบายๆค่ะ เกล้าธรรมดาก็ได้ไม่ต้องเนี้ยบมาก เตยไม่ได้ใส่สูทไปนะค้ะ ไปแบบลำลอง รองเท้าคัชชู  
พอไปถึงก็นั่งรอตามคิวค่ะ รอพี่ๆแอร์เรียกเข้าไปชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และถ่ายรูป จากนั้นก็นั่งเรียงตามเลขที่สมัครค่ะ เค้าจะเรียกเข้าห้องสัมภาษณ์ไปทีละ 5 คน ระหว่างรอก็นั่งคุยทำความรู้จักกับเพื่อนๆค่ะ จะได้ไม่เกร็ง เตยโชคดีมากค่ะ เพื่อนๆในกรุ๊ปน่ารักทุกคน

         พอถึงตอนเข้าห้องสัมภาษณ์ กรรมการก็ให้เดินให้ดูก่อน 1 รอบพร้อมๆกันค่ะ จากนั้น ก็ให้แนะนำตัวเอง เป็นภาษาอังกฤษสั้นๆ ทีละคน
ต่อมากรรมการก็ให้หัวข้อกรุ๊ปดิสคัส กลุ่มเตยได้หัวข้อว่า ถ้าให้เลือกเป็นดารา 1 คนจะเลือกเป็นใครเพราะอะไร เพื่อนๆในกรุ๊ปก็ช่วยๆกันค่ะ สนับสนุนความคิดเห็นกันไปมา   หัวเราะกันตลอด ทำให้คุยกันแบบสนุกมาก พอจบกรุ๊ปดิสคัส กรรมการก็ให้เดินให้ดูอีก 1 รอบ แต่รอบนี้ก่อนออกจากห้องกรรมการขอดูเราใกล้ๆด้วยค่ะ เสร็จวันนี้ ตอนเย็นก็รอประกาศผลผู้ผ่านเข้ารอบต่อไปในเวปของสายการบินได้เลย

         ผลก็คือ จาก 5 คน ผ่าน 4 ค่ะ  
ลืมบอกไปค่ะ นกแอร์รอบนี้ process วันต่อวันเลยนะ คือ ผ่านวันวันนี้พรุ่งนี้รอบต่อไป

          วันที่สอง รอบความสามารถพิเศษ รอบนี้แต่งตัวอะไรก็ได้ค่ะ ที่คิดว่าเหมาะสมกับการแสดงของเรา พอไปถึง เค้าก็จะให้นั่งตามเลขที่แล้วก็เรียกขึ้นไปแนะนำตัวเอง   แสดงความสามารถพิเศษทีละคนให้เพื่อนๆและกรรมการดู แสดงเสร็จก็เดินไปหากรรมการ 1 รอบ พอทุกคนแสดงครบแล้ว กรรมการก็ให้เดินเข้าไปหาทีละแถว ก่อนกลับบ้านค่ะ รอประกาศผลรอบต่อไปตอนเย็นเหมือนเดิมค่า  

          วันที่สาม สัมภาษณ์เดี่ยว วันนี้ก็ดูเรื่อง grooming ให้เป๊ะนิดนึงค่ะ ^^ มาถึงก็รับบัตรเลขที่ กรรมการจะเรียกเข้าไปในห้องทีละสามคนค่ะ ให้แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ จากนั้นก็ถามว่าแสดงความสามารถพิเศษอะไร ส่วนใหญ่คำถามก็จะมาจาก resume ที่เราส่งไปตั้งแต่วันแรกค่ะ จำให้ดีๆนะ ว่าเขียนอะไรไปบ้าง 5555 กรรมการถามเป็นภาษาอังกฤษประมาณ 90%  
อีก 10% เป็นภาษาไทยเล็กๆน้อยๆค่ะ สัมภาษณ์เสร็จรอผลตอนเย็น คราวนี้ทางนกแอร์จะ call มาค่ะ ดีใจมาก กระโดดกรี้ดๆเลย

          วันที่สี่ กิจกรรม Nok Hunt   ผ่านมาถึงรอบนี้จนได้ กิจกรรมจัดที่สวนรถไฟค่ะ นัดรวมกันตอน 8 โมงเช้า แจกเสื้อสีเหลืองสดใสสไตล์นกแอร์ให้สาวๆได้ใส่ทำกิจกรรมกัน อันดับแรกพี่ๆเค้าก็จะแบ่งกลุ่มให้ค่ะ แล้วให้แต่ละกลุ่มคิดชื่อกลุ่ม เพลงประจำกลุ่มพร้อมท่าเต้น   จากนั้นก็ให้แต่ละกลุ่มออกไปทำกิจกรรมตามฐานค่ะ แต่ละฐานส่วนใหญ่เน้นความสามัคคีของสมาชิกในกลุ่ม การทำงานร่วมกันเป็นทีม ความสดใสร่าเริงค่ะ  

          เสร็จกิจกรรมก็แยกย้ายกันกลับค่ะ รอประกาศผลผู้ที่มีสิทธิ์เข้าตรวจร่างกายที่สถาบันเวชศาสตร์ ทางเว็บไซต์ค่ะ
วันตรวจเวชศาสตร์ก็แต่งกายแยกสองชิ้นสุภาพและไม่สวมถุงน่อง งดอาหารและน้ำหลัง 24.00 ก่อนวันที่จะไปตรวจค่ะ  

          ขอบคุณพี่ส้ม มากนะค้ะที่ช่วยให้เด็กผู้หญิงคนนึงได้ทำความฝันให้เป็นจริงขอบคุณมิตรภาพดีๆเพื่อนๆพี่ๆในกรุ๊ปฟ้าใส
ตอนนี้เตยก็รอผลตรวจร่างกายอย่างใจจดใจจ่อมากกกกกก เป็นกำลังให้ด้วยนะค้ะ

 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน