Our Success  
  จดหมายรักถึงพี่ส้ม....จากน้องเบลล์ สมาชิกฟ้าใส แอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Japan Airlines  
 
            สวัสดีค่ะ ชื่อเบลล์ อายุ 25 ปี ตอนนี้เป็นลูกเรือของสายการบิน Japan Airlines ค่ะ (รุ่นน้องพี่ส้มด้วย ^^)  
คือจริงๆรู้จักฟ้าใสตั้งแต่ตอนเรียนมหาลัยแล้วค่ะ เริ่มจากตอนประมาณปี 4 เริ่มสนใจ อาชีพแอร์ เลยเริ่มศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพนี้

          ซึ่งก่อนที่จะสมัครก็ต้องมีคะแนนโทอิคก่อน (ซึ่งตอนนั้นยังไม่รู้เรื่องเลยว่าโทอิคสอบยังไง) จึงตัดสินใจหาที่เรียนโทอิคก่อน จนมาเจอกับฟ้าใสนี่แหละค่ะ พอเรียนจบคอร์สโทอิค ก็ตัดสินใจลงเรียนคอร์สแอร์ต่อ ช่วงตอนเรียนคอร์สแอร์เป็นช่วงที่เรียนจบพอดี

          ก็เคยไปลองสนามสอบบ้างค่ะ ลองหลายที่มาก ทั้ง Qatar Airways, Bangkok Airways, Japan Airlines แต่ก็แห้วกลับมาทุกรอบ ใช้ความพยายามอยู่เป็นปี ท้อจนเป็นเรื่องปกติ จนช่วงปีที่แล้ว มีโอกาสได้ทำงาน Ground staff ของ Emirates อยู่พักนึง

 
 


 
           ที่ตัดสินใจรับงานนี้เพราะอยากลองงานสายการบิน ทำความเข้าใจกับสายงานนี้ แต่ก็ไม่เคยคิดจะล้มเลิกที่จะสมัครแอร์ให้ได้ จนช่วงนั้น Japan Airlines เปิดรับสมัครพอดีค่ะ ก็ตัดสินใจลองสมัครกับสายการบินนี้อีกครั้ง (หลังจากที่กินแห้วมาแล้ว 1 รอบ--") ตอนนั้นถือว่าชีวิตพีคมากค่ะ

           เหนื่อยสุดๆ เพราะยังทำงานกราวน์อยู่ที่ดูไบ บินไปกลับไทย-ดูไบเป็นว่าเล่นเพื่อมาสอบสัมภาษณ์ จัดสรรเวลางานเพื่อให้ได้มาสัมภาษณ์แล้วก็ต้องไม่ให้เสียงานที่โน่นด้วย แต่ตอนรุ่นเบลล์ถือว่าโชคดีค่ะ การสมัครของแจลรอบนั้นถือว่าเร็ว สอบสัมภาษณ์รอบเดียว คือสัมภาษณ์เดี่ยวแล้วก็ประกาศผลเพื่อไปตรวจสุขภาพเลย ซึ่งโดยปกติแล้วแจลจะสอบสัมภาษณ์สองรอบ มีสัมภาษณ์กลุ่มกับ Group discussion ด้วย พอสมัครแจลรอบนี้ก็ได้ค่ะ ตอนนั้นดีใจมาก รีบทำเรื่องลาออกจากที่เก่าเลยค่ะ 555+  

          เหตุผลที่เลือกเรียนกับฟ้าใส เพราะ เบลล์เคยมีเพื่อนเรียนที่นี่ แล้วอีกอย่างใกล้มหาลัยด้วยค่ะ (สะดวกมากเวลาเรียนวันธรรมดา เดินมาเรียนได้ ^^)  
การเรียนที่ฟ้าใสถือว่าเปลี่ยนความคิดเบลล์เกี่ยวกับอาชีพนี้เลยค่ะ ตั้งแต่เรียนโทอิค คือมาเรียนแรกๆถึงกับงงเลยว่าทำไมจี้ขนาดนี้!! โทรตามทุกครั้งที่ถึงวันที่จะต้องเรียน เบลล์เรียนโทอิคกับฟ้าใสจากคะแนนแค่ 500 กว่าๆจนได้ถึง 800 คือเบลล์ชอบวิธีการสอนโทอิคค่ะ ครูที่สอนไม่ได้สอนให้เราจำ   แต่จะให้เราเข้าใจกับภาษาอังกฤษ จะพยายามให้เรามีส่วนร่วมตลอด ถาม-ตอบให้มากที่สุด ให้การบ้านเยอะมาก บอก trick ในการทำข้อสอบโทอิคค่ะ พอมาถึงคอร์สแอร์ ซึ่งพี่ส้มเป็นคนสอนเองค่ะ

        บอกได้เลยว่าพี่ส้มโหดมาก!!   โหดไปไหน! 555 เรียกได้ว่าเป๊ะทุกสิ่ง! เสื้อผ้าหน้าผม ทุกอย่างเลยค่ะ เบลล์ชอบวิธีการสอนของพี่ส้ม พี่ส้มไม่เคยสอนให้เป็นคนอื่น พี่ส้มสอนให้เป็นตัวของตัวเอง สิ่งที่ต้องปรับอาจจะเป็นแค่บุคลิกภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนปรับกันได้ อย่างเบลล์ ถ้าหน้านิ่งๆหน้าจะดุค่ะ พี่ส้มก็จะบอกว่า ฉะนั้นเราต้องยิ้มเยอะๆ ยิ้มมากกว่าคนอื่นเท่านั้นเองค่ะ :))) ตอนแรกเบลล์คิดว่าอาชีพแอร์สบาย เงินเยอะได้เที่ยว แต่พอมาเรียนคอร์สแอร์กับพี่ส้ม ความคิดเปลี่ยนทันทีเลยค่ะ เบลล์รู้ตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่า อาชีพนี้ไม่ได้สวยหรู จริงอยู่ค่าตอบแทนอาจจะมากกว่าอาชีพอื่น แต่งานที่ทำก็มากตามเงินเดือนค่ะ 5555  

         เบลล์ยังจำวันที่เบลล์บอกพี่ส้มได้ว่าเบลล์ได้แจลและนะ   ดีใจน้ำตาไหล จนพี่ส้มบอกว่า "เก็บน้ำตาไว้ร้องตอนเทรนเถอะย่ะ มันโหดกว่านี้อีกหลายเท่า!! !" 555555 ซึ่งมันไม่ผิดจากที่พี่ส้มพูดเลยสักนิด! ซึ่งตอนนี้เบลล์ได้ติดปีกสมใจก็มาจากพี่ส้มด้วย พี่ส้มคอย cheer up ตลอด! ถามตลอดว่า สมัครที่นี่หรือยัง ? ผ่านมั้ย ? ถามจนกว่าจะได้จริงๆ! ขอบคุณนะคะพี่ส้มสำหรับสิ่งที่คอยสอนคอยบอกตลอด :))) เลิฟ เลิฟ  

          สำหรับเพื่อนๆคนอื่นนะคะ ก่อนสมัครต้องถามให้แน่ใจว่าอยากทำอาชีพนี้จริงๆหรือเปล่า เพราะอาชีพนี้มันไม่ใช่แค่เสิร์ฟอาหารเท่านั้น มันมีมากกว่านั้น Safety คืองานหลักของเราค่ะ อาชีพนี้ไม่ได้ต้องการคนเก่งค่ะ ถ้าคนเก่งแต่ attitude ไม่ดี ก็จะทำงานนี้แบบไม่มีความสุขแน่นอนค่ะ แต่ถ้าเรามั่นใจแล้วว่าเลือกอาชีพนี้ก็ลุยเต็มที่เลยค่ะ ท้อได้แต่ห้ามถอยนะคะ! สู้ๆค่ะทุกคน

 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน