Our Success  
  จดหมายรักถึงพี่ส้ม....จากน้องเบนส์ สมาชิกฟ้าใส แอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Thai Lion Air  
 
            อาชีพลูกเรือเป็นความฝันตั้งแต่เด็กๆ ค่ะ แต่ตอนนั้นก็ยังไม่มีความรู้ว่าจะเข้าสู่วงการอาชีพนี้ได้ยังไง
ในช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ประมาณปี 4 ช่วงใกล้ๆจะจบ ก็เริ่มเห็นเพื่อนๆ ในคณะหลายๆ คน เริ่มเดินสายสมัครตามสายการบินต่างๆ ทำให้ตัวเองรู้สึกว่าความฝันในตอนเด็กๆ มันถูกกระทุ้งขึ้นมาอีกครั้ง แต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้ลองสมัครนะคะ ฮ่าๆ เพราะตอนจบใหม่ๆ ก็อยากจะลองเรียนรู้และหาประสบการณ์ในการทำงานหลายๆ อย่างดูก่อนค่ะ

          พอทำงานไปได้ซัก 1 ปี ก็เริ่มรู้ตัวเองว่า งานที่ได้ลองทำ ไม่ใช่งานที่เรารัก ก็เลยเริ่มเปิดหาข้อมูลเกี่ยวกับการสมัครลูกเรือ และตอนนั้น ในปี 2010 ก็จะมีไม่กี่สถาบันที่มีชื่อเสียง และได้ลองอ่านรีวิวดู เลยเป็นที่มาของการตัดสินใจเข้ามาลงเรียนกับฟ้าใสค่ะ แต่ด้วยความที่ ต้องทำงานทุกวัน ตั้งแต่ จันทร์ - ศุกร์ และต้องตื่นเช้า มาเรียน เสาร์-อาทิตย์ บวกกับบ้านไกลค่ะ เลยมาๆ หายๆ ก็จำได้ว่าพี่ส้มโทรตามเป็นประจำ 555555

         แต่ถึงตอนนั้นจะเรียนไม่จบคอร์ส เพราะไปเรียนไม่กี่ครั้ง แต่สิ่งที่ได้ออกมาแน่ๆ คือ บุคลิกภาพ และแนวทางในการสมัครลูกเรือ   ซึ่งจากที่ไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไงเลย ก็ได้รู้ข้อมูลในการสมัครลูกเรือ เยอะมากขึ้นค่ะ
 
 


 
            ตอนนั้นมีช่วงนึง ที่ลาออกจากงานประจำ เพื่อมาเตรียมตัวสมัครลูกเรือโดยเฉพาะ 1 ปี เต็ม แต่ก็ค้นพบว่า มันไม่มีแรงผลักให้พยายามเลย ยิ่งชิวไปกันใหญ่ เลยเสียเวลาไป เกือบ 1 ปี เต็มๆ 5555555

         และสายแรก ตอนปลายปี 2010 ที่ได้ invitation ก็ คือ EVA ค่ะ ขอบอกว่า เป็นการสมัครลูกเรือครั้งแรก ผลคือ ตกตั้งแต่ Pre-screen ฮ่าๆ เพราะตื่นเต้นมาก Grooming ก็ยังไม่ดี แล้วหลังจากนั้น ก็ไปลอง Qatar Airways เป็นสายที่ 2 ค่ะ ผลคือ ตกตั้งแต่รอบแรกเหมือนกัน เลยมีช่วงถอดใจ เบนเข็มกลับไปทำงานบริษัทฯเอกชน เพราะรู้สึกเสียเวลามา 1 ปีเต็ม ที่ลาออกมาจากงาน แถมยังไม่ได้สมัครลูกเรือ จริงๆจัง และแรงฮึดยังไม่มี  

          จนปี 2011 ก็ได้ลองมีโอกาสทำงานในตำแหน่งต่างๆ หลายๆ ตำแหน่ง เพื่อจะได้รู้ว่า จริงๆ งานประเภทไหนบ้างที่ตัวเองชอบ และ ถนัด แต่สุดท้ายก็กลับมาที่อาชีพลูกเรือเหมือนเดิมค่ะ ตอบโจทย์กับ lifestyle ตัวเองที่สุด แถมเป็นงานที่ได้ใกล้ชิดสนามบิน และ เครื่องบินค่ะ มีความสุขทุกครั้งเวลามองเครื่องบินบินผ่าน เวลาได้ไปสนามบิน เวลาได้เดินทาง โดยเฉพาะตอนหลังเลิกงาน เวลาเดินไปขึ้นรถไฟฟ้า แล้วเห็น เครื่องบินบินผ่าน ก็จะนึกอยู่ในใจทุกครั้งว่า   จะต้องขึ้นไปทำงานบนนั้นให้ได้ ฮ่าๆ

        แล้ว ตอนช่วงปี 2011 ซักกลางๆ ปี ส่งใบสมัครไปที่ Phuket Air แต่ไม่ได้ Invitation เพราะตอนนั้นยังไม่ได้ไปสอบ   Toeic ค่ะ  
พอมาปลายปี 2011 ช่วงก่อนน้ำท่วม ได้ ไปลองสมัคร PC Air ค่ะ แต่ ก็เข้าไปถึงแค่รอบ Final Interview  
และก่อนน้ำท่วม ก็ยังได้สมัคร Nok Air ทิ้งไว้ด้วยค่ะ ได้ Invitation แต่ช่วงที่ได้เรียกเป็นช่วงน้ำท่วมพอดีค่ะ เลยกลับมาสมัครไม่ทัน เนื่องจากหนีน้ำท่วม ออกจากงาน ชีวิตมรสุมรุมเร้าหลายๆ อย่างม๊ากกกกกก 5555  

          อ้อ แล้วก็ก่อนน้ำจะท่วมก็ได้ ลองไป walk-in Qatar Airways อีกรอบนึงค่ะ ผลคือ ผ่านเข้าไปรอบ ที่ 2 ในวันที่ 2 แต่ ก็ไปตกรอบอีกแล้วค่ะ 5555

          จนมาถึงปี 2012 ต้นปี ก็ได้ Invitation จาก China Airlines ค่ะ ได้มีโอกาสผ่านเข้าไปถึง Final Interview ครั้งแรกในชีวิตค่ะ เป็น 1 ใน 100 คน ที่เหลือ แต่สุดท้าย ไปไม่ถึงฝันค่ะ เค้ารับแค่ 20 คน เท่านั้น แน่นอนว่า เป็นครั้งแรกในชีวิตที่น้ำตาท่วมจอ 55555 เพราะมาถึงรอบนี้แล้วก็มีความหวังมากค่ะ แต่เศร้าเสร็จแล้ว ก็ ฮึดสู้ต่อค่ะ บอกกับตัวเองว่า " เอาวะ รอบหน้านี้แหละ มันต้องไดั สักที่ "

          หลังจากผิดหวังกับ China Airlines มา ก็ลุยสนามกับ JAL ทันทีค่ะ แล้วก็ไปไม่ถึงฝั่งฝันค่ะ ตก Final Interview ที่ JAL  
ตามมาด้วยการตก Final Oman Air รอบ July 2012 ที่กรรมการมารับด้วยตัวเองค่ะ รอบนี้ เสียใจหนักเลยค่ะ
เพราะเหลือ แค่ 36 คนแล้ว แต่ เค้ารับไปแค่ 22 คน ค่ะ อดไปขี่อูฐอีกแล้ววววว ฮ่าๆ

          แล้วไม่รีรอค่ะ พอ อีก 2 weeks Oman Air มาเปิดอีก ก็ได้ Invitation อีกค่ะ แต่รอบนี้กรรมการเค้าให้คนที่เคยเข้า Final รอบที่ผ่านมา เว้นจากการสมัครค่ะ กรรมการจำหน้าได้ แถมเขียนไว้ในกระดาษด้วย ว่าเรามารอบที่ 2 แล้ว เลยไม่ผ่านเข้าไปค่ะ  
หลังจากนั้น Oman Air ก็มาอีกค่ะ ตามไปสมัครเพิ่ม ทั้งกรุงเทพฯ และ เชียงใหม่รวมแล้ว ต่างหาก อีก 2 รอบได้ค่ะ  
กรรมการจำหน้าได้อีกแล้วค่ะ   T.T 55555 เฮ่อ ก็หมดปี 2012 พอดี

          พอปี 2013 ก็ไปสมัคร Oman Air รอบ ที่ กรุงเทพฯ รอบที่ Agency มาทำการ recruit ที่สถาบันแห่งหนึ่ง ค่ะ รอบนี้ไปถึงรอบทำข้อสอบแล้ว ก็ตกรอบตามระเบียบค่ะ เลยตามมาด้วยการสมัคร Fly Dubai ที่ Agency มาทำการ Recruit ที่เดียวกับ Oman Air ค่ะ ก็ไปถึงแค่รอบทำข้อสอบ แล้วตกเหมือนเดิมค่ะ 555555

          หลังจากนั้น ในปี 2013 ก็มี ไป walk-in Qatar Airways บ้าง ค่ะ ประมาณ 3 ครั้ง / 1 ใน 3 ครั้งนี้ มีได้เข้าไป รอบที่ 2 1 ครั้ง ค่ะ

          พอเดือน ตุลาคม 2013 ก็ได้มีโอกาสสมัคร JAL อีกครั้งค่ะ ตอนนั้น ก็อายุ 26 ปลายๆ แล้ว รอบนี้ เป็นครั้งที่ 2 ที่ได้ เข้าไปถึงรอบ Final Interview แล้วก็ไปไม่ถึงฝัน กับ Japan Airlines ค่ะ เศร้าหนักมากกก

          หลังจากนั้น มีสายการบินเปิดใหม่แห่งหนึ่งมาเปิดรับสมัครค่ะ เลยไปสมัครตอนนั้นไปแบบไม่ได้คาดหวังอะไรมากแล้วค่ะ ไปแบบเป็นตัวของตัวเองมากๆ ก็มีโอกาสได้ติดปีกกับที่นี่ ค่ะ   😊   ระหว่างนั้นก็ได้มีโอกาสเข้าไปเทรนลูกเรือ ตอนเดือน พ.ย. 2013 ซึ่ง ก็ทำให้เราได้รู้จักกับอาชีพนี้มากขึ้นค่ะ การได้มีโอกาสเข้าไปเทรนลูกเรือมันเหมือนฝันมากนะคะ สำหรับคนพยายามสมัครมาตลอด แต่ก็ไม่เคยผ่านเข้าไปถึงด่านตรวจร่างกาย พอได้มาถึงตรงนี้ มันเหมือนได้เลื่อนขั้นการประสบความสำเร็จให้ตัวเองไปอีก step นึงค่ะ   😊   ได้มีโอกาสรู้จัก และสนิทกับ เพื่อนๆ พี่ๆ ลูกเรือ ที่น่ารัก ค่ะ  

          ยิ่งพอได้มีโอกาสมาเทรน ยิ่งรู้สึกรักในอาชีพนี้มากยิ่งขึ้นค่ะ ตอนเทรนก็เลยจะตั้งใจเรียนมากๆ มันเหมือนว่าเป็นสิ่งที่เรารอคอยอยากที่จะได้รับโอกาสให้เข้ามาเรียนรู้งานลูกเรือค่ะ และทางสายการบินนี้ เค้าก็ให้โอกาสเราค่ะ แต่ระหว่างนั้น สายการบิน Cathay Pacific ก็ที่เคยสมัครทิ้งไว้ตอน เดือนธันวา 2013 ก็ เรียกพอดีค่ะ ซึ่งเป็นช่วง ปลายปี 2013 และ ต้นปี 2014 พอดี
  
          ช่วงม็อบกำลังมาพอดีเลยค่ะ 55555 รอบนี้มีคนได้เรียกไปทั้งหมด แค่ 300 คน ตอนนั้น ดีใจมากๆ ค่ะ ที่เป็น 1 ใน candidate ทั้งหมดที่ได้รับ Invitation แต่ มีโอกาสไปถึงรอบ Final Interview และก็ไปไม่ถึงฝันอีกแล้วค่ะ

          แต่บอกเลยว่าหลังจากได้ผ่านการเทรนลูกเรือมาบ้างแล้ว ทำให้เรารู้สึกมั่นใจมากขึ้น มีสติมากขึ้น ลดความประหม่าไปได้เยอะ ในทุกๆ Process การสมัครค่ะ   😊   และ จากนั้น พอผิดหวังจากการสมัคร Cathay Pacific Thai Lion Air ก็มาเปิดรับสมัคร ค่ะ และ Finally ตอนนี้ ก็ได้ย้ายมาอยู่บ้านหลังใหม่ กับครอบครัวน้องสิงโตค่ะ (กำลังเทรนลูกเรือ กับสายการบิน Thai Lion Air อยู่ค่ะ) เหมือนฝันที่สุด แต่ ก็ดีใจมากกกกที่สุด เช่นกันค่ะ :))

         จริงๆ แล้วยังมีสายการบินอื่นๆ อีก 3-4 สาย ที่เคยสมัคร แต่ที่ไม่ได้กล่าวถึง เพราะไปไม่ถึงฝันค่ะ 55555  
Korean Air , Egypt Air, Emirates, Nok Scoot etc..

          เขียนเล่าประสบการณ์การสมัครลูกเรือมายืดยาวมากค่ะ สุดท้ายนี้ แค่อยากบอกว่า ตอนที่ผิดหวังกับการสมัครลูกเรือ ตอนที่ท้อ ก็คอยบอกตัวเองอยู่เสมอว่า นาฬิกาตายยังสามารถตีเวลาถูกได้วันนึงถึง 2 ครั้ง เลย แล้วนับประสาอะไรกับการสมัครลูกเรือ อย่างน้อยถ้าเราสมัคร 100 ครั้ง มันต้องมีวันที่เป็นวันของเราซักครั้งแหละน่า จะไม่เลิกสมัครเด็ดขาด จนกว่าตัวเราจะไม่มีคุณสมบัติที่สายการบินไหนต้องการแล้ว ถึงจะเลิกค่ะ   😊

          จนมาถึงวันนี้รู้สึกว่าระหว่างทางที่เดินมา มันไม่ง่ายเลย บางคนสมัครไม่กี่ครั้งได้เลย แต่ของเรามันไม่ใช่เลยค่ะ ถ้าเปิดดูหลังนี่ คงเห็นรอยแทง จากสนามรบมาเยอะมากกๆๆๆ 555555 แต่การสมัครลูกเรือก็ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเตรียมความพร้อมของเรา การพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ เป็นสิ่งที่ดีค่ะ เมื่อโอกาส และ จังหวะนั้นมาถึง และเรามีคุณสมบัติที่พร้อม เราก็จะถึงฝั่งฝันอย่างแน่นอนค่ะ เค้าว่ากันว่า 30 ลิขิตฟ้า แต่ อีก 70 ต้องฝ่าฟันมันมาค่ะ   😊

          Ps. ขอขอบคุณพี่ส้ม และ บ้านฟ้าใส ที่ยังน่ารัก และให้การต้อนรับอบอุ่น เหมือนเดิมนะคะ   😊
ขอบคุณพี่ส้มมากๆค่ะ ที่ให้คำแนะนำ ปรึกษา เป็นครูคนแรกของการสมัครลูกเรือของ Benz เลยก็ว่าได้ค่ะ   😃  
และ ขอบคุณครูบาอาจารย์ทุกๆท่าน   ที่คอยชี้แนะ พ่อแม่ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่คอยให้กำลังใจ และ ท้ายที่สุด ต้องขอบคุณตัวเองที่ไม่ท้อและยังสู้ต่อ จนได้ติดปีก สมใจในวันนี้ค่ะ

 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน