Our Success  
  “ น้องแอน“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Bangkok Air  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
ชื่อ อรพินท์ จงถาวรกิจค่ะ เพื่อนๆเรียกแอน แต่เรียกตัวเองว่าอนิน่าค่ะ .. เฮร่!!! จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะนิเทศศาสตร์ เอกโฆษณาค่ะ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
พอเรียนจบมาก็ได้ทำงานที่เกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ค่ะ ซึ่งต้องใช้ทักษะในการติดต่อสื่อสารเป็นหลัก และใช้ไหวพริบ ความอดทนในการแก้ไขปัญหาต่างๆ หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาได้มากพอ เลยคิดว่าเสต็ปต่อไปชั้นต้องเป็นแอร์ละ ชั้นพร้อมมมม...5555 เพราะจริงๆแล้วพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินไม่ได้มีแค่การบริการอาหารและเครื่องดื่มอย่างที่ผู้โดยสารเข้าใจ แต่หน้าที่หลักจริงๆคือต้องดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารในระหว่างการเดินทางตั้งแต่ก้าวขาขึ้นเครื่อง จนลงจากเครื่องไป นอกจากนั้นยังเป็นเสมือนตัวแทนของสายการบินที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้โดยสาร เพื่อที่จะให้ผู้โดยสารเลือกที่จะเดินทางกับเราอีกในครั้งหน้า เพราะเราอยู่ใน Front line ที่จะได้สื่อสารกับผู้โดยสารโดยตรง เลยคิดว่าค่อนข้างเหมาะกับตัวเอง น่าจะทำหน้าที่นี้ได้ดีค่ะ (ตอบเหมือนตอบกรรมการเรยทีเดียว)

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ

ตรงๆเลยคือเลือกตามเพื่อนค่ะ แต่ว่าตามเพื่อนที่ค่อนข้างเลือกมากกก..ผ่านกระบวนการคัดสรรค์มาแล้วอย่างหนักหน่วง ที่ผ่านมาการตัดสินใจของนางน่าเชื่อถือ และมั่นใจได้ค่ะ แล้วก็เรื่องทำเลที่ตั้งก็เดินทางสะดวกด้วยค่ะ

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส

โหวววว … เยอะมากจิงๆค่ะ บางที่เราก็ไม่เคยรู้ว่าบุคลิกเราเวลาตื่นเต้นเป็นยังไง พูดจาวกวน จบไม่ลงมันเป็นยังไง มาเรียนที่ฟ้าใสได้ทั้งพัฒนาบุคลิกภาพ ได้ทั้งแนวความคิด ตอนแรกคิดว่าการเรียนติวไม่ค่อยสำคัญ แต่จริงๆพอได้เรียนแล้วถึงได้รู้ว่า มันทำให้ได้เปรียบค่ะ เพราะพี่ส้มจี้ทีละจุดเลยจริงๆอะไรที่ไม่งาม ไม่ควร เราก็ไม่ต้องเอาไปโชว์กรรมการ โดนเจื๋อนทิ้งตั้งแต่ที่โรงเรียนเลย และในคลาสก็จำลองสถานการณ์เสมือนจริงเวอร์.... ทำให้เราได้ซ้อม ได้คอนโทรลความตื่นเต้น.. ความลดความประหม่าก่อนไปลงสนามจริงค่ะ และที่นี่ยังทำให้ได้เจอเพื่อนน่ารักๆที่คอยช่วยเหลือกันและกัน จนทุกวันนี้ก็ยังคุยกันอยู่เลยค่ะ

ความประทับใจ

ช่วงที่ไปเรียนคือช่วงที่พี่ส้มกำลังจะคลอดน้อง แบบท้องแก่มากกก แต่พี่ส้มก็ยังมาสอน ที่สำคัญคือใส่ส้นสูงเดินให้ดูในคลาสบุคลิกภาพด้วยย ทุกคนแบบ..โอ้ววว ประทับใจจอร์จในสปิริทของพี่ส้มมากก เรียนกันแบบไม่กล้ากระพริบตา.. (กลัวล้มแล้วรับไม่ทันในจุดนั้น) นอกจากประทับใจในตัวพี่ส้มแล้ว พี่ๆติวเตอร์จากหลากหลายสายการบินก็น่าร๊ากก เอาความรู้ทุกสิ่งมาแชร์แบบหมดเปลือก ที่สำคัญคือฮามากกก สนุก..อยากไปเรียนอีก

ประสบการณ์การสมัคร

สมัครที่การบินไทยที่แรกค่ะ ไปตกรอบ Final Interview หลังจากนั้นก็สมัครBangkok Airways แล้วก็ได้ค่ะ ดีใจดีดดิ้นมาก .. เวลาไปสอบก็ ตอบคำถามเพื่อให้กรรมการรู้จักเราให้มากที่สุด ภายในเวลาอันจำกัด คิดว่าที่ผ่านทุกด่านของบางกอกแอร์เวย์มาได้ เพราะบุคลิกภาพและแนวความคิดตรงตามที่สายการบินต้องการ เพราะเพื่อนๆในคลาสเป็นแนวเดียวกันหมดเลย แปลกใจว่าคัดมาได้เหมือนกันเกิ๊นน สำหรับเพื่อนๆที่สมัครหลายสายการบินแล้วยังไม่ได้อย่าพึ่งท้อนะคะ มีสายการบินอีกมากที่เหมาะกับคุณมากกว่า และรอคุณเปิดโอกาสให้ตัวเองเข้าไปร่วมงานด้วยค่ะ.. อยากจะฟังดูเวอร์ แต่มันจริงนะฮะ

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
grooming class คุณผู้ชายดูได้ประโยชน์น้อยค่ะ แต่แอนเรียนมานานแล้ว หากคลาสปัจจุบันอัดแน่นแล้ว ต้องขออภัยด้วยค่า
สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
คิดถึงพี่ๆทุกท่านนะค๊าาา ถ้ามีโอกาสจะแวะไปเยี่ยมนะคะ ยินดีจะช่วยเพื่อนๆน้องๆทุกท่านนะคะ มีคำถามคาใจอื่นใด ถามได้เลย... อยากให้ลูกศิษย์พี่ส้มได้ติดปีกเหมือนกันทุกคนค่ะ

 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน