Our Success  
  “ น้องใบเตย“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ การบินไทย  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงค่ะ
สวัสดีค่ะ ชื่อ ตริยาพร ทองนุช ชื่อเล่น เตยค่ะ จบการศึกษาจากสถาบันการบินพลเรียน สาขาวิชาการจัดการจราจรทางอากาศ (Air traffic management) ปัจจุบันทำงานที่บริษัทที่เป็น ground handling ให้สายการบินแห่งชาติที่สนามบินสุวรรณภูมิในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ LOAD CONTROL ซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมดูแลน้ำหนักและความสมดุลของเครื่องบินหลังออกเอกสารรายงานต่อกัปตันค่ะ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตสล่ะคะ
โดยส่วนตัวแล้ว มองว่าอาชีพแอร์โฮสเตสหรือลูกเรือเป็นอาชีพที่มีเกียรติมีศักดิ์ศรี ถ้าใครได้เป็นถือว่าโชคดี และคิดว่าเป็นอาชีพที่มีเสน่ห์กว่าอาชีพอื่น คือ ได้เดินทาง ได้พบปะผู้คนหลากหลายเชื้อชาติต่างภาษา เป็นอาชีพที่เปิดโลกทัศน์เราให้กว้างไกลขึ้น นี่เป็นความรู้สึกที่ดีต่ออาชีพนี้ค่ะ ^ ^

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
พรหมลิขิตบันดาลชักพาค่ะให้มารู้จักฟ้าใสโดยบังเอิญ ถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดีมากที่ทำให้เตยได้มารู้จักพี่ๆที่นี่ค่ะ คือตอนนั้นเรียนจบมาใหม่ๆไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับการสมัครแอร์เลย แล้วช่วงนั้นเค้าเปิดรับสมัครแอร์ JAL เตยก็เลยไปสอบ TOEIC แล้วก็ได้ผลสอบที่ใช้ได้พอดีอารมณ์ดีใจที่ได้คะแนนผ่าน บวกกับเดินมาจนถึงหน้าโรงเรียนฟ้าใสพอดี ก็เลยเดินเข้ามาสมัครเรียนทันทีโดยไม่ทันตั้งตัว 555

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
เตยว่า...เตยได้รับอะไรจากที่ฟ้าใสมากมายเลย เตยเรียนคอร์ส Intensive JALways 3 วันเท่านั้นเอง แต่พี่ๆที่นี่สามารถทำให้เด็กคนหนึ่งที่ไม่รู้อะไร ทั้งบุคลิก ภาษาที่ตอนนั้นไม่ค่อยดี ทำให้เด็กคนนี้มีความตั้งใจและจะพัฒนาตัวเองมากยิ่งขึ้น พี่ส้มเค้าจะรู้ดีค่ะว่าเตยมีความพยายามที่จะสมัครแอร์หลายครั้งมาก แต่ละครั้งที่ผิดหวังและสมหวังก็จะได้รับกำลังใจจากพี่ส้มและพี่ๆที่ฟ้าใสค่ะ

ความประทับใจ
ประทับใจตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาเรียน ฟ้าใสมีบรรยากาศที่เป็นกันเองมาก ทำให้เราสนิทกับเพื่อนๆรวดเร็วมาก พี่ๆที่นี่ก็ใจดี ใส่ใจกับน้องๆทุกคน จำได้ว่าตอนเรียนใหม่ๆเตยเครียดมากเพราะรู้สึกว่าการเป็นแอร์นั้นยากมาก พี่ๆก็จะคอยถามและให้กำลังใจอีกทั้งมีเทคนิคดีๆ ทำให้เรามั่นใจในตัวเองขึ้น การเรียนที่ฟ้าใสถึงแม้จะเป็นคอร์สสั้นๆแต่สามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้สมัครได้ทุกสายกการบินเลยคะ

ประสบการณ์การสมัคร
เยอะมาก ที่แรกคือ JALways ผ่านเข้าไปถึงรอบสองแล้วก็ตกคะ ความจริงเตยสมัคร JALways ตั้ง 4 ครั้งไม่ผ่านเลยคะ แต่เตยไม่เคยละความพยายามค่ะ ถ้าอายุยังไม่เกินก็จะสมัครไปเรื่อยๆ แล้วก็ยังมีQatar คะผ่านเข้าไปถึงรอบสองแล้วแต่ก็ยังกินแห้วอยู่ดี เคยสมัครการบินไทยรอบที่แล้วผ่านเข้ามาถึงรอบสุดท้ายแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้อยู่ดี ตอนนั้นเสียใจมากกก คราวนี้ก็เลยทุ่มเทและก็ตั้งใจเตรียมพร้อมเพื่อการบินไทยอีกครั้ง แล้วก็ประสบความสำเร็จ ซักทีคะ ดีใจมากกกก คิดว่าความพยายามและประสบการณ์ ที่เราเคยสมัคร เป็นบทเรียนที่ทำให้เตยพัฒนาตัวเองได้เป็นอย่างดีเลยคะ

ข้อเสนอแนะ
โดยส่วนรวมดีมากอยู่แล้วค่ะ ไม่ต้องปรับปรุงอะไรมาก อาจจะประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น จัดบูธตามงานต่างๆก็ได้ จะทำให้คนรู้จักฟ้าใสมากขึ้นค่ะ

สุดท้าย อยากฝากอะไรถึงพี่ๆมั๊ยคะ
แอบมาฝาก ส.ค.ส. สวัสดีปีใหม่ไว้แล้วค่ะ ^-^

สุดท้ายรักพี่ๆฟ้าใสทุกคนนะคะ

 

 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน