Our Success  
  “ น้องบีน“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นสจ๊วตมือใหม่หัดเสริฟ สายการบินไทย  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
ชื่อ ธนัฐชัย แสงนภาวรรณ (บีน) อายุ 25 ปีครับ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) คณะบริหารธุรกิจ สาขาการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ (IBM) ครับ หลังจากเรียนจบทำงานด้าน Marketing ที่บริษัท Central Marketing Group (cmg) เป็นเวลา 2 ปีครับ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
คงต้องบอกว่าโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบเครื่องบินมากๆ รู้สึกว่ามันเจ๋ง มันสามารถพาเราไปที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ เลยมีความรู้สึกอยากทำงานอะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับธุรกิจการบิน อีกทั้งยังได้รับแรงบันดาลใจจากพี่สาวที่เคยทำงานเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบิน JAL ตอนเด็กๆเราก็จะชอบไปรับไปส่งพี่สาวที่สนามบินอยู่เป็นประจำ ก็รู้สึกว่าอยากมีโอกาสลองทำงานนี้ดูบ้าง

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
ช่วงระหว่างเรียนอยู่ปี 4 ก็เริ่มคิดเรื่องอนาคตของตัวเองว่าจบไปเราจะทำงานอะไร สมัครงานที่ไหนดี อะไรกันแน่คือสิ่งที่เราอยากทำ หลังจากค้นพบว่าตัวเองอยากทำงานในตำแหน่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน จึงเริ่มหาข้อมูลจาก website thaicabincrew.com ก็ไล่อ่านกระทู้ต่างๆและพบกับ icon โฆษณาของฟ้าใส เลยลองคลิ๊กเข้าไปดู แล้วก็เข้าไปอ่านประวัติของคนที่เคยเรียนฟ้าใส (เหมือนที่เรากำลังเขียนอยู่นี่แหละ) ของคนอื่นๆดูครับ ทำให้ตัดสินใจโทรเข้ามานัดคุยกับพี่ส้มครับ หลังจากเจอหน้าก็ถูกชะตาในผู้หญิงหน้าสวยๆคนนี้ ทำให้ตัดสินใจเรียนที่นี่ครับ อีกสิ่งสำคัญเลยก็คือ ราคาคอร์สเรียนครับ เมื่อเทียบกับที่อื่นๆแล้วที่นี่ถือว่าถูกมาก เรียกได้ว่า โคตระถูกครับ ในตอนนั้นคิดว่า โหห !! สจ๊วต ยากจะตาย เราจะเป็นได้เหรอ สมัครกันเป็นพันๆคน รับไม่กี่ร้อยคน ก็คือเหมือนไม่ได้คาดหวังอะไร จะไปลงทุนเสียค่าเรียนทีละหลายๆหมื่นก็ใช่ว่าเราจะได้ ถ้าไม่ได้ก็เสียดายตัง เลยตัดสินใจเรียนที่นี่ละกัน

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
ความมั่นใจในการตอบคำถามเวลาสัมภาษณ์งานครับ เพราะผมเรียนคอร์สเตรียมสจ๊วตตั้งแต่อยู่ปี 4 ช่วงระหว่างที่เรียนที่ฟ้าใสก็ได้เรียนรู้ทักษะและวิธีการตอบคำถามครับ เพราะพี่ส้มมักจะจำลองสถานการณ์เวลาเราถูกกรรมการสัมภาษณ์อยู่บ่อยครั้ง หลังจากจบคอร์สก็สมัครงานอื่นๆไปเรื่อย ผมสังเกตเห็นได้เลยครับว่า เวลาเราตอบคำถามอะไรไปทำให้ HR ของบริษัทต่างๆที่ผมไปสมัครงาน ประทับใจในตัวของเรา และทำให้ผมได้งานอยู่หลายที่ ตอนนั้นคิดเลยครับว่า โชคดีจังที่เรียนคอร์สนี้ เพราะเวลา HR ถามอะไรมาเราก็มีวิธีหรือการใช้คำที่เหมาะสม บางครั้งสามารถเอาจุดด้อยของเรามาเป็นจุดเด่นได้เลยครับ
ส่วนในแง่ของความฝันของเรา ทางฟ้าใสก็มีพี่ๆที่ทำงานอยู่ในสายการบินชั้นนำต่างๆแวะเวียนมาให้คำแนะนำกับเราอยู่เสมอ ทำให้เรามีข้อมูลมากขึ้นจากประสบการณ์ตรงของพี่ๆเหล่านั้น อีกทั้งเป็นการช่วยตอกย้ำความคิดของเราว่า เราทำงานนี้เนี่ยจะต้องมีความสุขและสนุกกับมันแน่ๆเลย ซึ่งช่วยเป็นแรงผลักดันทำให้เรามีความพยายามในการตามล่าความฝันของเราครับ

ความประทับใจ
ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าความประทับใจคือความเป็นกันเองของพี่ส้มและ staff ทุกๆท่านครับ พี่ส้มจะคอยตามให้ผมไปสมัครไปลองสนามอยู่เสมอๆ ถึงแม้ว่าบางครั้งผมก็เบื่อและรู้สึกท้อแท้ แต่ก็ได้แรงผลักดันจากพี่ส้มนี่แหละครับ ยังจำได้ว่าตอนที่การบินไทยเปิดรับสมัคร พี่ส้มโทรมาหาและบอกว่า “เป็นสจ๊วตให้เจ๊หน่อยเถอะ” ตอนนั้นตัวเราเองก็ยังสนุกกับงานที่ cmg อยู่ ทำให้ในหลายๆครั้งก่อนหน้านี้ที่สายการบินอื่นๆเปิด เช่น Qatar Airways, Bangkok Airways ผมก็มีความขี้เกียจและท้อแท้อยู่บ้าง เลยไม่มีโอกาสได้ไป แต่ในครั้งนี้พี่ส้มหว่านล้อมและอยากให้เราไปสมัครดู ผมเลยตัดสินใจไปและเริ่มเตรียมความพร้อมของตัวเองเพื่อการสมัครที่การบินไทยครับ ต้องขอบคุณพี่ส้มมากๆครับ ถ้าวันนั้นไม่มีพี่ส้ม บีนก็คงไม่มีวันนี้ วันที่เราได้ทำงานในอาชีพที่เราใฝ่ฝันไว้ อาชีพที่เราทำแล้วมีความสุข ขอบคุณพี่ส้มอีกครั้งครับ

ประสบการณ์การสมัคร
สายการบินแรกที่ได้มีโอกาสลองสมัครคือ Qatar Airways ครับ ตอนนั้นบอกเลยครับว่า รู้สึกหมดหวังตั้งแต่ไปถึงโรงแรม เพราะว่าคนสมัครเยอะมากกก แล้วก็รับเพียงไม่กี่สิบคน ครั้งนั้นทำให้เราท้อไปเลยครับเพราะเป็นครั้งแรกที่เราได้เจอคนที่มีความฝันเดียวกับเรามากมาย ซึ่งแต่ละคนก็ดูมีความพร้อมกว่าเรามากทั้งในแง่ของบุคลิกภาพและภาษาครับ ก็ตกรอบแรกตามระเบียบครับ
ถัดมาคือสายการบิน Thai Air Asia ครั้งนี้ดูเริ่มมีความหวังขึ้นมาหน่อย เพราะว่ารับเยอะครับ แต่ก็ตกรอบแรกเลยครับ 555 หลังจากนั้นก็ห่างหายจากการสมัครไปนานครับเพราะเป็นวิกฤตของธุรกิจการบินครับ จนกระทั่งการบินไทยเปิด ครั้งนี้ได้แรงผลักดันจากพี่ส้ม อีกทั้งยังเป็นสายการบินที่เราอยากทำมากที่สุด ไม่ลองไม่ได้แล้ว ผมจึงเริ่มเตรียมตัวเพื่อสมัครการบินไทยครับ ทั้งดูแลรูปร่าง ดูแลผิวหน้า หาหมอรักษาสิว ศึกษาประวัติการบินไทย ฝึกแนะนำตัวเอง ฝึกทำข้อสอบ attitude test ฝึกว่ายน้ำ (ตั้งแต่เริ่มเปิดรับสมัคร ยังไม่ผ่านรอบแรกเลยด้วยซ้ำ เพราะผมเป็นคนว่ายน้ำไม่เป็นครับ) ทบทวนสิ่งต่างๆที่เรียนกับพี่ส้มมาทั้งหมด จนสุดท้ายก็ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของการบินไทยครับ

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
พี่ส้มใจดีมากเกินไป 555 ไม่เข้มงวดจนเด็กๆอย่างเราไม่กลัว ทำให้ขาดเรียนอยู่บ่อยๆ การเรียนจึงไม่เกิดประสิทธิภาพเท่าที่ควรครับ

สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
ก่อนอื่นก็ฝากถึงเพื่อนๆร่วม Class ก่อนละกาน ตอนนี้หลายคนก็ติดปีกไปกันหมดแล้ว แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังคงตามล่าความฝันตัวเองอยู่ อยากจะบอกว่า สู้ๆนะ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น รีบตามมาเป็นเพื่อนร่วมอาชีพที่พวกเรารักและใฝ่ฝันกันนะ
ส่วนพี่ส้ม บีนก็อยากจะขอบคุณมากๆครับ สำหรับหลายๆอย่าง มีอะไรให้น้องคนนี้ช่วย น้องคนนี้ยินดีเสมอ ไม่ต้องเกรงใจใดๆทั้งสิ้นครับ แล้วก็อยากได้อะไรที่ต่างประเทศก็บอกได้เลย จะหิ้วข้ามน้ำข้ามทะเลมาให้ครับ

 
     
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน