Our Success  
  " น้องกิ๊ฟ" สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่ ของสายการบิน EVA  
 

 

ฟ้าใส.....สวัสดีค่ะ น้องกิ๊ฟ ยินดีด้วยนะคะกับนางฟ้าคนใหม่ของ EVA
กิ๊ฟ.....ขอบคุณค่ะพี่ (ยิ้มแบบอายๆ)

ฟ้าใส.....บอกเพื่อนๆหน่อยสิค่ะ ว่ากิ๊ฟเป็นใครมาจากไหน เอาแบบเล่าประวัติส่วนตัวเลยนะคะ
กิ๊ฟ.....ค่ะ ชื่อกิ๊ฟนะคะ ณัฐสุดา เสรีดีเลิศ ค่ะ จบจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร นะคะ เอก ภาษาไทย โท ภาษาญี่ปุ่นค่ะ

ฟ้าใส.....อืม เรียนมหาวิทยาลัย ใกล้ๆโรงเรียนของเรานี่เอง แล้วน้องกิ๊ฟสนใจอาชีพแอร์โฮสเตสตั้งแต่เมื่อไหร่ค่ะ
กิ๊ฟ.....จริงๆแล้วก็สนใจอาชีพนี้มานานแล้วนะคะ แต่ว่าก็ยังไม่เคยมีโอกาสเข้ามาศึกษาอาชีพนี้อย่างจริงจังซักเท่าไหร่ เพราะเรียนจบแล้วกิ๊ฟก็ทำงานที่ บจก.สแตนดาร์ด เมทอล เลยค่ะ ช่วงที่ทำงานก็ลองหาโอกาสมาศึกษาอาชีพนี้ดู แล้วก็รู้ข่าวว่ามีสายการบินเปิดรับสมัคร Cabin Crew จากเว็บไซต์ TCC ค่ะ ตอนนั้นเป็นช่วงที่ EVA เปิดรับสมัครพอดี กิ๊ฟก็เลยลองสมัครดูค่ะ

ฟ้าใส......นอกจาก EVA แล้วน้องกิ๊ฟไม่สนใจสายการบินอื่นบ้างเหรอคะ
กิ๊ฟ......ก็สนใจนะคะพี่ กิ๊ฟก็สนใจ JALways เหมือนกันนะคะ ตอนที่กิ๊ฟสมัครที่ EVA เนี่ยกิ๊ฟก็สมัครของ JALways ด้วยเหมือนกันค่ะ

ฟ้าใส.....สมัครทั้งสองสายการบินเลย แล้วอย่างนี้ไม่เตรียมตัวหนักแย่เหรอคะ
กิ๊ฟ.....ก็ค่อนข้างหนักนะคะ เพราะต้องไปสัมภาษณ์ทั้งสองที่เลย แล้วก็ไม่แน่ใจว่าทั้งสองที่นี้เค้าจะเป็นแนวเดียวกันรึเปล่าค่ะ ก็เลยต้องเตรียมตัวค่อนข้างมากกว่าคนอื่นๆสักหน่อย

ฟ้าใส.....ตอนที่สมัคร EVA นี่ยากไหมคะ พี่หมายถึงขั้นตอนการสมัคร การสัมภาษณ์อะไรทำนองนี้ค่ะ
กิ๊ฟ.....ที่ EVA เค้าจะให้สมัครทางไปรษรีย์ค่ะ คือให้เราส่งเอกสารทุกอย่างไปให้ก่อน แล้วเค้าถึงจะโทรมาเรียกไปสัมภาษณ์ค่ะ

ฟ้าใส......รอบแรกที่ EVA เป็นอย่างไรบ้างคะ ตื่นเต้นไหมคะ
กิ๊ฟ.......ก็มีตื่นเต้นบ้างค่ะพี่ แต่ก็ได้ฝึกมาเยอะ ตอนที่เรียนกับพี่ส้มที่ฟ้าใสค่ะ เลยช่วยลดความตื่นเต้นความเกร็งลงมาได้บ้างพอสมควร รอบแรกที่ EVA เนี่ย เค้าจะให้แนะนำตัวก่อนเลยค่ะ เสร็จแล้วก็ให้เราอ่าน passage ประมาณ 5-6 บรรทัด ค่ะ passage ที่เค้าให้อ่านก็ไม่ยากมากนะคะ พออ่าน passage เสร็จแล้วทาง EVA เค้าก็จะดูในเรื่องของ Grooming Personality เลยค่ะ แล้วเค้าจะประกาศผลวันนั้นเลยค่ะ

ฟ้าใส......รวดเร็วทันใจเลยนะคะ ประกาศวันนั้นเลยเหรอ แล้วเค้าให้รอที่นั่นหรือเค้าโทรศัพท์ไปบอกคะ
กิ๊ฟ.....ให้รอที่นั่นเลยค่ะ คือพอจบขั้นตอน Grooming เค้าก็ให้รอหน้าห้องเลยค่ะ รอรับจดหมาย (ประมาณว่าจะยื่นซองขาว) ว่าเราผ่านหรือไม่ผ่าน เราก็จะรู้ตรงนั้นเลย ถ้าผ่านแล้วเค้าก็นัดมาวันต่อไปเลยค่ะ

ฟ้าใส.....ลุ้นดีนะคะพี่ว่า ถ้าได้นี่ดีใจกันสุดๆ แต่ถ้าไม่ได้ก็ทำอะไรไม่ถูกเหมือนกันเนอะ แล้ว รอบต่อมาล่ะค่ะเจออะไรมาบ้าง
กิ๊ฟ.....วันที่สอง(รอบสอง)นี่เค้าจะมี Test ค่ะ เป็น Writing test ค่อนข้างยากหน่อยค่ะ แล้วก็มีสอบวัดทัศนคติเป็นภาษาอังกฤษนะคะ สอบเยอะมากประมาณ 100 ข้อค่ะให้เวลาทำไม่นานเท่าไหร่ค่ะ สุดท้ายก็เป็นสอบ Calculate (เลข) ค่ะ ไม่ยากมากเป็นการบวกเลขทั่วไปธรรมดาๆแต่ให้เวลาน้อยมาก

ฟ้าใส......สอบเยอะมากเลยนะคะ ตั้งสามอย่าง คนทำเหนื่อยแย่เลยเนอะ (ยิ้ม) แล้วรอบนี้รอประกาศผลเลยไหมคะ
กิ๊ฟ.....อ๋อ เปล่าค่ะ ไม่ต้องรอเค้าให้กลับบ้านได้เลย ให้นั่งรอจดหมายอยู่ที่บ้าน คือเค้าจะส่งจดหมายมาแจ้งผลที่บ้านเลยค่ะว่าเข้ารอบหรือเปล่าแล้วก็นัดวันสัมภาษณ์เลยค่ะ ช่วงที่รอเนี่ยว้าวุ่นมาก ลุ้นว่าจะได้รึเปล่าค่ะ(ยิ้ม)

ฟ้าใส......ในที่สุดก็ได้ มาถึงรอบสุดท้ายหนักกว่ารอบที่ผ่านมาหรือเปล่าคะ
กิ๊ฟ......กิ๊ฟว่าไม่นะคะ เค้าก็ถามคำถามทั่วๆไป อีกอย่างคงเป็นเพราะว่าคำถามที่ทาง EVA ถามวันที่สัมภาษณ์เนี่ยพอดีไปตรงกับคำถามที่กิ๊ฟไปติวมาตอนที่เรียน Intensive JALways ที่ฟ้าใสค่ะ ก็เลยสบายๆ

ฟ้าใส.....จริงเหรอค่ะเนี่ย(ยิ้ม) แสดงว่าที่ฟ้าใสนี่เกร็งข้อสอบเก่งเนอะ (ยิ้ม) น้องกิ๊ฟได้คำถามอะไรบ้างคะ
กิ๊ฟ......ก็เป็นคำถามทั่วๆไปนะคะ อย่างเช่น ทำไมถึงอยากเป็นแอร์ เคยไปต่างประเทศไหม ได้รับอะไรจากการไปเมืองนอก ทำไมถึงอยากเปลี่ยนงาน ประมาณนี้ค่ะ

ฟ้าใส.......คำถามทั่วๆไปจริงๆด้วย หลงคิดว่าเกร็งข้อสอบเก่ง
กิ๊ฟ......ไม่หรอกค่ะ เกร็งข้อสอบเก่งจริงๆ ออกตรงทุกข้อเลยนะคะ เป็นเพราะว่าได้ติวที่ฟ้าใสนี่แหละค่ะ เลยตอบแบบสบายๆเพราะได้เตรียมตัวมาแล้ว เลยไม่ซีเรียสมากเท่าไหร่ค่ะเวลาตอบคำถาม แต่จะมีตื่นเต้นนิดหน่อยตอนที่เค้า test ภาษาที่สามค่ะ

ฟ้าใส.......มี test ภาษาที่สามด้วยเหรอคะ ต้อง test ทุกคนหรือเปล่าคะเนี่ย
กิ๊ฟ......ไม่หรอกค่ะ พอดีกิ๊ฟกรอกในใบสมัครไปว่าเราพูดภาษาญี่ปุ่นได้เพราะเรียนโทญี่ปุ่นมา เค้าก็เลย test ค่ะ ให้แนะนำตัวเป็นภาษาญี่ปุ่น

ฟ้าใส.......ขั้นตอนการรับสมัครที่ EVA นี่ค่อนข้างเข้มข้นเหมือนกันนะคะ รอบนี้เค้าประกาศผลยังไงค่ะเนี่ย
กิ๊ฟ......ประกาศทางจดหมายค่ะ ให้นั่งรอจดหมายที่บ้านเหมือนเดิม พอได้รับผลว่าเราผ่านแล้วในจดหมายเค้าก็จะนัดวันให้ไปตรวจสุขภาพเลยค่ะ

ฟ้าใส......ในที่สุดก็ผ่านมาได้ทุกอย่างแล้วนะคะ พี่ดีใจด้วยจริงๆนะคะ
กิ๊ฟ.......ขอบคุณค่ะพี่ ที่กิ๊ฟผ่านมาได้ทั้งหมดนี่ส่วนหนึ่งก็มาจากที่ฟ้าใสนี่ด้วยนะคะ เพราะกิ๊ฟตัดสินใจมาเรียนที่นี่ พอมาเรียนแล้วได้อะไรกลับไปเยอะมาก ทำให้เรามั่นใจขึ้น กล้ามากขึ้น เป็นการเตรียมตัวที่ดีเลยนะคะ ตัดสินใจถูกจริงๆที่เลือกมาเรียนที่นี่ค่ะ

ฟ้าใส.......แหมเล่นชมกันอย่างนี้พี่ดีใจแย่เลย (ยิ้ม)
กิ๊ฟ.....ค่ะ แต่จริงๆนะคะ คือที่กิ๊ฟได้รับมาจากที่ฟ้าใสเนี่ยช่วยได้มากเลย ทั้งเรื่องการตอบคำถาม บุคลิกภาพ การแต่งหน้า ทำผม แต่งตัว คือพี่ที่ฟ้าใสเค้าสามารถให้คำปรึกษาเราได้ทุกเรื่องเลย อะไรดีอะไรไม่ดี อย่างไหนเหมาะกับเราอย่างไหนไม่เหมาะ พี่เค้าจะพูดตรงๆเลย คือติกันเห็นๆจะได้ปรับปรุงตัวเอง อย่างตอนที่เรียนเนี่ยกิ๊ฟก็โดนเหมือนกัน พี่เค้าบอกว่าเวลาพูดนี่กิ๊ฟพูดเบามาก ให้พูดให้ดังกว่านี้ให้น้ำเสียงฟังดูมีความมั่นใจ แล้วที่กิ๊ฟจำมาตลอดเลยนะคะ ก็คือเรื่องของ Facial Expression ค่ะแล้วก็ไปสอบสัมภาษณ์นี่ห้ามมาสายเด็ดขาด ไปก่อนจะดีมาก(พี่ส้มสั่งไว้ค่ะ)

ฟ้าใส......ตอนเรียนที่ฟ้าใสนี่พี่ๆเค้าติวหนักไหมคะ
กิ๊ฟ......ก็ค่อนข้างหนักนะคะ แต่กิ๊ฟว่าดีนะคะเพราะสามารถช่วยเราได้เยอะเลยเวลาที่ไปสัมภาษณ์จริง เพราะบางอย่างนี่กิ๊ฟว่าตอนติวหนักกว่านะ เช่นตอน เข้าห้อง Mock Up ที่โรงเรียนเนี่ยยากมากคะ แต่ทำให้เรารู้ข้อบกพร่องของตัวเองหมดเลยนะคะ รวมทั้งของเพื่อนๆด้วย ดีมากเลยค่ะ เพราะสามารถเอามาปรับปรุงตัวเราได้

ฟ้าใส......ลืมไปเลย แล้วที่สมัคร JALways ไว้เป็นอย่างไรบ้างคะ
กิ๊ฟ......เค้าก็เรียกไปสัมภาษณ์นะคะ ตอนทำ Group Discussion กิ๊ฟได้หัวข้อ Super Star ค่ะ ก็เคยฝึกพูดมาแล้วจากที่ฟ้าใสนี่เหมือนกันค่ะ ส่วนตอนที่เป็น Individual Interview นี่ ที่ JALways ก็ให้แนะนำตัวเป็นภาษาญี่ปุ่นเหมือนกันค่ะ แล้วเค้าก็ถามเรื่องประสบการณ์การทำงาน เวลาที่มีปัญหาในการทำงาน(ที่เก่า)แก้ปัญหาอย่างไร งานอดิเรกทำอะไร เรื่องงานอดิเรกนี่กิ๊ฟตอบไปว่าชอบสะสม Post Card ของแต่ละประเทศที่ได้ไปค่ะ

ฟ้าใส......ผ่านหมดทุกรอบเลยหรือเปล่าคะ ที่ JALways เนี่ย
กิ๊ฟ.......ค่ะ ผ่านทุกรอบเหมือนกัน ตอนนี้ก็รอผลตรวจร่างกายของ JALways อยู่ค่ะ

ฟ้าใส.......แต่ที่ EVA ประกาศผลแล้วนี่คะ น้องกิ๊ฟก็ได้ด้วย เก่งจังเลยนะคะ ได้ทั้งสองสายการบินเลย น่าอิจฉา
กิ๊ฟ.......ค่ะ(ยิ้ม) แต่กิ๊ฟค่อนข้างหนักใจนะคะที่ต้องเลือก ตอนแรกที่รู้ผลว่าได้ที่ EVA ดีใจมากเลยค่ะ แต่ก็มาหนักใจตอนที่ต้องตัดสินใจเลือกว่าเราจะไปทางไหนดี จะไป EVA หรือ JALways ดี แล้วอีกอย่างทาง JALways เค้ายังไม่ประกาศผลตรวจร่างกายเลยค่ะ ในที่สุดก็เลือกไป EVA ค่ะ เพราะต้อง Sign Contract เลย แต่ก็ยังแอบลุ้นผลทาง JALways เหมือนกันค่ะ

ฟ้าใส.......น่าชื่นชมในความสามารถของน้องกิ๊ฟนะคะ เก่งมากๆ นี่แหละที่เค้าว่า คนจะเป็นนางฟ้า ไปที่ไหนก็ได้เป็นนางฟ้าสมใจนะคะ พี่ขอบคุณน้องกิ๊ฟมากๆนะคะที่สละเวลามาให้พี่สัมภาษณ์ น้องกิ๊ฟเดินทางเมื่อไหร่คะเนี่ย
กิ๊ฟ.......วันที่ 3 กรกฎาคม นี้แล้วค่ะ กิ๊ฟก็ต้องขอบคุณพี่ๆที่โรงเรียนฟ้าใสมากๆเลยเหมือนกันนะคะ กิ๊ฟชอบที่นี่มาก เพราะพี่ๆดูแลเอาใจใส่กับนักเรียนทุกคนมากๆ กิ๊ฟว่าเพราะการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด สนิทกันเหมือนพี่น้องนี่แหละทำให้การเรียนที่นี่มีประสิทธิภาพมากๆ และที่ทุกๆคนได้รับจากที่นี่กลับไปกิ๊ฟว่ามันมากกว่าความรู้นะคะ

ฟ้าใส.......(ยิ้ม) ขอบคุณน้องกิ๊ฟมากเลยนะคะ ไปเทรนแล้ว ถ้ามีเวลาอย่างลืมติดต่อกลับมาที่โรงเรียนฟ้าใสบ้างนะคะ บอกว่าชอบที่นี่แล้วก็อย่าลืมกันนะคะ พี่ขอให้น้องกิ๊ฟเดินทางปลอดภัยนะคะ กลับมาเมื่อไหร่ก็แวะมาเยี่ยมกันบ้างนะคะ


 

 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน