Our Success  
  “ น้องจีฟ“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบินนกแอร์  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
สวัสดีคะ ชื่อนางสาว วรรณพร ชัยวัฒน์สิทธิกุล ชื่อเล่น รถจีฟ ค่ะ อายุ 24 ปี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร คณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาญี่ปุ่น ผลงานที่ผ่านมา Dj True Music Radio 93.5 FM , พิธีกร-ผู้ประกาศรายการช่อง Media Channel, พิธีกรภาคสนามรายการ กินอยู่คือ ช่องทีวีไทย

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ

เรื่องของเรื่องคือ เราไปอ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่เกี่ยวกับแอร์โฮสเตส ระหว่างรอพี่ชายทำธุระที่มหาวิทยาลัย รอนานมากจนอ่านไปหลายบท เลยตัดสินใจซื้อกลับมาอ่านที่บ้านเลย รู้สึกว่ายิ่งอ่านก็ยิ่งหลงใหลเข้าไปเรื่อยๆจนสัมผัสได้ว่า นี่แหละอาชีพในอนาคตของเรา แน่นอน เหมาะที่สุดแล้ว ได้ทำงานที่ไม่เป็นเวลา ได้เจอคนไม่ซ้ำหน้า ไม่ต้องเอางานกลับไปทำที่บ้านให้ปวดหัวเหมือนงานประจำ เป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่ สวยได้ไม่ถูกบังคับ ขอดูดี รายได้เหมาะสมกับการใช้จ่ายของตัวเอง(อยากเก็บเงินซื้อบ้านให้พ่อกับแม่คนละหลังอ่ะคะ)

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
คือมีเพื่อนที่เรียนศิลปากรเค้าไปลงเรียนแอร์ไว้ที่หนึ่ง เราก็เลยเกิดไอเดียร์บ้างว่า ถ้าเราเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์ก็คงได้รับความรู้โดยตรง ถามคำถามได้เต็มที่ (เพราะขี้สงสัย) จากผู้รู้จริง ก็เลยตัดสินใจเสิร์ชหาก็เห็นสถาบันฟ้าใสน่าสนใจที่สุด ไล่อ่านคนที่ประสบความสำเร็จเค้าเขียนไว้ เลย คิดว่าถ้าเราได้ครูช่วยแนะแนวทางให้ เราคงไปได้เร็วกว่าคลำหาทาง หรือเรียนรู้เอาเอง แล้วสถาที่เรียนก็หาไม่ยาก ใกล้ๆตึกแกรมมี่เดินทางสะดวก แล้วก็ใกล้บ้านด้วยค่ะ

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
มิตรภาพดีดีเกิดขึ้นได้ที่นี่ ตอนแรกนึกว่าเพื่อนที่มาเรียนคอร์สแอร์แต่ละคนต้องไฮโซแน่เลย ฉันจะคุยกับเขารู้เรื่องไหมนี่ ฮ่าๆๆ ไม่เลยเพื่อนกลายเป็นว่าช่วยเหลือกัน โทรตามกันว่ามาเรียนยัง? วันนี้ไปสมัครสายการบิน...มาหรือเปล่า?? สูทร้านไหนตัดสวย?? วันนี้สายการบิน...เปิดนะไปไหม?? คือบอกข่าวกันตล๊อดดดดดดดดดดดดด แม้จะเรียนจบไปแล้วเราก็ยังมีติดต่อกันอยู่บ้างคิดถึง พี่บ้วย บุ้งกี๋ บีน แพรว และเพื่อนๆที่เรียนด้วยกันจัง นอกจากนี้ยังได้รับความรู้ ความอบอุ่นที่พี่ส้มและพี่ๆฟ้าใสทุกคนมอบให้ ใจดีตลอดเลย ไปต่อบัตรสอบโทอิคก็ได้ส่วนลดด้วย วิเศษ (ไปสอบบ่อยเชียว)

ความประทับใจ
ความประทับใจเริ่มขึ้นตั้งแต่โทรมาถามรายละเอียดเรื่องเรียน แม้มาจ่ายค่าเรียนก็ได้เจอพี่ส้ม ซึ่งดูเป็นผู้หญิงหน้าเปรี้ยว ที่ดูเริ่ดมาก เสียงเล็กแต่ฟังแล้วอบอุ่น เป็นได้ทั้งครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา เป็นพี่เลี้ยงนางง ามคอยสอนทะโมนให้ดูดี เป็นเพื่อน ที่ปรึกษาได้ คุยเล่นได้ชนิดที่กล้าเล่นกันแบบกันเอง (แต่ไม่เกินเลยนะคะ)

เป็นพี่สาวที่เคี่ยวเข็ญน้องสาวให้ไปดั่งฝัน เป็นแม่ที่ให้รักและอบอุ่น(จะเป็นแม่คนแล้วนี่เนอะ แหมๆๆ บอกเค้าว่าจะไม่มีลูก กิ้วๆๆๆ พอเจอกันอีกที จะคลอดซะแล้ว เฮ้ออ..) เป็นอะไรก็แล้วแต่ มันดีไปหมดเลยฮ่าๆๆๆ ลืมบอกอีกอย่าง เป็นเหมือนยิ่งกว่าอาจารย์ฝ่ายปกครอง ฮ่าๆๆ โทรตาม ...จะมาถึงหรือยัง?? ....เพื่อนๆเค้ารออยู่?? ......รีบมาเร็วๆเลย อย่าช้า?? (ฮ่าๆ)

ประสบการณ์การสมัคร
จริงๆ กว่าจะมีวันนี้ได้นี่ก็ไปเจอมาหลายสนามอยู่นะคะที่แรกก็ตอนใกล้จะเรียนจบก็ไปลองสนามที่ Korean Air แต่ไม่ผ่านส่วนสูงโดนไล่กลับ อีกไม่กี่วันถัดมาก็ไป Oman Air ผ่านรอบแรกแต่ก็ไม่ได้ไปต่อเพราะดัน เข้ารอบการประกวดดีเจ วีเจ ของทรูมิวสิค ก็เลยพักเรื่องแอร์ยาวเลย

ไปรับงานในวงการบันเทิงจนอิ่มตัวแล้ว เพราะเริ่มมองเห็นสัจธรรมว่าเราไม่เหมาะ มันต้องทะเยอทะยานมาก เหนื่อย และก็ลองไปทำงานประจำ แต่ความรู้สึกก็ไม่ใช่เลย แล้วก็เอาแต่ดูข่าวแอร์ตลอดในที่สุดก็รู้ว่า เป็นแอร์เหอะ เหมาะที่สุดแล้ว ก็เลยไปสมัครอีกครั้งที่ Qatar โอ้แม่เจ้า คนเยอะมากไม่ไหวแล้ว รอจนยืนเมื่อยขามาก ไม่ไหว กลับบ้านเลย ยังไม่ทันส่งเอกสาร ขอกลับมาตั้งหลักใหม่ เพราะแข่งขันกันเหลือเกิน คนแบบแย่งกันมากๆ เป็นภาพที่ไม่น่าดูเลยคนไทยว่ากันเอง เฮ้อ...
            
จากนั้นก็ยอมทุ่มออกจากที่ทำงานประจำมาอ่านภาษาอังกฤษเตรียมสอบโทอิคอย่างเดียวเพื่อจะเอาคะแนนไปสมัครแอร์ แล้วก็ฝึกตอบคำถามไปด้วย ตั้งใจจะส่งไปสมัคร Bangkok Air แต่คะแนนภาษาอังกฤษขาดไปอีก สิบคะแนน ไปตั้งหลักใหม่ ก็ไป Qatar เป็นรอบที่สอง ปรากฏผ่านไปรอบข้อเขียน แล้วก็ตกรอบนั้น เพราะเราคงตอบคำถามประมาทเกินไป แต่ก็ได้ความรู้เพื่มทุกครั้งที่ไปสมัครนะคะ


แล้วก็มีข้อความจากพี่ส้มว่า Nok Air เปิดรับ นกแอร์บินในประเทศนิ ดีเลยไม่ต้องไกลบ้าน ทำงานไปยาวๆเลย แต่พอไปสมัครโอ้วว คนเยอะมาก แล้วขั้นตอนการสมัครก็เยอะ คนเก่งก็เพียบ แต่เราก็สู้ค่ะ แต่การที่เราเป็นมิตรกับคนอื่นก็มีชัยไปกว่าครึ่ง พอได้ผ่านทุกขั้นตอนของนกแอร์ จนวันนี้สมใจแล้วค่ะ ฝันของเราเป็นจริงแล้ว จะตั้งใจทำให้สมกับที่ได้พยายามมาค่ะ            


ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
คนที่อยากเป็นแอร์มีเยอะมากเลยนะคะ แต่คนที่จะเป็นได้ดีและเป็นได้นานมีไม่เยอะเลยค่ะ อาจเป็นเพราะเราไม่ได้ชอบมันจริงก็ได้ เลยอยากให้ถามใจตัวเองจริงๆว่าชอบหรือเปล่า ถ้าชอบก็ต้องออกมาลุยจริงจังค่ะ (แต่บางคนมีพรสวรรค์ก็ไม่ต้องเหนื่อยมาก แต่จีฟไม่มี ที่ผ่านมาได้ก็เพราะต้องทำ ต้องฝึก พรแสวงทั้งนั้น) เมื่อเราเปิดใจก็ต้องหาข้อบกพร่องแลเวค่อยๆปรับแก้ไปนะคะ แต่การไปลองสนามจริงนี่ เราจะค่อยๆรู้เทคนิคเพิ่มเรื่อย เมื่อได้ความรู้ก็ต้องเอาไปใช้จริงนะคะ ความรู้ก็เป็นเหมือนมีด ยิ่งลับ ยิ่งคม (โอ้ว.. บาดใจ)                       

                                                  


สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
ฝากให้พี่ส้มและพี่ๆฟ้าใสทุกคนสุขภาพแข็งแรง มั่งมีความสุข กับเงินทอง นะคะ และขอให้ผู้ร่วมฝันทุกคนพยายามกันต่อไป อย่าท้อ แม้ต้องเจออุปสรรค แต่จงเข้มแข็ง อดทนค่ะ

 

 
     
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน