Our Success  
  “ น้องข้าวตู “ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ ของสายการบิน QATAR  
 

 

สวัสดีคะ วันนี้ฟ้าใสจะพาน้องๆไปทำความรู้จักกับสาวสวยตาคม “ น้องข้าวตู “ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ ของสายการบิน QATAR มาทำความรู้จักน้องเค้ากันดีกว่านะคะ

ฟ้าใส : สวัสดีคะน้องข้าวตู มีเพื่อนๆฝากมาแสดงความยินดีและฝากคำถามมามากมายเลยคะเริ่มจาก ทำไมถึงสนใจอาชีพแอร์คะ
ข้าวตู : ขอบคุณทุกๆคนเลยนะคะและสำหรับคำถาม อย่างแรกเลยที่ทำให้สนใจอาชีพนี้เพราะคิดว่าเป็นอาชีพที่มีรายได้ค่อนข้างดีคะ เพราะเรียนมาทางด้านภาษาญี่ปุ่น ตอนจบมาช่วงแรกก็ทำงานเป็นล่ามมาก่อน แต่ว่าพอทำไปแล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่ตัวเอง ก็เลยลองหันมาสนใจอาชีพแอร์ดู ปรากฎว่าพอศึกษาถึงอาชีพนี้ก็รู้สึกชอบเพราะได้เจอคนมากหน้าหลายตาได้รู้จักคนเยอะดีค่ะ อีกอย่างที่คิดก็คือว่าอาชีพงานบริการน่าจะเข้ากับเรามากที่สุดค่ะ

ฟ้าใส : สมัครสายการบินใดมาบ้าง ทราบข่าวมาจากใคร
ข้าวตู : ตอนที่ตัดสินใจสมัครแอร์สายการบินแรกที่เลือกก็ JALWAYS ค่ะ เพราะเรียนภาษาญี่ปุ่นมาด้วยคิดว่าน่าจะมีโอกาศได้เข้าทำงานที่ JAL ตอนที่ทราบข่าวของ JAL เนี่ยเพราะพี่ๆที่ฟ้าใสบอกว่า JAL มี WALK IN ก็เลยตัดสินใจมาลองดูสักครั้ง แต่ไม่ได้คิดว่าจะได้หรือไม่ได้ คือไม่ค่อยหวังมากเท่าไหร่ค่ะ แค่ลองดู

ฟ้าใส : ขั้นตอนการสมัคร JALWAYS ยากไหม ตื่นเต้นไหม หัวข้อในการสัมภาษณ์กลุ่มคืออะไรคะ
ข้าวตู : ตอนที่สมัคร JAL ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากมากเท่าไหร่นะคะเพราะคิดว่า JAL เป็นสายการบินที่มีชื่อเสียงและคนสนใจมาสมัครเยอะมาก เป็นธรรมดาที่เค้าต้องคัดคนที่ดีที่สุด บางคนอาจคิดว่า JAL เคี่ยว จริงแล้วก็เคี่ยวแหละค่ะ เพราะคนต้องแข่งขันกันเยอะ ตอนสมัครเนี่ยใช้เวลาเตรียมตัวค่อนข้างนานโดยได้รับคำแนะนำจากพี่ๆฟ้าใส พร้อมกับเรียนรู้จาก course เตรียมแอร์-สจ๊วต ที่ฟ้าใสช่วยเพิ่มความมั่นใจได้เยอะเลยคะ เริ่มเตรียมตัวตั้งแต่การถ่ายรูป มายื่นใบสมัคร แล้วก็รอสัมภาษณ์อีกหลายรอบค่ะ วันที่ไปสัมภาษณ์กลุ่มของ JAL ก็ค่อนข้างตื่นเต้นนะคะ เพราะเป็นครั้งแรกของเราที่สมัครแอร์แล้วก็เลือกสายการบินที่มีคนต้องการเข้าทำงานเยอะ ต้องแข่งกับคนอื่นเยอะ ก็เลยตื่นเต้นค่ะ ค่อนข้างเกร็งแต่ก็คิดว่ายังไงก็ต้องทำให้ดีที่สุดเพราะเราผ่านมาถึงรอบนี้แล้ว ยังไงก็สู้ตาย ตอนสัมภาษณ์กลุ่มก็ได้หัวข้อเกี่ยวกับการใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนที่ต่างเชื้อชาติกันค่ะ เค้าถามเกี่ยวกับว่า เราจะปรับตัวให้เข้ากันได้อย่างไร ถ้าเลือกได้เราจะเลือกอยู่กับคนประเทศไหนเพราะอะไร และไม่เลือกอยู่กับคนประเทศไหนเพราะอะไรค่ะ

ฟ้าใส : ขั้นตอนการสมัคร สัมภาษณ์ QATAR ยากไหม ตื่นเต้นไหม
ข้าวตู : ตอนที่พลาดรอบตรวจร่างกายรอบสุดท้ายที่ JAL ก็ค่อนข้างเสียดายนะคะ คิดว่าจะไม่เอาล่ะอาชีพนี้ ดูมันเป็นยากเหลือเกิน แต่พอมีเพื่อนบอกว่าตอนนี้ QATAR มี WALK IN เราก็เลยคิดว่าลองดูอีกทีละกันเผื่อได้ เราคิดว่าตัวเองมีความสสามารถพอนะที่พลาดจาก JAL มันเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆที่ QATAR นี่ไม่น่ามีปัญหา เพราะเราเคยผ่านมาแล้ว ก็เลยไปโหลดใบสมัครมาจาก THAI CABIN CREW แล้วลองไปสมัครดู ก็ปรากฎว่าวันแรกที่เค้าให้ยื่นใบสมัครเค้าก็บอกว่าจะโทรมาแจ้งผลภายในเย็นวันนั้น เราก็รอจนในที่สุดเค้าก็โทรมาว่าเราผ่าน พรุ่งนี้ให้ไปรายงานตัวเพื่อเข้าสัมภาษณ์กลุ่ม แล้วก็ผ่านรอบสัมภาษณ์กลุ่ม แล้ววันต่อมาก็เป็นรอบสัมภาษณ์เดี่ยวค่ะ ในที่สุดก็ผ่านได้ทุกรอบ ตอนที่สัมภาษณ์ของ QATAR นี่ไม่ค่อยยากนะคะถ้าเทียบกับที่ JAL แล้ว ของ QATAR นี่ค่อนข้างง่ายกว่านะคะ รู้สึกว่าไม่กดดันเค้าสัมภาษณ์แบบค่อนข้างสบายๆไม่เครียดมาก คำถามก็พื้นๆเรื่องทั่วไป เค้าคงดูที่ความตั้งใจของเรามากกว่าว่าเราสนใจอาชีพนี้จริงๆแล้วเราสามารถร่วมงานกับคนอื่นได้ไหม เข้ากับคนง่ายหรือเปล่า ข้าวตูคิดว่าที่ได้ของ QATAR เนี่ยคงเพราะว่าเค้าคงดูที่บุคลิกภาพ การพูด การวางตัวและการให้ความสำคัญกับเรื่องที่เกี่ยวกับบริการค่ะ ส่วนใหญ่คนที่มาสมัครแอร์ก็มักจะมีการเตรียมตัวที่คล้ายๆกัน แต่เค้าคงเลือกที่ความเป็นตัวของเราเองมากกว่าค่ะ

ฟ้าใส : ดีใจมากไม๊คะ
ข้าวตู : ดีใจมากค่ะ ที่วันนี้ได้เป็นแอร์ตามที่ตั้งใจไว้แล้วค่ะ รู้สึกภูมิใจที่วันนี้เราทำตามความฝันของเราเองได้สำเร็จ แต่ก็ยังไม่รู้เหมือนกันนะคะว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ยังไงวันนี้ก็จะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ

ฟ้าใส :สุดท้ายนี้มีอะไรจะฝากถึงน้องๆ ที่กำลังจะก้าวตามความฝันเหมือนข้าวตูบ้างไหมจ๊ะ
ข้าวตู : ก็อยากจะฝากไว้ว่าการเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญ บางคนอาจจะคิกว่าภาษาเราดีแล้ว แต่การที่เรามีคนคอยแนะนำ และคอยช่วยฝึกเรื่องบุคลิกภาพ หรือการตอบคำถามกรรมการ สามารถช่วยให้สร้างความมั่นใจได้เป็นอย่างดี การที่เราทำอะไรด้วยความมั่นใจก็จะทำออกมาได้ดีเช่นเดียวกันคะ เป็นอย่างไรบ้างคะ ความสำเร็จมันช่างหอมหวานจริงๆ ใช่ไม๊คะ ก็อย่าลืมนำเคล็ดลับที่น้องข้าวตูแนะนำ ไปประยุกต์ใช้กับตัวเอง อาจจะช่วยให้ความฝันของเราเป็นจริงเร็วขึ้นก็ได้นะคะ วันนี้ฟ้าใสขอตัวก่อนนะคะ คราวหน้าจะกลับมาพร้อมสาระอีกมากมาย แล้วพบกันคะ!!

 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน