“น้องใหม่“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นสจ๊วตมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Oreint Thai  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
สวัสดีครับ ชื่อกฤษฎา บุริพา ชื่อเล่นใหม่ครับ เกิดเป็นคนอีสานจังหวัดสกลนคร จบการศึกษาคณะธุรกิจการบินจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิตศูนย์หัวหิน และได้เข้าเรียนในสถาบันฟ้าใสเมื่อปี 2555 ปัจจุบันเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินกับสายการบิน Orient Thai ครับ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
เนื่องจาก ตอนกำลังศึกษาในระดับมัธยมปลาย ได้มีโอกาสอ่านนิตยสาร Take Off (ยืนอ่านในร้านโดยไม่ได้ซื้อ ^o^) หน้าปกเป็นบทสัมภาษณ์ลูกเรือไทยของสายการบิน Finnair แล้วเกิดความประทับใจว่านี่แระอาชีพของเราในอนาคต คือการเป็นสจ๊วต จึงได้เลือกศึกษาระดับปริญญาตรีในคณะธุรกิจการบินที่หัวหิน และระหว่างเรียนก็ได้มีโอกาสฝึกงานที่สนามบินสุวรรณภูมิ ได้เห็นลูกเรือสายการบินต่างๆโดยเฉพาะสายการบิน Etihad ที่เราชอบเครื่องแบบของสจ๊วต ดูเท่ สง่า มีเสน่ห์ชวนให้คนมอง ทำให้เราอย่างใส่เครื่องแบบอย่างนั้นบ้าง ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่าเราต้องเป็นสจ๊วตให้ได้

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
หลังจากที่ศึกษาจบ ก็มีความรู้สึกว่าส่วนสูงแค่ 167 เซนติเมตร หน้าตาก็ไม่หล่อ สู้ผู้สมัครท่านอื่นไม่ได้แน่นอน และคงไม่มีสายการไหนรับแน่นอน จึงหันเหไปทำงานธนาคาร 2 ปี 3 ธนาคารแทนด้วยความท้อใจ แล้วเห็นว่าการบินไทยรับส่วนสูง 165 เซนติเมตร บางกอกแอร์รับ 169 เซนติเมตร จากเมื่อก่อนที่ต้องสูงกว่า 172 เซนติเมตร เลยกลับมาสู้อีกสักรอบก่อนที่จะหมดอายุ (แต่ก็แอบแก่ไปสองปี) 555+ จึงเริ่มหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตและจากกระทู้ต่างๆว่าที่ไหนจะดีที่สุด และได้ค้นพบว่าสถาบันฟ้าใสได้รับคำชมเยอะที่สุด ที่สำคัญราคาแอบถูกฮิฮิ และถ้าจังหวะดีดี พี่ส้มจะจัดคอร์สแบบแพ็คเก็จให้ ซึ่งจะถูกลงอีก!!! และในแต่ละคลาสจะรับเพียง 10 คนเท่านั้น ทำให้ผู้สอนสามารถเข้าถึงผู้เรียนได้มากขึ้น จะมีความสนิทสนมระหว่างครูและลูกศิษย์ ผู้เรียนก็จะรับเนื้อหาได้ดีกว่า จึงได้ตัดสินใจว่าสถาบันฟ้าใสต้องทำให้เราได้เป็นสจ๊วตแน่นอน อิอิ.

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส

แน่นอนว่าความรู้ เทคนิคต่างๆทั้งการแต่งกาย บุคลิกภาพ วิธีการสัมภาษณ์ การตอบคำถาม ใหม่ได้จากที่นี่หมดเลย จากเด็กบ้านๆ แต่งตัวไม่เป็น ทำผมก็ไม่เป็น ที่ฟ้าใสจัดให้หมด ข้อดีของฟ้าใสคือ จะไม่แนะนำให้ไปทำศัลยกรรม แต่ฟ้าใสจะสอนเทคนิคว่าทำอย่างไรถึงจะแต่งหน้า ทำผม ให้กลบจุดด้อยได้โดยมีวิทยากรผู้ชำนาญการมาสอน เช่น ไม่มีดั้งก็แรงเงามันขึ้นมา ตาเล็กก็ติดมันเข้าไปขนตาปลอม กามโตก็แรงเงาให้มันหายไป หูกางก็เกล้าผมทับมันไว้ ซึ่งนั่งดูผู้หญิงทำก็นั่งขำกันไปสำหรับผู้ชาย แต่ฟ้าใสไม่ได้ใส่ใจเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชายก็มีเทคนิคให้เยอะมากเหมือนกัน และอีกสิ่งนึงคือพี่ส้มจะมองลายละเอียดเด็กแต่ละคน และดึงจุดเด่นของเด็กแต่ละคนออกมา ไม่ว่าจะหล่อหรือไม่ จะสวยหรือไม่ พี่ส้มก็เค้นจนผมสามารถคว้าชัยมาได้ แม้ว่าOrient Thaiจะเป็นสายการบินที่น้อยคนใฝ่ฝัน แต่ผมก็ภูมิใจที่เลือกสถาบันฟ้าใส และได้ติดปีกในนามของสายการบินOrient Thaiตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มล่าฝันของตัวเอง

ความประทับใจ
เริ่มจากคอร์สโทอิคกับคุณครูพี่อ๋อ สอนสนุกเฮฮา และเทคนิคของพี่อ๋อจะเยอะมาก เพราะใหม่ไม่ได้ไวยากรณ์เลย ก็ได้เทคนิคที่พี่อ๋อสอนจึงได้ผ่านโทอิคมาได้ และที่สำคัญพี่อ๋อจะเข้าถึงเด็กทุกคน สอนทุกคลาสแม้จะมีคนเรียนแค่ 1 คน 555+
ต่อมาเป็นตอร์สเตรียมตัวของพี่ส้ม พี่ส้มจะตลกมาก เป็นกันเอง ทำให้เวลาเรียนไม่รู้สึกเกรง เทคนิคก็เยอะ โดยเฉพาะเรื่องการสัมภาษณ์ ตอบคำถาม หรือสนทนากลุ่ม พี่ส้มจะคอมเม้นท์เป็นรายบุคคล และแนะนำเป็นรายบุคคล ซึ่งทุกอย่างสามารถใช้ได้จริง และใหม่ก็ได้นำมาใช้จริง จนผู้สมัครท่านอื่นงงว่าไอ้เตี้ย ไม่หล่อนี่ผ่านมาได้ไง เพราะพี่ส้มล้วนๆครับ 555+
และที่สำคัญคือ ฟ้าใสจะคอยติดตามเด็กตลอดเวลา คอยรับฟังและให้คำปรึกษาไม่ว่าจะเรียนจบไปนานแค่ไหนก็ตาม ถ้าอยากเรียนใหม่ก็สามารถมานั่ง Observe ได้ เหมือนกับว่าจ่ายเงินครั้งเดียวเรียนฟรีตลอดชีวิต 555+

ระสบการณ์การสมัคร
ครั้งแรก และครั้งเดียวกับOrient Thai และใหม่คิดว่าจัดเต็มตามที่ฟ้าใสสอนมาทำให้ใหม่ได้ร่วมงานกับOrient Thaiตั้งแต่ครั้งแรกที่มาลองสมัคร ทั้งบุคลิกภาพ การแนะนำตัว การสัมภาษณ์ การตอบคำถาม และสนทนากลุ่ม ใหม่หยิบยกมาจากคลาสที่สถาบันฟ้าใสหมดเลยครับ

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
ใหม่อยากให้พี่ส้มสร้างรูปแบบการ introduction ของฟ้าใสขึ้นมาเลยครับ และให้เด็กเอาข้อมูลของตัวเองมาใส่แบบเติมคำในช่องว่า 555+ ใหม่คิดว่าจะสามารถทำให้การแนะนำตัวดูน่าเชื่อถือและมีมาตรฐานขึ้นสำหรับตัวเด็กแต่ละคน การตอบคำถามและสนทนากลุ่มก็อยากให้พี่ส้มเข้มงวดเด็กในการขุดภาษาอังกฤษขึ้นมาใช้ เพราะถ้าไม่เข้มงวด เด็กก็จะไม่ยอมใช้กัน เพราะถ้าไม่ใช้บ่อยๆก็จะใช้จริงไม่คล่อง แต่ใหม่โชคดีที่ได้เรียนในคลาสเด็กที่ใช้ภาษาอังกฤษเก่งมาก ก็ทำให้ใหม่ได้ฝึกของใหม่ด้วย เพราะเด็กไทยจะขี้อายและไม่กล้าใช้กลัวผิดแล้วขายหน้าครับ

สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
ใหม่อยากขอบคุณพี่ส้ม คุณครูพี่อ๋อ คุณครูท่านอื่น และเจ้าหน้าที่ของฟ้าใสทุกคน ที่ค่อยขัดเกลา ให้ใหม่พร้อมที่จะตามล่าความฝันของตัวเอง ขอบคุณที่คอยติดตาม เป็นห่วง แม้ว่าใหม่จะจบคอร์สไปตั้งเกือบปี ความสำเร็จพึ่งจะแค่เริ่มต้น และใหม่จะทำความฝันให้ได้ไกลที่สุดครับ ขอบคุณจริงๆจากใจครับ

 
     
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน