Our Success  
  “ น้องเมย์ู “ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่ ของสายการบิน ญี่ปุ่น  
 


ฟ้าใส.......สวัสดีค่ะ น้องเมย์ ช่วยแนะนำตัวกับเพื่อนๆหน่อยนะคะ
เมย์......สวัสดีค่ะ ชื่อเมย์นะคะ การะเกด วิกรัยศักดา ค่ะ เรียนจบมาจาก มหาวิทยาลัยศิลปากร คณะดุริยางคศาสตร์ เอก Voice Jazz ค่ะ ตอนนี้เป็นครูสอนร้องเพลงอยู่ที่โรงเรียนดนตรีมีฟ้าค่ะ

ฟ้าใส.......จริงเหรอคะ แล้วทำไมตอนนี้น้องเมย์ถึงหันมาให้ความสนใจในอาชีพแอร์โฮสเตสล่ะคะ
เมย์.......เมย์คิดว่าอาชีพนี้ก็น่าสนใจดีนะคะ เพราะเห็นว่าเป็นอะไรที่ท้าทายและเมย์ก็ยังไม่เคยลองทำด้วยค่ะ พอมีโอกาสก็เลยลองสมัครออนไลน์ดูเผื่อว่าจะได้ค่ะ

ฟ้าใส.......แล้วตอนที่น้องเมย์ตัดสินใจกรอกใบสมัครเนี่ย เลือกสายการบินไหนเป็นพิเศษหรือเปล่าคะ
เมย์.......ไม่ค่ะ ที่ สายการบินญี่ปุ่น ที่เดียวเลยค่ะ

ฟ้าใส...... ทำไมเลือก สายการบินญี่ปุ่น ล่ะคะ
เมย์........คือตอนแรกที่เมย์ตัดสินใจจะลองอาชีพนี้ ก็ใช้วิธีหาข้อมูลเอาเองค่ะ ไม่เคยรู้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้มาก่อน ก็เลยตัดสินใจโทรมาปรึกษาที่โรงเรียนฟ้าใสดูค่ะ ตอนแรกเนี่ยเมย์แค่อยากเรียนคอร์สเตรียมแอร์-สจ๊วต กับ TOEIC เพื่อเตรียมตัวก่อน หลังจากนั้นไม่นานพี่ส้มก็โทรมาบอกว่า ตอนนี้ สายการบินญี่ปุ่น เปิดรับสมัคร ให้เมย์ลองไปสมัครดู แต่เมย์ยังไม่มีผล TOEIC ก็เลยยังไม่ได้ตัดสินใจอะไรค่ะ

ฟ้าใส.......พี่ส้มแนะนำอะไรน้องเมย์บ้างคะ
เมย์........พี่ส้มแนะนำให้เมย์ลองไปสอบ TOEIC ดูก่อนค่ะ เมย์ก็เลยไปลองสอบดูก่อนปรากฎว่าสอบได้ 690 เกินคาดค่ะ เมย์ก็เลยสมัครออนไลน์ตามที่พี่ส้มแนะนำเลย ตอนนั้นดีใจมากไม่คิดว่าคะแนน TOEIC จะผ่านค่ะ อีกอย่างถ้าไม่ได้พี่ส้มโทรมาให้กำลังใจ โทรมาชวนให้เมย์ลองไปสอบ TOEIC ดู เมย์ก็คงไม่มีโอกาสได้สมัคร สายการบินญี่ปุ่น หรอกค่ะ เมย์ต้องขอบคุณพี่ส้มมากๆเลยที่ให้คำแนะนำเมย์ทำให้มีโอกาสดีๆอย่างนี้เข้ามาหาเมย์

ฟ้าใส........อย่างนี้ต้องเรียกว่าทั้งเก่งทั้งโชคดีใช่มั้ยคะ
เมย์..........( ยิ้ม ) ก็คงจะอย่างงั้นล่ะคะ

ฟ้าใส........ หลังจากสมัครไปแล้ว ยังไงต่อคะ น้องเมย์เตรียมตัวอย่างไรบ้าง
เมย์......พอเมย์สมัครออนไลน์ไปแล้วก็เลยตัดสินใจมาเรียนที่ฟ้าใสค่ะ เพราะตอนนั้นเมย์ยังไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับอาชีพนี้เลย แบบว่าครั้งแรกเลยที่ก้าวเข้ามาสู่วงการนี้

ฟ้าใส.......แล้วที่โรงเรียนฟ้าใส ให้อะไรกับน้องเมย์บ้างคะ ช่วยได้เยอะมั้ยคะ
เมย์......ช่วยได้มากเลยค่ะ เมย์ได้เรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพนี้ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเตรียมตัวในการสอบสัมภาษณ์ การแต่งตัว แต่งหน้า ทำผม คือแทบทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่การทำงานในอาชีพนี้ค่ะ

ฟ้าใส.......ตอนที่ สายการบินญี่ปุ่น เรียกไปสัมภาษณ์รอบแรก ป็นไงบ้างค่ะ พี่รู้ว่าตื่นเต้นแน่ๆใช่มั้ยคะ
เมย์......ตื่นเต้นมากค่ะ แต่ตอนที่เรียนตื่นเต้นกว่า

ฟ้าใส......ยังไงค่ะ งง
เมย์...........คือยังงี้ค่ะ ตอนที่เรียนที่ฟ้าใสเนี่ย พี่เค้าจำลองสถานการณ์เหมือนวันที่เราต้องไปสัมภาษณ์จริง คือวันนั้นที่เรียนพี่เค้าจะให้เมย์กับเพื่อนๆแต่งตัวแต่งหน้าทำผม ให้เหมือนกับวันที่เราจะไปสัมภาษณ์จริงๆ แล้วพี่เค้าก็จะเรียกเข้าไปสัมภาษณ์ทั้งแบบเป็นกลุ่มและแบบเดี่ยวทีละคนเลย วันที่ซ้อมเนี่ยตื่นเต้นมากตื่นเต้นเหมือนวันจริงเลย รู้สึกกดดันกลัวจะทำไม่ได้ค่ะ (วันนั้นพี่ส้มหน้าดุมาก)

ฟ้าใส........เป็นเพราะได้ซ้อมก่อนหรือเปล่าคะเลยไม่ตื่นเต้น
เมย์........ก็มีส่วนนะคะ เพราะตอนที่เรียนเนี่ยพี่เค้าจะค่อนข้างเข้มงวด คือฝึกพูดฝึกตอบคำถามทุกวัน เพื่อให้เราชิน และจะได้ไม่รู้สึกประหม่าด้วยคะ เมย์ว่าดีนะคะ ได้ฝึกเยอะๆทำให้เรามีการเตรียมตัวเตรียมคำตอบให้ดีที่สุด ได้คิดคำตอบหลายๆรอบ เลือกที่ดีที่สุด และก็สามารถแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดีด้วยค่ะ

ฟ้าใส.......อืมมม.. ค่ะ แล้วรอบแรกก็ผ่านไปด้วยดีใช่มั้ยคะ
เมย์....ค่ะ สบายมากเลย รู้สึกสบายๆไม่เครียดเท่าไหร่ค่ะ ตอน Group Discussion เมย์ได้ หัวข้อ smoking woman ก็ไม่ยากนะคะ เมย์ก็ตอบไปประมาณว่าเราก็ว่าอะไรเค้าไม่ได้ แต่ถ้าไม่สูบก็คงดีเพราะเดี๋ยวนี้แทบทุกสายการบินก็เป็น non smoking flight แล้วค่ะ ที่เหลือเพื่อนคนอื่นๆก็ตอบ

ฟ้าใส.........รอบสองเป็นอย่างไรบ้างค่ะ
เมย์.......รอบนี้เมย์ค่อนข้างตื่นเต้นค่ะ เกร็งกว่ารอบแรกเยอะ เพราะต้องเข้าไปคนเดียว แต่ที่เรียนมาจากที่ฟ้าใสก็ช่วยได้อีกแล้วค่ะ เพราะเมย์คิดว่าเมย์เคยผ่านมาแล้วถึงจะเป็นแค่การซ้อมแต่ก็ผ่านมาแล้ว แถมตอนซ้อมเนี่ยตื่นเต้นกว่าของจริงอีกค่ะ

ฟ้าใส.......คำถามในรอบนี้ยากมั้ยคะ
เมย์........ก็ไม่นะคะ ส่วนมากเค้าก็ถามเรื่องส่วนตัว เรื่องที่เมย์เป็นครูสอนร้องเพลง แล้วก็เรื่องทั่วไปค่ะ แต่มีที่เค้าถามว่าเราจะสามารถเอาหลักในการทำงานมาประยุกต์ใช้ด้วยกันอย่างไร คือการที่เมย์เป็นนักร้อง เป็นครูสอนร้องเพลงเนี่ย เมย์จะมาประยุกต์ใช้กับงานแอร์โฮสเตสยังไง เมย์ก็บอกเค้าไปว่า งานทั้งสองอย่างเนี่ยเหมือนกันตรงที่เราต้องทำงานเป็นทีมเวิร์ค คือเมย์เป็นนักร้องเวลาร้องเพลงเล่นดนตรีเราก็ต้องเล่นกันเป็นวง ถ้าเรามาสายวงก็เล่นไม่ได้เพราะไม่มีคนร้อง เหมือนกับงานแอร์คือต้องทำงานเป็นทีมถ้าเรามาสายหรือขาดใครคนใดคนหนึ่งเครื่องก็บินไม่ได้เหมือนกัน ประมาณนี้ค่ะ

ฟ้าใส........แล้ววันนี้ไปตรวจสุขภาพมาเป็นไงบ้างคะตื่นเต้นมั้ย
เมย์.......นิดๆค่ะ ไม่รู้ว่าเค้าจะทำอะไรเราบ้าง (ยิ้ม) เมย์ไปถึงตั้งแต่ 6 โมงเช้า เลยตรวจเสร็จเร็ว

ฟ้าใส....... เค้าตรวจอะไรบ้างคะ เล่าให้พี่ฟังได้มั้ย
เมย์.......ค่ะ ก็ตรวจหมดเลยนะคะ ตั้งแต่ ตรวจเลือด เช็คสายตา ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง เอ็กซ์เรย์ ตั้ง 3 ที่ คือ ช่วงบน(หน้าอก) ช่วงล่าง(สะโพก) ด้านข้างด้วยค่ะ คือเช็คหมดทุกอย่างเลยค่ะ ทั้งข้างนอกข้างใน (ยิ้ม) เค้าตรวจหน้าอกด้วยนะคะ แต่ให้หมอผู้หญิงเป็นคนคลำ

ฟ้าใส........มาถึงวันนี้แล้วดูน้องเมย์ค่อนข้าง happy นะคะ หน้าตาสดใสเชียว
เมย์.......ค่ะ เมย์มาถึงวันนี้ก็เพราะโรงเรียนฟ้าใสแหละค่ะ แต่ก็ยังไม่ถึงที่สุด เพราะยังต้องรอผลตรวจร่างกายอีก ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรบ้างลุ้นเหมือนกันนะคะ เพราะที่ผ่านมาเราเข้ามาได้เพราะความสามารถและการเตรียมตัวของเรา แต่รอบนี้มันคือตัวเราที่เป็นตัวเลย พี่เข้าใจมั้ยคะ คือไม่ใช่ที่ความคิดแต่เป็นสุขภาพเป็นร่างกายของเราที่มันแก้ไขอะไรไม่ได้คือยังไงก็ต้องยอมรับว่ามันคือตัวเรา คือถ้าได้หรือไม่ได้มันไม่ใช่เพราะความสามารถแต่เพราะตัวเราเองเลย

ฟ้าใส........ได้ข่าวว่าวันที่จะประกาศผลรอบสุดท้ายตรงกับวันเกิดของน้องเมย์ด้วย
เมย์.........ใช่ค่ะ

ฟ้าใส........ทางโรงเรียนฟ้าใสก็ขออวยพรให้น้องเมย์ได้ของขวัญวันเกิดที่พิเศษที่สุดนั่นก็คือการได้เป็นแอร์โฮสเตสอย่างที่ตั้งใจไว้นะคะ
เมย์.......ขอบคุณค่ะพี่ เมย์ก็หวังไว้อย่างนั้นเหมือนกัน อยากเป็นแอร์ อยากได้เป็นของขวัญวันเกิดค่ะ

 

 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน