“น้องเม“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Bangkok Air  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
สวัสดีค่ะ ชื่อลลิตา ก่อวาณิชกุล ชื่อเล่น เมค่ะ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาเทคโนโลยีการบิน เป็นคนจังหวัดเชียงใหม่

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
มีความสนใจด้านการบินค่ะ เลยเลือกเรียนวิชาที่เกี่ยวกับการบิน แต่ไม่ชอบนั่งโต๊ะ ชอบเดินทางไปโน้นไปนี้ อีกอย่างเราชอบและมีประสบการณ์การบริการพอสมควรค่ะ พอบางกอกแอร์เวยส์เปิดรับสมัครลูกเรือ ตอนนั้นอยู่ปี 4 เทอม 2 ก็เลยลองสมัครดู แล้วก็ได้เข้าทำงานที่บางกอกแอร์เวย์ค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
ระหว่างที่รอสัมภาษณ์เดี่ยวของสายการบินบางกอกแอร์เวยส์ ก็ตระเวนสมัครหลายที่ค่ะ แต่ไม่สำเร็จซักที เจอสาวๆจากฟ้าใสตามที่สมัครบ้างค่ะ เลยสนใจอยากพัฒนาตัวเอง เข้ามาคุยกับพี่ส้ม ได้คำปรึกษาดีๆ และราคาไม่แพงเลยตัดสินใจเรียนค่ะ
สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
ได้ฝึกฝน และพัฒนาตัวเอง เป็นเหมือนการลองสนามตลอดเวลาที่เรียนค่ะ อย่างการฝึก Group Discussion การได้ฝึกกับเพื่อนๆในห้องเรียนก็เหมือนการได้ไปสัมภาษณ์กลุ่มค่ะ ทำให้รู้จังหวะการพูด DOs and DON’Ts และการเรียนครั้งสุดท้ายมีการแต่งตัวและเข้าสัมภาษณ์เสมือนจริง เป็นการทำให้เรารู้ว่าเราควรจะควบคุมความตื่นเต้นยังไง และจุดเด่น จุดด้อยของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา ให้เราสามารถดึงจุดเด่นของเราออกมา และพัฒนาจุดด้อยค่ะ

ความประทับใจ
พี่ๆที่นี่ก็เป็นกันเองค่ะ ถามได้ทุกเรื่อง ช่วยเหลือเต็มที่ค่ะ บรรยากาศในห้องก็ดีค่ะ เพื่อนๆคอยช่วยเหลือกัน มีข่าวสมัครอะไรก็บอกกัน ไปสมัครด้วยกัน จนทุกวันนี้ก็ยังติดต่อกันอยู่ค่ะ

ประสบการณ์การสมัคร
ประสบการณ์เยอะมากค่ะ
เริ่มแรกสมัครสิงคโปร์แอร์ไลน์ แล้วไม่ผ่านรอบ Group discussion ค่ะ ตอนนั้นยังไม่ค่อยรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ต้องแต่งตัว แต่งหน้ายังไง ไปแบบ งงๆ
ครั้งที่สอง สมัครบางกอกแอร์เวยส์ค่ะ แต่ว่า Process การรับสมัครค่อนข้างยาวนาน หลังจากผ่านข้อเขียนแล้วก็รอประมาณ 8 เดือน ก่อนที่จะได้สัมภาษณ์เดี่ยวค่ะ
แต่ระหว่างที่รอบางกอกแอร์เวยส์ก็ได้สมัคร กาต้าร์ สิงคโปร์ เอเชียน่า ฯลฯ ประมาณว่าอะไรเปิดไปหมดค่ะ บินไปสมัคร SIA ที่สิงคโปร์ครั้งนึง แล้วผ่านเข้า Final แล้วกรรมการนัดมา review สัมภาษณ์ที่กรุงเทพ แต่มาติดปีกที่บางกอกแอร์เวยส์ซะก่อน ซึ่งเมถือว่าเมโชคดีมากนะคะที่ได้ที่นี่

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
ไม่มีนะคะ

สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
เมยินดีช่วยเหลือตลอดนะคะ ใครมีคำถาม ข้อสงสัยอะไร สอบถามมาได้ทุกช่องทางค่ะ อาจจะตอบเร็วบ้าง ช้าบ้าง เพราะว่าบินเยอะนิดนึงค่า อยากให้ติดปีกกันทุกคน แล้วมาบินด้วยกันนะคะ

 
     
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน