Our Success  
  “ น้องหมี“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นสจ๊วตมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Bangkok Air  
 
 

ประวัติส่วนตัว
สวัสดีครับ ผมชื่อ ธงชัย บูรรุ่งโรจน์ ชื่อเล่นชื่อ หมี อายุ 26 ปี จบการศึกษามาจาก คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศึกษาด้านวิชาภาษาอังกฤษและวิชาภาษาสเปน มีประสบการณ์ด้านการโรงแรมมาประมาณ 2 ปีและมีประสบการณ์ด้านการบริการบนเครื่องบินอีกประมาณ 6 เดือน

เหตุผลที่อยากเป็นสจ๊วต

รายได้และสวัสดิการดีและที่สำคัญคือผมไม่ค่อยหรืออาจเรียกได้ว่าไม่เคยเลยที่จะเจอกับ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ชื่อหมี ผมอยากสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการน่ะครับ ผมคิดว่าชื่อผมคงไม่ซ้ำกับใครแน่ๆบนเครื่องบิน(นี่คือความคิดส่วนตัวของผมเองส่วนความจริงก็คงมีแหละคนชื่อนี้ที่เป็นสจ๊วต)

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใส
Googleพาไปครับ ประมาณปี2009ซึ่งตอนนั้นผมกำลังศึกษาอยู่ระดับปริญญาตรีประมาณปีสามซึ่งใกล้จะเรียนจบแล้ว ผมเริ่มมองหาสิ่งที่เราจะทำต่อไปในอนาคตและเมื่อลองไตร่ตรองดูถึงความรู้และวิชาที่เรากำลังศึกษาจึงเห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่เราจะเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินขาดแต่ผู้ที่จะมาช่วยกลั่นกรองและเสริมส่วนที่เราขาดหายไป ว่าแล้วก็เสริชคำว่า ‘เรียนแอร์ สจ๊วต’ และบรรทัดแรกที่ปรากฏคือ ฟ้าใส ครับ (เนื่องจากปัจจุบันมีสถาบันติวแอร์ สจ๊วตเพิ่มขึ้นมาค่อนข้างมากดังนั้นหากเสริชคำนี้ในปัจจุบันท่านอาจจะเห็นเป็นชื่อของสถาบันอื่นนะครับแนะนำให้เข้าgoogleแล้วต่อด้วยfaahsaiไปเลยบรรทัดแรกแน่นอน)และที่นี่ก็ไม่ทำให้ผมผิดหวังจริงๆด้วย

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส

ทุกคนมีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกัน แต่ปัญหาคือพวกเราไม่สามารถระบุลงไปอย่างแน่ชัดว่าอะไรคือจุดเด่นและจุดด้อยที่เรามี จึงทำให้ไม่รู้ว่าเราควรพัฒนาไปทางด้านไหนจึงจะเป็นที่ต้องการของสายการบิน ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหานี้ ฟ้าใสช่วยระบุจุดเด่นและจุดด้อยที่ผมมีโดยการให้ทำการทดสอบลักษณะใกล้เคียงกับการทดสอบจริงทั้งในส่วนของการสัมภาษณ์เดี่ยว สัมภาษณ์กลุ่ม เครื่องแต่งกาย วิธีการวางตัว หลังจากนั้นจะช่วยเสริมจุดเด่นและอำพรางจุดด้อย สรุปคือฟ้าใสทำให้ผมรู้ว่าผมควรพัฒนาไปทางไหนและให้แนวทางการฝึกฝนทั้งในเรื่องของการตอบคำถามและการวางตัวโดยอิงจากทัศนคติและประสบการณ์ของตัวผมเอง

ความประทับใจ
คือเพื่อนๆและผู้สอนที่จริงใจซึ่งผมขอเรียกว่า ‘First impression in BKK’

ประสบการณ์การสมัคร
ครั้งที่ 1 กาตาร์ (CNX) ตกรอบไฟนอล
ครั้งที่ 2 แอร์เอเชีย ตกรอบสอง
ครั้งที่ 3 กาตาร์ (BKK) ตกรอบแรกไม่ได้คอล
ครั้งที่ 4 โอเรียนท์ไทย (ฮัจจ์โปรเจค) ตกรอบส่งเอกสารขาดใบคะแนนโทอิค
ครั้งที่ 5 โอเรียนท์ไทย ได้รับการคัดเลือกเป็นลูกเรือ
ครั้งที่ 6 บางกอกแอร์เวย์ ได้รับการคัดเลือกเป็นลูกเรือ

ข้อเสนอแนะและปรับปรุง
ไม่มีครับ

สุดท้ายอยากฝากอะไร

คนเรามีมันสมองเท่ากันแต่มีความพยายามไม่เท่ากัน

 

 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน