Our Success  
  “ น้องมิน“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Nok Air  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะค่ะ
ชื่อ มิน มินตรา ค่ะ อายุ 25 ปี จบจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะมนุษยศาสตร์ สาขาประวัติศาสตร์ค่ะ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะค่ะ
มินมองว่าอาชีพแอร์เป็นอาชีพที่น่าสนใจและท้าทายค่ะ บางคนมองว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่เดินสวยๆ คอยเสริฟน้ำหรือกาแฟบนเครื่อง แต่จริงๆแล้วอาชีพแอร์โฮสเตสเป็นอาชีพที่สำคัญมากกว่านั้นค่ะ ทุกครั้งที่เราเดินทาง บนเครื่องก็จะมีแต่กัปตัน แอร์โฮสเตส และสจ๊วตนี่แหละค่ะ ที่จะคอยดูแลผู้โดยสาร ให้ปลอดภัยจนกว่าจะถึงจุดหมายปลายทางค่ะ นอกจากนั้นแล้วมินว่าอาชีพแอร์เป็นอาชีพที่มั่นคงนะคะ แม้จะในระยะสั้น แต่มินคิดว่าอาชีพนี้สามารถต่อยอดอนาคตไปได้อีกเยอะค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสค่ะ
ก่อนตัดสินใจเรียนที่ฟ้าใสก็ค้นหาข้อมูลค่ะ ไม่ว่าจะทางอินเตอร์เนต หรือสอบถามจากเพื่อนๆ ก็เห็นว่าฟ้าใสมีราคาที่เหตุสมผล เดินทางสะดวก และที่สำคัญฟ้าใสก็ทำให้สาวๆติดปีกได้ปีละหลายๆคนเลยค่ะ ด้วยสาเหตุเหล่านี้แหละค่ะ ทำให้มินมั่นใจและตัดสินมาเรียนกับที่นี่เลย และก็ไม่ผิดหวังค่ะ

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
ได้เยอะเลยค่ะ เพราะก่อนเรียนเคยมีความคิดที่อยากเป็นแอร์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เพราะตอนนี้การแข่งขันค่อนข้างสูงและมีแต่เด็กสายแข็งจากสถาบันต่างๆเยอะแยะมากมายเลยค่ะ แต่พอมาที่ฟ้าใส จากคลาสแรกเลย คือคลาสบุคลิกภาพ คลาสนี้สำคัญนะคะ เพระไม่ใช่แค่คุณมีบุคลิกดีคุณก็จะผ่าน แต่คุณต้องมีบุคลิกที่เข้าตากรรมการด้วยค่ะ

คลาสนี้พี่ส้มก็จะสอนยืน เดิน นั่ง ไหว้ สอนทุกอย่าง อย่างบางทีเราลืมตัวนั่งไม่สวย เสียงพี่ส้มก็จะปรี๊ดขึ้นมา ความสวยก็เข้ามาสิงสถิตที่ตัวเลยค่ะ ฮ่าๆๆ :D นอกจากคลาสบุคลิกภาพแล้วที่เน้นๆเลยก็เป็นคลาสตอบคำถามค่ะ ถ้าไม่ได้คลาสนี้ตายแน่ๆ ที่นี่ไม่สอนให้เป็นคำตอบเดียวกันนะคะ แต่สอนให้เราตอบด้วยคำตอบของเรา แต่มีความน่าสนใจ และเป็นตัวของตัวเองค่ะ

ความประทับใจ
ประทับใจอาจารย์ และเพื่อนๆร่วมคลาสทุกคนเลยค่ะ เพื่อนๆจากสถาบันตอนนี้ก็แยกย้ายไปติดปีกต่างสายการบิน แต่เราก็ยังติดต่อ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันค่ะ

ประสบการณ์การสมัคร
ประสบการณ์ของมินค่อนข้างน้อยนะคะ เพราะมารู้ตัวเองอีกทีว่าอยากเป็นแอร์ก็อายุค่อนข้างจะเยอะแล้วค่ะ ที่สำคัญเรื่องมากด้วยค่ะ อยากเป็นแอร์ที่เบสไทยเท่านั้น ไม่อยากไปไกลคิดถึงบ้าน คิดถึงอาหารไทยค่ะ ..... พอเรียนกับฟ้าใสสักพักสายการบินนกแอร์ก็เปิดรับสมัครค่ะ ขั้นตอนของสายการบินนกแอร์มีทั้งหมด 5 รอบนะคะ รอบแรก ยื่นเอกสาร วัดน้ำหนัก ส่วนสูง และ Group Interview ค่ะ มินได้คำถามว่าคาดหวังอะไรกับอนาคตรอบนี้ไม่ซีเรียสมากค่ะเพราะเป็นภาษาไทย ก็ผ่านไปอย่างง่ายๆค่ะ

แล้วหลังจากที่เราตอบคำถามเสร็จต้องเดินรอบห้องให้กรรมการดูด้วยนะคะ รอบที่สอง ว่ายน้ำ 50 ม. รอบที่สาม Performance Stage รอบนี้ก็มีอะไรก็เอาออกมาให้หมดค่ะ อย่าอาย เพราะนกแอร์ชอบความสดใส ร่าเริง กล้าแสดงออกอย่างมีกาละเทศะค่ะ รอบที่ 4 Nok Hunt รอบนี้ไปที่สวนสัตว์ดุสิตค่ะ

พอไปถึงเค้าก็จะแบ่งกลุ่มให้เราเหมือนกับเข้าค่ายไปตามฐานต่างๆ ซึ่งแต่ละฐานเค้าก็จะมีเกมส์ให้เล่น ซึ่งเราต้องมีสตินะคะ เพราะรอบนี้เค้าจะวัดเราจากการทำกิจกรรม ปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนในกลุ่ม และการแสดงออกค่ะ รอบที่ 5 Panel Interview รอบนี้จะสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เข้าไปกับเพื่อนสองคน มีคณะกรรมการ 2-3 คน รอบนี้กดดันค่ะ กับประสบการณ์ครั้งแรก ก็เข้าทุกรอบค่ะ แต่ตกรอบสุดท้าย ก็เสียดายค่ะ

แต่ก็ยังไม่หมดกำลังใจ ถือว่าประสบการณ์เป็นครูของเราค่ะ พอตกรอบนั้นไปอีกประมาณ 1 เดือนสายการบินนกแอร์ก็เปิดอีกรอบค่ะ รอบนี้ก็พกความมั่นใจไปเลย เพราะครั้งที่แล้วเราทำได้ รอบนี้ก็ต้องทำได้ มินก็พยายามเอาคำถามที่เรียนกับฟ้าใสมาฝึกตอบ ฝึกสมาธิไม่ให้ตื่นเต้น และในที่สุดก็ได้ติดปีกกับนกแอร์ค่ะ

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
ไม่มีค่ะ

สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊ค่ะ
อย่าลืม น้องมินผอมไม่มีไส้ของพี่ส้มนะคะ อิอิ

 

 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน