Our Success  
  “น้องมายด์“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน NokAir  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
จบจากคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอนนี้อายุ23ปี สูง174 นิสัยร่าเริง แต่ถ้าไม่สนิทก็ไม่ค่อยรู้ว่าจริงๆเป็นคนบ้าและติงต๊องมาก ตอนเรียนก็ทำกิจกรรมบ้าง เพราะเชื่อว่ากิจกรรมมีผลอย่างมากกับการสมัครงาน เช่นการเป็นผู้นำเชียร์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ประจำงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ หลังจากจบมหาวิทยาลัยมาก็ทำงานที่โรงแรมได้ประมาณ 5 เดือน จึงได้มาเป็นลูกเรือของสายการบินนกแอร์

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
เพราะรู้สึกว่าเป็นอาชีพที่ไม่น่าเบื่อ เจอคนเยอะแยะ ได้เดินทางไปไหนมาไหนตลอดเวลา ชอบงานบริการ นอกจากนั้นโดยส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบอยู่เฉยๆ ไม่ชอบนั่งทำงานออฟฟิส งานแอร์โฮสเตสเป็นงานที่จบภายในวันๆนั้น ไม่ต้องนำงานที่ยังค้างคามาทำต่อที่บ้านเหมือนงานออฟฟิสทั่วๆไป ตอนเรียนที่มหาวิทยาลัยเลยพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการสมัครแอร์ตลอดเวลา ว่าเราควรเตรียมตัวอย่างไรกับอาชีพนี้บ้าง

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
สถาบันฟ้าใสเป็นสถาบันที่เป็นกันเองมาก ทีมงานที่สอนทุกคนมีความตั้งใจที่จะสอน พี่ส้มน่ารักมากๆ พี่ๆที่สอนทุกคนพยายามช่วยหาจุดดีและลบจุดด้อยของเราเพื่อให้เราพร้อมที่สุดสำหรับสายงานนี้ พี่ๆมักบอกเสมอว่าสายงานนี้มันคือโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมตลอดเวลา เมื่อโอกาสมันมาถึงเราจะได้เป็นตัวเลือกของเขาที่พร้อมที่สุดที่เขาอยากจะรับเราเข้าทำงานในสายการบินของเขา เพราะแอร์โฮสเตสคือหน้าตาของสายการบินจริงๆ

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
ขอบอกได้เลยว่าสิ่งที่ได้สิ่งแรกจากการเรียนที่ฟ้าใสคือ “ความเป็นตัวเองของตัวเอง” พี่ๆมักบอกเสมอว่าให้เรามีความเป็นตัวของตัวเอง อย่าไปสมัครแล้วยืนหรือทำกริยาต่างๆเป็นpatternแบบเดิมๆเหมือนคนอื่นๆ แต่ความเป็นตัวของตัวเองที่ว่านี้ก็ต้องให้เหมาะสม ซึ่งมายขอบอกได้เลยว่ามายเป็นตัวของตัวเองมาก เพราะโดยส่วนตัวแล้วก็ไม่ชอบอะไรที่ดูเหมือนๆคนอื่นเกินไป เช่นไปสมัครสายการบินใดๆแล้วทำตัวเป็นหุ่นยนต์ ยิ้มแบบแข็งทื่อตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีการเตรียมความพร้อมแบบสไตล์ของตัวเราเอง เพราะแต่ละคนมีสไตล์ที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว พี่ๆก็จะคอยแนะนำว่าเราน่าจะทำอย่างนั้นอย่างนี้มั๊ย ซึ่งมันดีมากๆคะ ?

ความประทับใจ
ความประทับใจที่ได้จากที่นี่หรอคะ...โหหห จะบรรยายยังไงหมด 5555 ทุกๆอย่างมันดีมาก ไม่เหมือนเราไปติวเข้ม เหมือนเราไปอีกบ้านนึงที่คอยสอนและชี้แนะแนวทางให้มากกว่า พี่ส้มน่ารัก เป็นคนที่คุยเก่งมาก อยู่แล้วไม่เกร็งเลย อ่อ..มีความประทับใจครั้งหนึ่งที่พี่ส้มช่วยไว้ คือตอนนั้นมีสายการบินหนึ่งเปิดแล้วตัวเองตัดชุดได้ไม่ทัน ซึ่งวันนั้นเป็นวันหยุดยาวหรืออะไรซักอย่างที่ฟ้าใสก็ปิด แล้วตอนนั้นได้โทรหาพี่ส้มว่าชุดไม่มีใส่ พี่ส้มก็บอกว่าให้ไปเอาที่ฟ้าใสได้เลย ให้ยืม ทั้งๆที่ตอนนั้นพี่ส้มก็ไม่ได้อยู่ที่ฟ้าใส คือเป็นการช่วยชีวิตการสมัครแอร์ของมายมากๆ รู้สึกประทับใจพี่ส้มมากๆ จนตอนนี้ก็อยากจะบอกพี่ส้มว่าขอบคุณมากๆนะคะ เอ่อ..อีกเรื่องนึง อยากจะบอกว่า ขาไก่ที่ฟ้าใสอร่อยมาก!! คอนเฟิร์ม5555

ประสบการณ์การสมัคร
ตอนนั้นที่ไปสมัครนกแอร์เพราะเพื่อนชวน ไปก็ไม่ได้คิดอะไร ไปลองๆเพราะตอนนั้นยุ่งๆกับงานเก่าอยู่ เลยลองไปดู ตลอดขั้นตอนการสมัครก็เป็นตัวของตัวเองตลอด แทบจะไม่ได้ใส่ชุดยูนิฟอร์มที่เป็นแพทเทิร์นในการสมัครแอร์ด้วยซ้ำ ยิ้มเยอะๆ พยายามทำในสิ่งที่พี่ๆที่ฟ้าใสคอยแนะนำว่ามายต้องทำอะไร เช่น ปกติเป็นคนหน้าเหวี่ยงมากถ้าไม่ยิ้ม ก็ต้องยิ้มเยอะๆ (แบบปกติคนนะคะ555) จนผ่านมาได้และได้มาเป็นลูกเรือของสายการบินนกแอร์จนตอนนี้

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
เอาจริงๆก็ไม่เห็นมีอะไรเลย 5555จริงๆน้า คิดถึงน้องบัลลังค์ลูกพี่ส้ม คิดถึงขาไก่ อ่อ แค่อยากจะบอกว่าแอร์หนาวมากคะ มายไม่ไหวววว ขี้หนาวด้วยมั๊ง555

สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
อยากจะขอบคุณพี่ๆทุกๆคนในฟ้าใสมากๆนะคะ ขอบคุณพี่ส้ม พี่ทราย(พี่แอร์สุดสวยอดีตสายการบินemirate) พี่อุ๋ย(พี่ที่สอนอังกฤษที่น่ารักที่สุด) และพี่ๆท่านอื่นๆที่ไม่ได้เอ่ยชื่อนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆที่น่ารักในทุกๆคลาส จนตอนนี้ยังคุยกันอยู่เลย ขอบคุณสถาบันฟ้าใสที่มอบแต่สิ่งดีๆให้เสมอมา... พี่ส้มมมม อย่าลืมมายหละ จุ๊บๆ ?


 
     
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน