Our Success  
  " น้องแนท " สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่ ของสายการบิน ญี่ปุ่น  
 


ฟ้าใส : สวัสดีค่ะน้องแนท ช่วยแนะนำตัวหน่อยค่ะ
แนท : สวัสดีค่ะ แนท คะ ปวาลี อนุรักษ์บัณฑิต เรียนจบจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ การตลาดค่ะ

ฟ้าใส : ขอแสดงความยินดีกับว่าที่แอร์โฮสเตสสาวสวยด้วยนะคะ
แนท : (ยิ้ม) ขอบคุณค่ะ

ฟ้าใส : คุณแม่ทราบข่าวแล้วเป็นไงบ้างคะ
แนท : คุณแม่ดีใจมากๆค่ะ ยิ้มตลอดเลย

ฟ้าใส : เป็นไงบ้างคะ กับการสัมภาษณ์ครั้งนี้ ลองเล่าให้เพื่อนๆฟังหน่อยสิคะ
แนท : ก็ตื่นเต้นค่ะ แต่ไม่เครียดเท่าไหร่ พอดีว่าแนทไปสัมภาษณ์วันแรก แล้วก็ใกล้เที่ยงแล้ว กรรมการคงจะหิวก็เลยถามแนทแค่ 4-5 คำถามเองค่ะ ที่แนทไม่เครียดมากก็เพราะ ตอนเรียนที่ฟ้าใสอ่ะค่ะ พี่ส้มจะจัดบรรยากาศตอนฝึกสัมภาษณ์เครียดมาก ทำให้เราได้ผ่านสิ่งที่ยากๆมาก่อนแล้ว พอถึงเวลาไปสัมภาษณ์จริงแนทก็เลยไม่เครียด ไม่ประหม่าค่ะ

ฟ้าใส : แล้วตอนทำ group discussion เป็นไงบ้าง ยากอย่างที่คิดมั้ยคะ
แนท : ตอน Group Discussion แนทได้หัวข้อ watching T.V. ค่ะ ไม่ค่อยยากเท่าไหร่นะคะ เพราะตอนที่ฝึกกับพี่ส้ม พี่แก้ว แนทว่าอยากกว่านี้อีกค่ะ แนทใช้ความรู้ที่พี่ส้มสอนมาทั้งหมด เอามาใช้ได้หมดเลยค่ะ

ฟ้าใส : แล้วน้องแนททราบได้ยังไงคะ ว่าที่ สายการบินญี่ปุ่น เปิดรับสมัคร
แนท : ก็พอแนทเรียนจบแล้วก็ลองเข้าไปหางานตาม website ค่ะ บังเอิญเข้าไปดูใน web ของ thaicabincrew ก็เลยรู้ว่า สายการบินญี่ปุ่น เปิดรับสมัคร Cabin crew ค่ะ ก็เลยลองกรอกใบสมัครออนไลน์ดู ปรากฎว่าเค้าก็เรียกให้ไปสัมภาษณ์รอบแรกค่ะ

ฟ้าใส : แล้วคิดยังไงถึงได้มาลง course intensive สายการบินญี่ปุ่น กับโรงเรียนฟ้าใสล่ะคะ
แนท : ตอนที่ได้รีบ e-mail จาก สายการบินญี่ปุ่น ให้ไปสัมภาษณ์รอบแรกเนี่ย ดีใจมากเลยค่ะ แต่ว่าทางบ้านแนทเนี่ยไม่มีใครมีความรู้ทางด้านนี้มาก่อนเลย แนทก็อยากจะลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ก็เลยตัดสินใจโทรมาปรึกษาพี่ๆที่ฟ้าใสค่ะ แล้วพอดีช่วงนั้นที่ฟ้าใสเปิด คอร์ส Intensive Jalways พอดี แนทก็เลยตัดสินใจมาเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองค่ะ

ฟ้าใส : น้องแนทรู้จักโรงเรียนฟ้าใสได้อย่างไรคะ
แนท : แนทเคยขับรถผ่านแถวอโศกค่ะ เห็นป้ายโรงเรียนฟ้าใส ก็เลยลองเข้ามาสอบถามดู โรงเรียนน่าเรียนมากเลยค่ะ

ฟ้าใส : แล้วทำไมน้องแนทถึงอยากเป็นแอร์ล่ะคะ
แนท : เพราะแนทคิดว่ามันเป็นการได้เปิดโลกกว้างนะคะ ได้ท่องเที่ยว และได้พบเจอผู้คนหน้าใหม่ๆ ทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตด้วยค่ะ แนทคิดว่างานแบบนี้ไม่น่าเบื่อดีค่ะ ไม่ซ้ำซาก คือเราจะได้เจอสิ่งใหม่ๆตลอดเวลา ผู้คนก็เปลี่ยนสถานที่ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แนทว่ามันน่าสนุกดีนะคะ ที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดเวลา

ฟ้าใส : รู้สึกว่าน้องแนทจะใช้ภาษาอังกฤษได้ดีมาก ไม่ทราบว่าไปฝึกมาจากที่ไหนเป็นพิเศษรึเปล่าคะ
แนท : ไม่ได้ฝึกเป็นพิเศษหรอกค่ะ แต่เรื่องภาษานี่แนทต้องขอบคุณทางบ้านแนทค่ะ คือคุณแม่แนทจะปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กๆ ท่านจะสนับสนุนแนทเลยตลอดค่ะ เช่นเวลาดูหนังกับคุณพ่อเนี่ยท่านก็ให้แนทดูแต่ subtitle เป็นที่ภาษาอังกฤษค่ะ แนทว่าท่านคงเห็นแล้วว่าเรื่องของภาษาอังกฤษเนี่ยมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันมาก ท่านเลยปลูกฝังและก็ฝึกฝนแนทมาตลอดตั้งแต่เด็ก แนทว่าท่านทำถูกแล้วนะคะ เพราะพอแนทโตขึ้นมาเนี่ยภาษาอังกฤษนี่จำเป็นสำหรับเราจริงๆทั้งเรื่องเรียนและก็เรื่องการทำงาน แนทว่าแนทโชคดีมากเลยนะคะ ที่ท่านให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ทำให้แนทใช้ภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดีค่ะ

ฟ้าใส : แล้วเรื่องการพูดล่ะคะ พี่รู้สึกว่าน้องแนทพูดภาษาอังกฤษเก่งมาก คือ กล้าพูด สามารถสื่อสารได้ดีทีเดียว ทำได้ยังไงค่ะเนี่ย
แนท : จริงเหรอพี่ (ยิ้ม) ขอบคุณมากค่ะ คืออย่างนี้ค่ะ เวลาแนทเรียนก็จะตั้งใจเรียนมากเลยค่ะ แนทจะพยายามเรียนกับอาจารย์ที่เป็นชาวต่างชาติ เราเลยได้พูดคุยมากแล้วทำให้เรามีโอกาสได้พูดกับคนที่เป็นเจ้าของภาษามากขึ้น เวลาได้พูดบ่อยๆมันก็จะชินสำเนียง ทำให้เราไม่เขินเวลาพูด มันจะรู้สึกเป็นธรรมชาติ แบบพูดได้ไม่อายเลยค่ะ แล้วตอนที่แนทอยู่ประมาณ ม.5 แนทได้มีโอกาสไป summer ที่ America ด้วยค่ะ ระยะเวลา 1 เดือน แต่ก็ทำให้เราได้ภาษาเยอะมากค่ะ เพราะเราต้องพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลา 1 เดือนเลยค่ะ

ฟ้าใส : สุดท้ายนี้ น้องแนทมีอะไรจะฝากถึงเพื่อนๆ บ้างคะ
แนท : แนทก็อยากให้ทุกคนพยายามนะคะ อย่าท้อถอย เตรียมตัวให้พร้อม ทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวเราเองค่ะ ถ้าเรามีความพยายามทุกอย่างก็ไม่ไกลเกินเอื้อมหรอกค่ะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องเกี่ยวกับ แอร์โฮสเตส-สจ๊วต หรืออยากลองทำอาชีพนี้แต่ไม่เคยทราบข้อมูลมาก่อน แนทว่าการเข้าอบรม หรือเข้ามาเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมสู่อาชีพแอร์โฮสเตส-สจ๊วต ก็สามารถช่วยเราได้มากเลยนะคะ เพราะเราจะได้ความรู้จากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรงเลย ไม่ต้องไปเรียนรู้เองแบบผิดๆถูกๆ ไม่เสียเวลาไปเปล่าๆด้วยค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะก้าวเข้าสู่อาชีพนี้ แนทก็เป็นกำลังใจให้นะคะสู้ๆ ค่ะ

ฟ้าใส : พี่ต้องขอขอบคุณน้องแนทมากเลยนะคะ ที่มาให้ความรู้กับเพื่อนๆ แล้วก็ขอให้น้องแนทได้เป็นแอร์โฮสเตสของ สายการบินญี่ปุ่น อย่างที่ฝันไว้นะคะ
แนท : ขอบคุณค่ะพี่ แนทก็ต้องขอขอบคุณโรงเรียนฟ้าใส พี่ส้ม พี่แก้ว พี่นก ด้วยนะคะ ที่ให้ช่วยฝึกฝนและให้คำปรึกษาที่ดีกับแนทมาตลอด ทำให้แนทเข้ามาถึงรอบสุดท้ายนี้จนได้ขอบคุณพี่ๆมากค่ะ

ฟ้าใส : พี่ๆที่ฟ้าใสทุกคน เอาใจช่วยน้องแนทนะคะ ขอให้น้องผ่านรอบสุดท้ายได้เป็นแอร์โฮสเตสตามที่ตั้งใจไว้ ของให้น้องแนทโชคดีนะคะ พี่ๆรอเลี้ยงฉลองให้กับนางฟ้าตัวน้อยของพวกเรากันอยู่

 

 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน