Our Success  
  “ น้องอร“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Etihad  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
สวัสดีค่ะ ชื่อ นิอร ถ้าเพื่อนๆเรียกกันก็ “อร”ค่ะ ? อรจบการศึกษาจาก สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทางสาขาวิศวอุตสาหการค่ะ งานที่ได้มีประสบการณ์ผ่านมาก็ เป็นทั้ง วิศวกรสนับสนุนการตลาด แล้วก็ ผู้ช่วยผู้จัดการร้านอาหารค่ะ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนของตัวเองเลยก็ได้นะ ที่เปลี่ยนจากงานวิศวะมาเป็นทางด้านแอร์โฮสเตส แต่เหตุผลหลักเลยคือ เมื่ออรได้มีโอกาสได้สัมผัสกับงานทางด้าน Hospitality แล้วแบบว่าลูกค้าแค่ยิ้มแล้วก็กล่าวคำว่า“ขอบคุณ”เรามาเท่านี้ โอโหหห…สิ่งที่เหนื่อยๆมาเมื่อตะกี้หายไปเลย ก็แบบว่ารู้สึกดี ประทับใจว่าเราทำได้นะ ก็เลยยิ่งสนใจงานทางด้านนี้มากขึ้น ซึ่งงานแอร์โฮสเตสก็สามารถเปิดโอกาสให้อรได้ทำงานในเวลาเดียวกันกับการได้เดินทางไปในที่ต่างๆ ก็คิดว่าน่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีของเราต่อไปในอนาคตค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
ตอนแรกเลยก็ดูอยู่หลายโรงเรียนเหมือนกันนะคะ มาสะดุดโรงเรียนฟ้าใสตรงที่นักเรียนทุกคนซึ่งก็ถือว่าเป็นรุ่นพี่ที่จบจากฟ้าใสมาได้บอกว่า “ฟ้าใสไม่เคยทิ้งพวกเรามีอะไรก็อัพเดทข่าวสารตลอดเวลา” ว่าตอนนี้สายการบินนี้มารับแล้วนะต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ซึ่งตรงจุดนี้อรคิดว่าสำคัญนะคะเพราะอรเป็นคนที่ไม่มีประสบการณ์ตรงจุดนี้มาก่อนเลย แต่มีทางสถาบันที่ดูแลสนับสนุนให้ก็อุ่นใจไป

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
บอกตรงๆเลยว่าได้เรียนและรับรู้ทางเรื่อง การวางตัวอย่างไรให้เหมาะสมเวลาคุยกับคณะกรรมการค่ะ …อ่าอธิบายดูทางการไปรึเปล่าคะเนี่ย… คือแบบว่าทำให้อรรู้เลยล่ะค่ะว่าการสมัครอาชีพแอร์โฮสเตสเนี่ยไม่ต่างจากเวทีนางงามย่อยๆเลยนะ เราต้องมีบุคลิกท่าทางที่เหมาะสม การนั่ง การยืน การเดิน การไหว้ รวมถึงท่าทางที่เราแสดงออกมาอ่ะค่ะ ทุกอย่างต้องดูพอดีและที่สำคัญ พี่พี่ทุกคนที่ฟ้าใสไม่เคยฝืนให้พวกเราทำในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวพวกเรา พี่ๆจะค่อยๆให้พวกเรานำสิ่งที่สอนมาปรับปรุง แล้วก็แนะนำ Trick ยิ้มจากสายตาซึ่งสื่อออกมาได้จากใจเลยล่ะ

ความประทับใจ
แล้วก็เป็นจริงดังว่า คือขอ Confirm เลยค่ะว่าโรงเรียนฟ้าใสไม่เคยทิ้งพวกเราเลยจริงๆ ถามไถ่น้องๆตลอดเวลาว่าแบบเป็นยังไงบ้างเอ่ย ตอนนี้เตรียมตัวไปถึงไหนแล้วจ๊ะ สายการบินนี้ใกล้จะมาเปิดแล้วน๊า บางทียังมีอัพเดทข่าวบ้านเมืองให้อีกฮ่าๆๆ แถมๆชอบค่ะ เพราะอารมณ์แบบนี้ล่ะเลยทำให้มีความรู้สึกว่าประทับใจจัง อุ่นใจที่พี่ๆให้ความเอาใจใส่กับเรา แม้ว่าตัวอรเองจะเรียนจบคอร์สมานานโขแล้วเหมือนกัน

ประสบการณ์การสมัคร
เริ่มต้นเลยเนี่ยนะค่ะ ก็สมัคร Online Etihad กับ Emirates ทิ้งไว้ตอนเริ่มสมัครงานทางด้านแอร์โฮสเตสใหม่ๆเลย จากนั้นก็ได้ไป Walk-in ที่ Emirates, Qatar, JAL, Cathay Pacific, Oman, JetStar, Kingfisher, Air Asia ก็ใช้เวลามาเกือบจะปีนึงได้ค่ะ พูดไปเนี่ยก็แบบมีอาการว่า ผิดหวังซ้ำกันหลายๆรอบนะคะ ซึ่งแบบว่าโอยยย..ตัวอรเองจะไหวเหรอเนี่ย… แต่ก็ไม่เคยท้อนะคะฮึดรู้ว่า เราพลาดอะไรก็กลับไปแก้ไขอรอยากตามความฝันตัวเองให้ได้ ก็พยายามปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นๆ ก็ท้าทายตัวเองมากๆค่ะ จนกระทั่งก็น่าแปลกที่สุดท้าย ก็มาลงตัวจ๊ะเอ๋ กับสายการบิน Etihad ที่ลงสมัครออนไลน์ไว้ที่แรกโดยตัวอรเองก็จำไม่ได้ว่า อ่าสมัครที่นี่ไปแล้วนะก็ไปสัมภาษณ์กับEtihad Airways จำได้ว่าไปเป็นคนแรกนั่งอยุ่หน้าห้องตั้งแต่ 6.30 น. ไม่รู้ไปเช้าเพื่ออะไร แต่ก็ทำไปแล้วล่ะค่ะแฮ่..

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
อืม…ไม่มีนะคะ นึกไม่ออกจริงๆล่ะ

สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
ค่ะ อรอยากบอกว่า ขอบคุณมากมากนะคะที่แนะนำอรทุกๆอย่างจริงๆ แล้วก็อยุ่ดูแลกันเสมอมา ก็ขอฝากรอยยิ้มนี้ไว้กับพี่พี่ทุกคนที่ฟ้าใสที่ให้โอกาสดีดีกับอรค่ะ ปล.พี่รู้ไหมคะว่าวันที่ได้รับ Calling ผ่านตรวจร่างกายวันนั้นอรยิ้มกว้างมากมากเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณและโชคดีนะคะ

 
 
ฟ้าใส
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน