Our Success  
  “ น้องอุ๋ม“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายบิน Oman Air  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
ชื่อ เพ็ญธนา สมานพันธุ์ ชื่อเล่น “อุ๋ม” อายุ 25 ปี การศึกษาจบปริญญาโทจากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาชีวเคมี (หลักสูตรนานาชาติ) มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
อุ๋มเชื่อว่าอาชีพแอร์ฯ เป็นอาชีพในฝันของสาว ๆ ส่วนใหญ่อยู่แล้วนะคะ อุ๋มก็มีความฝันที่อยากเป็นแอร์ฯ ตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วค่ะ เพราะในความคิดอุ๋มคิดว่าแอร์ฯ เป็นอาชีพที่มีเกียรติ ดูดี สวยงาม ได้เดินทางเที่ยวรอบโลก และมีรายได้ที่ดีค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
อย่างที่อุ๋มบอกตอนแรกนะคะว่ามีความฝันอยากเป็นแอร์ฯ ตั้งแต่เด็กแล้ว แต่พอจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยอุ๋มได้รับทุนรัฐบาลเพื่อเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์ ทำให้ความฝันที่อยากเป็นแอร์ฯ หยุดลงไปน่ะค่ะ แต่เพื่อน ๆ และคนรู้จักมักจะพูดเสมอว่าเราเหมาะจะเป็นแอร์ฯ น่าจะลองดูนะ อุ๋มก็แปลกใจว่า เอ๊ะ!! เค้ามองเห็นอะไรในตัวเรา 555 อุ๋มเลยตัดสินใจที่จะเข้ามาลองสมัครแอร์ฯ น่ะค่ะ แต่เพราะอุ๋มไม่มีความรู้หรือประสบการณ์ทางด้านงานแอร์ หรืองานบริการใด ๆ เลยน่ะค่ะ เลยต้องหาผู้ช่วยมืออาชีพจึงเข้าไปหาข้อมูลในเวปไซต์ thaicabincrew.com ก็สะดุดตากับเวปไซต์ของฟ้าใส คอมเมนต์ชมฟ้าใสเยอะ พอลองโทรมาสอบถามข้อมูลก็ได้คุยกับพี่ส้มประทับใจเลยค่ะ พี่ส้มเสียงสดใสมาก ๆ ให้คำแนะนำดีมาก ๆ ค่ะ เมื่อลองเข้ามาดูสถานที่เรียน บรรยากาศต่าง ๆ และเจอตัวจริงพี่ส้ม โอ้โห!! พี่ส้มน่ารัก หน้าใส และสดใสมาก ๆ ค่ะ ก็ตัดสินใจลงเรียนทันทีค่ะ เรียนแล้วไม่ผิดหวังเลยค่ะ

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
เยอะแยะมากค่ะ จากที่ไม่เคยรู้เลยว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร ก็ได้รับคำแนะนำต่าง ๆ มากมาย พี่ ๆ จะวิจารณ์ตรงไปตรงมาเพื่อให้พวกเราปรับปรุงตัวค่ะ พอเรียนแล้วรู้สึกว่าการเป็นแอร์ฯ มันไม่ง่ายเลย แต่ก็ไม่ยากเกินไป ขอให้เรามีวินัย นำสิ่งที่พี่ ๆ บอกให้ปรับปรุงไปปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และหมั่นฝึกฝนเสมอ ๆ อุ๋มคิดว่าสิ่งที่พี่ ๆ สอนเรายังติดตัวอุ๋มเสมอ เพราะอุ๋มห่างหายจากวงการสมัครแอร์ฯ มา 1 ปีเต็มแล้ว พอต้องลงสนามสมัครอีกครั้งก็สามารถงัดวิชาที่ติดตัวออกมาแสดงได้อย่างเป็นธรรมชาติ จนถูกใจกรรมการค่ะ 555 นี่คือสิ่งที่อุ๋มได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใสจริง ๆ ค่ะ

ความประทับใจ
ม้ากกกกมากกกค่ะ ประทับใจตั้งแต่ก่อนเรียนแล้ว พี่ ๆ เป็นกันเอง ดูแลเอาใจใส่ดีมาก ๆ ค่ะ เรียนแล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ ตอนเรียนพอมาช้าหรือไม่มาก็โทรมาตามให้ไปเรียนค่ะ 555 ชอบที่พี่ ๆ วิจารณ์เราตรง ๆ ถึงแม้จะแอบดุเราบ้าง (อิอิ) ถึงแม้คำวิจารณ์จะเจ็บจี๊ดแต่ทำให้เรารู้ข้อบกพร่องและวิธีปรับปรุง มีการลองฝึกงานแอร์ฯ ในห้องเรียน มีการจำลองสถานการณ์การสมัครจริง ๆ เพื่อให้เราไม่ตื่นสนาม ขอบอกว่าพี่ ๆ ดูน่ากลัวกว่ากรรมการจริง ๆ ซะอีก ทำให้รู้สึกว่าพอเจอสถานการณ์จริงจะชิว ๆ สบาย ๆ ไม่เกร็งและเป็นธรรมชาติดีค่ะ และที่สำคัญเลยถึงแม้จะเรียนจบคอร์สที่ฟ้าใสแล้วพี่ ๆ จะคอยอัพเดทข่าวการสมัครทาง sms ให้รู้ตลอดเลย และสามารถเข้าไป brush up ได้ จึงรู้สึกว่าพี่ ๆ ไม่ทิ้งเราจะคอยผลักและดันจนกว่าจะเป็นแอร์ฯ เลยค่ะ

ประสบการณ์การสมัคร
อุ๋มเคยสมัครแอร์ฯ แล้ว 3 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว ครั้งแรกของเอมิเรตส์ตกรอบแรกเลยค่ะ ครั้งที่สองเอมิเรตส์ก็ตกรอบภาษาอังกฤษค่ะ (ตอนนั้นแอบท้อใจเหมือนกัน แต่ได้กำลังใจจากพี่ ๆ ฟ้าใสน่ะค่ะ) ครั้งที่สามสมัครสายการบินญี่ปุ่น (Jalways) ผ่านรอบแรกแล้วแต่แอบเกเรไม่ไปรอบสอง (555 พี่ส้มแอบงอลล) เพราะตอนนั้นกลัวว่าถ้าได้แล้วจะไม่ได้บินเพราะตั้งใจว่าจะเรียนโทให้จบก่อนค่ะ จากนั้นผ่านมาหนึ่งปีถึงลองสมัครแอร์ฯ ของสายการบินโอมานก็ได้เลยค่ะ สำหรับคนที่อยากบินกับสายการบินโอมานไม่ยากเลยค่ะ อุ๋มคิดว่าสิ่งสำคัญคือ ยิ้มเยอะๆ สภาพผิวดี หน้าใส น้ำหนัก และภาษาที่สื่อสารได้ค่ะ

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
ไม่มีอ่ะ คิดไม่ออกจริง ๆ ดีเริ่ดดดดด.....แล้วค่ะ

สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆ ไว้คิดถึงไม๊คะ
ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ลงเวปไซต์ฟ้าใสแล้ว หลังจากเพื่อน ๆ (บิ้ว ข้าวตู) ลงก่อนหน้านี้ 555 อุ๋มอยากขอบคุณพี่ๆ ทีมงานฟ้าใสทุกคน โดยเฉพาะ พี่ส้ม (สุดสวย), พี่ปุ้ม (สุดเปรี้ยว), พี่อ้อ (สาวเก่ง) สำหรับคำแนะนำต่าง ๆ และให้คำปรึกษาที่ดีจนกระทั่งอุ๋มมีวันนี้ค่ะ แล้วจะแวะมาทักทายให้หายคิดถึงบ่อย ๆ นะคะ.... จุ๊บ จุ๊บ

ขอบคุณและโชคดีนะคะ... ฟ้าใส

 

 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน