Our Success  
  “น้องแป้ง“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบินญี่ปุ่น  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวฟ้าใส? เอาเป็นว่าแนะนำตัวเลยนะคะ ชื่อ Pang หรือ เพื่อนๆบางคนก็เรียกว่า Pango, หรือเพื่อนสนิทเรียกว่า โกะ ชื่อจริง Pailin Thimprathueang ค่ะ เรียนจบจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารธุรกิจ หลังจากเรียนจบก็เรื่มงานกับสายการบินแห่งชาติ Thai Airwaysค่ะ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
เริ่มจากย้อนไปสมัยมัธยมปลายเลยนะคะ(ดูยาวนาน) อิอิ ตอนมัธยมปลายมีความฝันเล็กๆว่า “I wanna be an angel and travel the world: )” ซึ่งเป็นอาชีพที่สาวๆหลายคนใฝ่ฝัน คือได้เดินทางไปเที่ยวประเทศต่างๆและที่สำคัญไม่ต้องเสียค่าตั๋วเครื่องบิน!! เหมือนกับการทำงานไปด้วยท่องเที่ยวไป ด้วย อีกทั้งยังได้เงินอีก มันดูเป็นอะไรที่ดึงดูดอย่างมาก และคิดว่าตัวเองไม่ชอบทำงานในออฟฟิศ ชอบพบปะผู้คน ชอบคุยภาษาอังกฤษ และที่สำคัญคือชอบเดินทาง แต่ถ้ามองในมุมลึกๆแล้ว อาชีพนี้เป็นอาชีพนึงที่ต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะต้องปรับตัวกับเพื่อนร่วมงานที่มาจากหลายๆประเทศ ปรับตัวกับเวลาที่แตกต่างกัน ภูมิอากาศ และอีกหลายๆอย่าง ก่อนจะทำอาชีพนี้ต้องเช้าใจว่าเป็นอาชีพบริการซึ่งต้องรองรับอารมณ์ของผู้โดยสาร แต่ถ้าอยากทำงานสายนี้ก็ต้องรักในงานด้านบริการ ซึ่งย้อนกลับมาดูตัวเองแล้ว อาชีพนี้แหละเหมาะกับชั้นเลย !!

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
หลังจากที่หาข้อมูลโรงเรียนเตรียมแอร์แล้วเห็นว่า ฟ้าใสเป็นโรงเรียนที่น่าเชื่อถือ บวกกับเมื่อได้เรียนกับครูพี่ส้มแล้วรู้สึกถึงความจริงใจ และแอคทีพ ที่พี่ส้มผลักดันอยากให้น้องๆทุกๆคนได้เป็นแอร์อย่างที่ตั้งใจไว้ อีกทั้งไม่ไกลจากบ้านซึ่งโรงเรียนก็อยู่ติดถนนอโศก สถานที่น่าเรียนและสะดวกในการเดินทาง

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
ความมั่นใจมากยิ่งขึ้นค่ะ ความมั่นใจในตัวเองเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่คุณครูพี่ส้มสอน เพราะเมื่อมีความมั่นใจในตัวเองแล้ว สถานการณ์ไหนก็รับมือไหว!! พี่ส้มสอนเรื่องบุคลิคภาพการวางตัวในการสัมภาษณ์งาน และแนะนำให้ฝึกพูดภาษาอังกฤษบ่อยๆ ซึ่งหลังจากเรียนจบที่ฟ้าใสแล้วความมั่นใจมีเต็มร้อย!! พร้อมกับทักษะภาษาอังกฤษในการสัมภาษณ์งานที่พัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

ความประทับใจ
ประทับใจที่พี่ส้มให้ความสำคัญกับน้องๆทุกคน พี่ส้มเป็นครูที่น่ารัก อัธยาใสดีและเป็นกันเองด้วยค่ะ และเมื่อน้องอยากปรึกษาเรื่องแอร์พี่ส้มก็พร้อมเสมอที่จะตอบข้อสงสัยของน้องๆค่ะ

ประสบการณ์การสมัคร
Singapore Airlines ได้เข้าไปถึงรอบสีเกือบได้ลองชุดเคบาย่าก็ต้องกินแห้วกลับบ้านไปก่อน ฮ่าๆ, Jetstar Airlines สัมภาษณ์ถึงรอบสอง, Asiana, และ Japan Airlines ซึ่งก็ประสบความสำเร็จ กว่าจะผ่านถึงรอบลึกๆของแต่ละสายการบิน เหนื่อยมากกก แต่สู้จนคว้ามันมาได้ค่ะ เพื่อนๆ ที่หมดหวังอย่าเพิ่งท้อนะคะ ล้มแล้วต้องลุกทันทีค่ะอย่าช้าเพราะคนที่ลุกก่อนจะถึงเส้นชัยอย่างแน่นอนถึงแม้ว่าจะช้าไปนิดแต่ก็ถึงเส้นชัยนะ ชัยชนะที่ได้มามันคือความภูมิใจของตัวเราเอง คนรอบข้าง คนที่เรารัก(รักเรา)และครอบครัวด้วยค่ะ

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
ถึงแม้นู๋จะไม่ค่อยได้เข้าเรียนเพราะติดภาระกิจนู่นนี่นั้น แต่เกือบทุกคำพูดที่พี่ส้มคอยพร่ำสอนนู๋ก็จำได้ตลอดนะคะ? ยังนึกถึงวันที่เข้าไปปรึกษาพี่ส้ม พี่ส้มบอกว่าให้ยิ้มมมมมม ไม่ว่าอะไรก็ยิ่มไว้นะ ตอนนี้เจออะไรก็ยิ่มๆ ยิ่มสู้อย่างเดียว ฮ่าๆ ซึ่งก็ได้ผลจริงๆด้วย

สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
ขอให้ครูพี่ส้มสุดสวยและครอบครัวสุขภาพแข็งแรง เฮงๆๆๆ แล้วอย่าลืมลูกศิษย์ที่น่ารักคนนี้นะคะ ฮ่าๆ รักฟ้าใสคะ: D

 
 
 
     
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน