Our Success  
  “ น้องแป้ง“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Air Asia  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
ชื่อ นางสาวอภินุช โล่ห์จินดา ชื่อเล่นชื่อ แป้ง ค่ะ จบการศึกษาระดับบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยรังสิต คณะศิลปะและการออกแบบ สาขาแฟชั่นดีไซน์ (เกียรตินิยมอันดับสอง) ส่วนงานปัจจุบัน ทำงานเป็นนางแบบฟรีแลนซ์ จำพวก เดินแบบ ถ่ายแบบ โฆษณา MV ละคร ภาพยนตร์ Presenter ทำมา 7 ปีกว่าแล้วค่ะ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
ปกติชอบทำงานพบปะผู้คนอยู่แล้วค่ะ แล้วการที่ได้เปลี่ยนสถานที่ทำงาน ทีมงาน และ สถานการณ์ในการทำงานบ่อยๆเนี่ย ก็เป็นอะไรที่คล้ายกับงานเก่าอยู่แล้ว มันเป็นอะไรที่ท้าทายและน่าตื่นเต้น กับการที่ได้ทำงานประเภทที่ตัวเองชอบและถนัด การเป็นแอร์โฮสเตสเลยเป็นอีกอาชีพนึงที่อยากทำดูค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
ตั้งแต่มีความคิดว่าอยากเป็นแอร์โฮสเตสแว๊บเข้ามาในหัว วันนึงว่างๆก้อลองหาในอินเตอร์เนต แล้วเจอชื่อสถาบันฟ้าใส ซึ่งเป็นสถาบันที่มีคนพูดถึงในแง่ดีเยอะ ดูมีความน่าเชื่อถือดี แล้วก็ยังอยู่ใกล้ที่พัก นึกไปนึกมา ก็นึกออกว่า เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน อ่อ ฟ้าใส ที่เคยไปโปรโมทงานนึง ตอนที่มีโรดโชว์ จำได้ว่าพี่ส้ม พี่ผู้หญิงคนที่ดูเท่ห์ๆที่วันนั้นไปเจอ นี่เอง ตัวจริงพี่เค้าก็ดู nice และอัธยาศัยดีมากจิงๆ ประทับใจพี่เค้าตั้งแต่วันนั้นแระ พอเตือนความจำตัวเองได้ ก้อโทรขอตังก์พ่อเดี๋ยวนั้นเรย อิอิ

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
ไม่รู้ว่าใครจะเชื่อมั้ยถ้าพูดว่า เหมือนได้พี่ ได้เพื่อน พี่สาวชื่อพี่ส้มกะพี่อ่อง ดูแลและใส่ใจเรามาก มีไรก็คอยโทรเตือน เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสดีๆ มีไรแนะนำให้ตลอดจนรอดมาได้ (ทั้งที่เป็นคนที่ไม่เคยรู้เรื่องเกี่ยวกับอาชีพนี้มาก่อนเร้ย) เข็นกันจนตลอดรอดฝั่งมาถึงตอนนี้ และก็มีพี่ชายอีกคนนะ พี่อ็อดไงที่คอยเคี่ยวเข็ญกันสุดฤทธิ์สุดเดชเรยทีเดียว นี่ก้ออีกคนที่ทำให้รอดตายในห้องสัมภาษณ์ มาได้ และที่ขาดไม่ได้เรยคือ เพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันเนี่ย สนิทกันยังกะรู้จักกันมาหลายปี ทุกคนรักและเอาใจใส่กัน เกาะกลุ่มกันไปสอบทีไร รู้สึกเหมือนกำลังใจมาเต็มเปี่ยม ไม่เหมือนตอนไปสอบคนเดียว ความรู้สึกมันหดหู่ วังเวงชอบกล เพื่อนๆก้อช่วยส่งแรงใจแรงเชียร์กันตลอด ใครได้เข้ารอบที่ไหน ก้อช่วยกันแต่งองค์ทรงเครื่อง ยังกะส่งประกวดนางงาม แล้วก้อมานั่งลุ้นกันตัวโก่งทุกคนเรย รักเพื่อนๆจัง ^^ วันจบคลาสนี่เศร้าจิงๆ คิดถึงพี่ๆและเพื่อนๆ มาก มันเป็นอย่างนั้นจิงๆนะ

ความประทับใจ
ประทับใจทุกคนที่ฟ้าใสเรยค่ะ เป็นที่แรกที่ทำให้รู้สึกอยากไปเรียนได้ (ทุกทีลงเรียนพิเศษทีไรก้อโดดตลอด กร๊ากๆ) ไปเมื่อไหร่ก้อรู้สึกอบอุ่น อยากไปสนุกกะทุกคน การเรียนการสอนก้อทำให้รู้สึกผ่อนคลายแต่ได้สาระนะ ได้ความรู้มากมาย และคำแนะนำที่ใช้ได้ผลทุกเมื่อ โดยปราศจากความรู้สึกเบื่อ อีกทั้งมีการจำลองสอบสัมภาษณ์จิงด้วย แหม มันช่างช่วยได้ดีมากเรยจิงๆค่ะ

ประสบการณ์การสมัคร
การสมัครแต่ละครั้งก้อมีเรื่องน่าตื้นเต้นแตกต่างกันไป first impression เนี่ย สำคัญมาก ถ้า look ไม่ตรงบางที่ก้อไม่มีโอกาสได้พิสูจน์ความสามารถกันหรอก ส่วนที่ได้ Air Asia ครั้งนี้ คิดว่า look ก้อมีส่วนด้วย ตอนสอบตื่นเต้นมาก เค้าให้อ่านไรก้อสั่นตลอด เวลาสอบเค้าให้ทุกคนนั่งรอในห้องเดียวกันหมด ยิ่งสั่น ก้อปกติทำงานม่ะค่อยได้พูดต่อหน้าคนเยอะๆ แถมมีทั้งความเครียด ความกดดันรวมกันด้วย (เพราะมันคือการสอบไง) ทำได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่ยังโชคดี ที่มีการสอบหลายขั้นตอน ทำให้เรามาแก้ตัวได้ตอนสัมภาษณ์เดี่ยว อยู่กันตั้ง 7 โมงเช้า ยัน สามทุ่ม รอบสุดท้ายเนี่ย ความเหนื่อยมันเข้ามาบังความตื่นเต้นหมดแระ แต่ตื่นเต้นหน่อยก้อดีนะ มันช่วยให้เรากระตือรือร้นในแต่ละรอบ พอสอบเส็ดแทบหมดแรงสลบอยู่เหมือนกัน ขับรถกลับบ้านรู้สึกเหมือนโดนดูดพลังไปหมด งงๆเบลอๆ ฮาๆ

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
เรื่องการตื่นเต้นเนี่ยต้องฝึกมากๆ ฝึกอ่านออกเสียงบ่อยๆ พูดออกเสียงบ่อยๆ ต่อหน้าคนเยอะๆจะช่วยได้มาก เพราะตอนแรกเราไม่ค่อยได้ทำแบบนี้ต่อหน้าคนอื่น และไม่ค่อยได้ฝึกฝนเท่าไหร่ พอเจอสถานการณ์จิง ความตื่นเต้นทวีคูณ มันทำให้เสียหมดเรยนะ ถึงแม้เราจะสำเนียงดีแค่ไหน พอสั่นเข้าหน่อยก้อเพี้ยนไปหมด แล้วกรรมการเค้าก้อไม่ได้มานั่งทำความเข้าใจกะเราว่า แม่คนนี้เค้าตื่นเต้น แต่เค้าคงทำได้ดีกว่านี้แหละน่า ทุกครั้งหรอกนะ
สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
รู้ว่าพี่ๆคงต้องเหนื่อยใจกันบ้างเวลาเจอน้องๆอย่างแป้ง ฮาๆ สู้ๆกานนะค่ะ อย่าท้อ แล้วก้ออย่าลืมกานหล่ะ แป้งคงไม่มีวันลืมพี่ๆที่ฟ้าใสเหมือนกาน และก้อต้องขอบคุณสำหรับทุกการแนะนำ ขอบคุณสำหรับกำลังใจตลอดเวลา และขอบคุณที่ปรบมือพันธมิตร (อิอิ) ที่ช่วยกระตุ้นตอนเรียนด้วยค่ะ สุดท้ายหวังว่าจะได้เจอพี่ๆบนเครื่องนะค่ะ ^^

ขอบคุณและโชคดีนะคะ... ฟ้าใส

 

 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน