Our Success  
  “ น้องป่าน“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Qatar  
 
 

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ ศศิธร สถานสุข ชื่อเล่นว่า ป่าน อายุ 22 ปี จบจากคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พอจบมาก็มุ่งสมัครแอร์อยากเดียว เลยไม่ได้ไปสมัครงานที่อื่นเลย แต่ก็ให้เวลากับตัวเองว่า ถ้าเลยมิถุนานี้แล้วยังไม่ได้เป็นนางฟ้า ก็จะมองหางานอื่นก่อน แต่พอดีโชคเข้าข้างเลยไม่ต้องไปหางานอื่น ^^

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์
เหตุผลจริงๆ จากใจ ก็คือ อยากเที่ยวรอบโลกเป็นสิ่งแรกและสิ่งเดียวที่รู้ว่าอยากจะทำอะไรในชีวิต ( My Life goal) เพื่อนๆ ชอบมาถามว่าจบแล้วจะไปทำอะไร ทำไมถึงจบเร็ว ก็บอกเพื่อนๆ ไปว่า จะไปเที่ยวรอบโลก แล้วทุกคนก็ทำท่างงๆ แบบว่าไม่เชื่อ สงสัยท่าจะบ้า แต่ที่พูดไปเนี่ยจะทำจริงๆ น่ะ ถึงแม้จะรู้ตัวว่าอยากเที่ยวรอบโลก แต่เรื่องการจะไปเป็นแอร์นี่ไม่เคยคิดหรืออยู่ในหัวเลยน่ะ จนพี่สาวเป็นแอร์ และเขารู้ life goal ของเรา ก็เลยแนะให้ไปเป็นและไปลองดู แต่แบบตอนแรกๆ ก็ยังรั้นๆๆ ไม่เอา ไม่มั่นใจในตัวเอง และภาษา ขอเน้นว่าภาษา คือเราไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษขนาดนั้น แค่สำเนียงได้ (สำเนียงได้ แต่ภาษาไม่ T_T) แต่สุดท้ายก็มาตายรัง ยังไงชีวิตนี้ก็คงต้องไปเป็นแอร์ 55555 และเราก็ไม่อยากอยู่เมืองไทย ไม่ใช่ไม่รักเมืองไทย แต่เรารู้ตัวว่าที่นี่ไม่ใช่ที่ๆ เราจะสามารถทำงานได้ด้วยได้ คือไม่ถนัดทำงานกับคนไทย แล้วที่อยากเป็นแอร์ก็เพราะเป็นงานที่จบแล้วจบ ไม่ต้องกลับมานั่งคิด นั่งเครียด หรือเอางานกลับมาทำ สบายยยยยย ~~~~ สมอง แต่ร่างกายคงไม่  แต่ไม่เป็นไร เป็นผู้หญิงถึก 55555

ทำไมถึงเลือกเรียนกับฟ้าใส
อนแรกกะจะเรียนแค่ภาษาอังกฤษโทอิคเฉยๆ แต่เพื่อนเนี่ยเขาจะเรียนทั้งคอร์สแอร์และโทอิคด้วย แล้วก็อย่างที่บอกว่าตอนนั้นก็ลังเลว่าจะเอาไงดีกับชีวิต เพราะเราไม่มั่นใจในตัวเอง และไม่มั้นใจว่าตัวเองจะดีพอที่จะแอร์ได้ไหม ??   จนมาพบกับพี่ส้ม ตอนแรกเพื่อนโบว์ก็ถามเกี่ยวกับแอร์ แล้วอะไรดลใจไม่รู้ก็เลยถามพี่ส้มไปเลยว่า "แล้วอย่างหนูเป็นแอร์ได้ไหมค่ะ" แล้วพี่ส้มก็บอกว่า "ก็ได้น่ะ แต่ต้องลดน้ำหนัก" แล้วพี่ส้มก็ถามคำถามเป็นภาษาอังกฤษว่า "ทำไมถึงอยากเป็นแอร์" แค่นั้นแหละรู้ตัวเลยว่าถ้าอยากเป็นแอร์คงต้องเรียนคอร์สแอร์เพิ่ม

สิ่งที่ได้รับจากฟ้าใส
ได้เยอะมากกกกกก โดยเฉพาะความมั่นใจ บุคลิกภาพ และเทคนิคการตอบคำถาม เอาจริงทั้ง 3 สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญมากในการสมัครแอร์ เพราะมันคือ First impression เมื่อก่อนไม่รู้จักกับคำนี้เลย จนทุกวันนี้ถึงเข้าใจว่าทำไมมันถึงสำคัญ และได้มาฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งก็เป็นสิ่งสำคัญอีกเช่นกัน เพราะถ้าไม่มาเรียนกับพี่ส้มและพี่ๆ ทั้งหลายแล้ว ก็คงไม่ได้ฝึกพูด จนเรามั่นใจมากขึ้นได้ขนาดนี้ เอาจริงบางครั้งทำ group dis เราฟังพวกพี่ๆ ตอบ บางทีก็เอาไปใช้ในการสัมภาษณ์ได้เหมือนกันน่ะ มันเหมือนเปิดโลกกว้างอ่ะ ได้รู้จักอะไรมากขึ้น แล้วสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับตัวเองได้อ่ะ  และเหนือสิ่งอื่นใดได้มาเจอพี่ๆๆ เพื่อนๆ ที่มีความฝันเดียวกัน แบบว่าคุยกันรู้เรื่องอ่ะ มีความสุขทุกครั้งที่มาเรียน จนถึงทุกวันนี้ก็ยังสนิทกับพี่ๆ เพื่อนๆ อยู่   ก็ต้องขอบคุณพี่ส้มผู้มีพระคุณ 55555   กราบงามๆๆ แบบนางสาวไทยหนึ่งที

ประสบการณ์การสมัคร

เป็นหัวข้อที่ไม่อยากจะเขียนที่สุดเลยอ่ะ T_T เจ็บมาเยอะ เสียน้ำตาครั้งเดียว แต่อาการหนักตั้งแต่สมัครมา (พี่ส้มคงรู้ว่าสายการบินไหนที่น้องเสียน้ำตา) จนแม่ต้องพาเข้าวัดกันเลยทีเดียว ป่านไปสมัครมา 8 ครั้งเท่านั้นแหละ มาได้การ์ต้าก็ครั้งที่ 7 และเอเชียน่าครั้งที่ 8 ( คงไม่เชื่อล่ะซิว่าหนังหน้าอย่างป่านและขาใหญ่ขนาดนี้ทำไมเขาถึงเอา 55555 ป่านเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน)  แต่ตั้งแต่ครั้งที่ 1-6 นี้ไม่เคยผ่านรอบแรกเลยน่ะ  

ความประทับใจ
ประทับใจทุกอย่าง โดยเฉพาะพี่ส้ม ชอบที่พี่ส้มพูดตรงๆ จิงใจ กระแทกใจน้องอย่างแร๊ง เพราะทุกอย่างที่พี่ส้มพูด คือความจริง ที่เราต้องยอมรับและต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ น้องขอขอบพระคุณมากกกก  แม้กระทั่งชุดพี่ส้มยังช่วยหาให้เลย ทุ่มเทสุดตัวจริงๆๆ เอาโล่ไปเลยคร้า ~~~ ทั้งๆ ที่ต้องคอยดูแลลูกน้อยด้วยน่ะเนี่ย Super MOM แล้วพี่ส้มก็คอยให้คำแนะนำและคำปรึกษาต่างๆ มากมายอีก โอ๊ย!! เยอะอ่ะพี่ส้ม  สรุปคือ ขอบคุณพี่ส้มมากถึงมากที่สุด เพราะพี่ที่ขัดเกลาน้องทำให้น้องติดปีกได้สมใจ ขอบคุณอย่างแร๊ง!!!

ข้อเสนอแนะ    

ก็เป็นพี่ส้ม อย่างที่พี่ส้มเป็นเนี่ยแหละค่ะ ดีที่สุดแล้ว "สวย เริ่ด และรวยมาก" แค่นี้น้องก็ซึ้งใจสุดๆ ที่พี่ส้มคอยช่วยเหลือมาตลอด 555555   แล้วก็น้องอยากจอดรถในวันธรรมดาฟรีอ่ะ พี่ส้ม 5555555 เดี๋ยวไปเบิกน่ะ ^^  

อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึง
อย่าลืมหนูน่ะ เดี๋ยวหนูจะกลับมา 555555 รักพี่ส้มสุดๆๆๆๆ รักพี่ดรีม พี่ 2 แนน พี่พิม พี่แพรว โบว์ มายด์ และสุ (ซูซี่ของฉัน) รีบตามมาน่ะค่ะ น้องรออยู่ เผื่อเดินผ่านกันในแอร์พอร์ตสวยๆๆๆ

 

 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน