Our Success  
  “น้องปึก“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นสจ๊วตมือใหม่หัดเสริฟการบินไทย  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
ชื่อ ปวัน สิริอิสสระนันท์ (ปึก) ครับ อายุ 26ปี การศึกษาจบปริญญาโทจาก University of Leicester ประเทศอังกฤษ สาขาวิชาการตลาด (Merit) และปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการเงิน จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลังเรียนจบเคยทำงานสายการเงินมาตลอด ทั้งโบรกเกอร์ซื้อขายหลักทรัพย์ งานธนาคาร และล่าสุดก่อนสมัครการบินไทย เป็นพิธีกร และผู้ประกาศ (MJ) ของสถานีโทรทัศน์เพื่อเศรษฐกิจและการลงทุน (Money Channel) ครับ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
อันดับแรกเลยคือส่วนตัวสนใจงานด้านการบินมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ เป็นคนชอบเครื่องบินและงานบนเครื่องมากๆ โดยเฉพาะงาน Flight Attendant คิดว่าเป็นอาชีพที่น่าทึ่งมากๆ มีความเฉพาะทางและแตกต่างจากงานอื่นทั่วไป ประกอบกับว่าตัวเราเองไม่ชอบทำงานOfficeด้วย เริ่มรู้สึกอิ่มตัวกับสายงานปัจจุบันที่ค้นพบว่าอาจจะไม่เหมาะกับลักษณะส่วนตัวของเราเองเท่าไหร่ ส่วนตัวไม่ชอบที่จะทำงานประจำอยู่กับโต๊ะ ชอบไปเจอสิ่งใหม่ๆ ได้เปิดหูเปิดตาตัวเอง เรียนรู้โลก มีอิสระ และรักที่จะทำงานที่ต้องเจอกับผู้คนมากๆมากกว่าทำงานคนเดียว (ไม่งั้นเบื่อแย่เลย) และที่สำคัญอยากทำให้คนทั้งโลกรู้ว่าคนไทยน่ารักนะ เป็นมิตรนะ friendlyนะ นี่สายการบินคนไทยนะ บินกับการบินไทยสิ!!! (ไม่ได้ตอบเอาใจกรรมการนะครับ แต่เชื่ออย่างนั้นจริงๆ) และถือคติที่ว่าเราเกิดมาแล้วไม่มีใครรู้ว่าจะมีชีวิตยาวนานแค่ไหน ดังนั้นมีชีวิตแล้ว มีโอกาสที่จะเลือกเดินแล้ว เวลาเหลือเท่าไหร่ไม่ทราบ จงทำอะไรที่เราชอบ เราอยากทำ ถ้าเรารักที่จะทำ มีความสุขกับมัน ถนัดและเหมาะกับตัวเราแล้วล่ะก็ เชื่อว่าผลงานมันก็จะต้องออกมาดีอย่างแน่นอนจริงมั๊ยล่ะครับ!!

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
ตอนแรกไม่เคยเรียนคอร์สติวที่ไหนมาก่อนเลย จนกระทั่งการบินไทยเปิดรับ รู้สึกว่าอยากเสริมสร้างความมั่นใจของตัวเอง อยากมีข้อมูลที่จะทำให้เราเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดในการสมัคร เพราะเรารู้ดีว่าคนสมัครต้องเยอะมากๆ เราจะสู้เค้าได้รึเปล่า ดังนั้นเราจะต้องพร้อมที่สุด อย่างที่พี่ปองบอกเสมอว่า คนที่ได้อาจไม่ใช่คนเก่งที่สุด แต่คือคนที่พร้อมที่สุด จะเป็นผู้ที่ถูกเลือก แล้วก็มาเจอคอร์สติวเข้าการบินไทยโดยเฉพาะของฟ้าใสพอดี จึงตัดสินใจมาเรียนเพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้กับตัวเองมากขึ้นครับ

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
เนื่องจากเราเองก็ไม่เคยเรียนติวที่ไหนมาก่อนเลย ก็ไม่รู้ว่าการมาติวจะช่วยเราได้จริงรึเปล่า แล้วปัจจุบันนี้สถาบันติวก็เยอะมากๆ ทุกคนก็ล้วนมีความฝันเหมือนกันทั้งสิ้น ก็ไม่ได้คาดหวังว่าการเรียนคอร์สเดียวจะทำให้เราสำเร็จได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยสมัครมาหลายสายการบินครับ แต่ก็ไปไม่ถึงฝัน ครั้งนี้ขอลองอีกตั้งครับ และเป็นครั้งแรกกับสายการบินในฝันที่เราคาดหวังกับมันไว้มากที่สุด อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด และในที่สุดการมาเรียนกับฟ้าใสก็ทำให้ผมพบว่า ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่สำคัญที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยในการสมัคร ได้รับแนวทางที่มีประโยชน์มากมาย ทำให้เรารู้ว่าเรามีจุดไหนที่ต้องแก้ไข จุดไหนต้องแสดงออกมาให้น่าสนใจ ให้เค้าเห็นว่าเรานี่แหละคือคนที่เหมาะสมที่สุดที่ต้องเลือกเข้าไปทำงานกับเค้า ซึ่งถ้าผมไม่ได้ข้อแนะนำที่ดีต่างๆจากพี่ๆฟ้าใสทุกคน สิ่งที่ควรทำ หรือข้อไม่ควรทำต่างๆ ก็คงไม่รู้จริงๆครับว่าฝันผมจะสำเร็จได้เหมือนวันนี้หรือไม่

ความประทับใจ
การมาเรียนที่นี่ทำให้ผมได้สัมผัสถึงความฝันที่ทุกคนมีเหมือนกันกับเพื่อนๆอีกหลายคนครับ ผมได้เพื่อนอีกหลายคนจากที่นี่ แม้เราไม่รู้จักกันมาก่อน แต่เรามาเจอกันได้เพราะมีฝันเดียวกัน มีความมุ่งมั่นตั้งใจเหมือนกัน มาคอยช่วยเหลือแลกเปลี่ยนข้อมูลที่จำเป็นกันตลอด พี่ๆทุกคนก็ทุ่มเทอยากให้น้องๆทุกคนได้ตามที่หวัง มีประสบการณ์ตรงจากพี่ๆทุกคน ทั้งพี่อ๊อฟ พี่ปอง พี่ส้มและทีมงาน มาถ่ายทอดวิทยายุทธ์อย่างสุดความสามารถชนิดที่ว่าไม่มีกั๊กเลยทีเดียว ได้เรียนรู้ข้อมูลสำคัญ ซึมซับวัฒนธรรมองค์กรของการบินไทย ทำให้ผมภาคภูมิใจในองค์กรได้ตั้งแต่ยังไม่ได้ไป pre-screen ด้วยซ้ำเลยครับ

ประสบการณ์การสมัคร
ตอนจบปริญญาตรีใหม่ๆ เคยลองไปสมัครของสายการบิน Jet Star และ Thai Air Asia มาก่อนครับ แต่ก็ต้องผิดหวังตั้งแต่รอบแรกทั้งคู่ หลังจากนั้นธุรกิจการบินก็ประสบปัญหา ไม่ค่อยมีที่ใดเปิดรับเท่าไหร่นัก ผมเองก็ต้องทำงานตามสายที่เรียนมา แล้วก็ไปเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ กลับมาก็มาทำงานต่อแต่ก็ยังไม่ยอมทิ้งฝันตัวเอง ตอนนั้นสายการบิน Bangkok Airways เปิดรับพอดี จึงลองไปสมัคร คราวนี้ผ่านเข้าไปได้ถึงรอบสุดท้าย แต่ในที่สุดก็ต้องผิดหวังอีกตามเคย จนกระทั่งได้มีโอกาสสมัครกับการบินไทยเป็นครั้งแรก และได้มาเรียนติวกับฟ้าใส จนสามารถทำฝันได้สำเร็จซักทีครับ

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
ขอเสนอว่าจริงๆแล้วฟ้าใสมีทีมงานและบุคลากรที่ดีครับ แต่อาจจะไม่ได้ประชาสัมพันธ์มากเหมือนสถาบันอื่นๆ ถ้าสามารถโปรโมตได้มากกว่านี้ทั้งบน website และสื่ออื่นๆ เชื่อว่าจะต้องมีคนมาเรียนเพิ่มขึ้นเยอะๆแน่นอนครับ และอาจจะมีข้อจำกัดด้านสถานที่ตั้งที่อาจจะไม่สะดวกและห้องเรียนที่ยังสามารถปรับปรุงขยับขยายได้ให้มากขึ้นกว่าเดิมครับ

สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
สุดท้ายอยากฝากถึงเพื่อนๆทุกคนที่เรียนด้วยกันว่า ถึงเราจะไม่ได้ดังฝันทุกคนในตอนนี้ แต่อย่างน้อยก็เคยมาร่วมเส้นทางเดินล่าฝันด้วยกันนะ (ถึงไม่ใช่ล่าฝันบ้าน AF แต่เป็นบ้าน TG แทน) สำหรับคนที่ได้ ลิลลี่ บูม เดี๋ยวเราเจอกันนะ สำหรับใครที่ยังไม่ได้เอาใจช่วยรอบหน้ายังมีโอกาสแน่นอนนะครับ แล้วเจอกันเร็วๆนี้ สำหรับใครที่ถ้าค้นพบเส้นทางใหม่ที่ดีแล้วก็อย่าลืม ไม่แน่อนาคตเเราอาจได้มีโอกาสบริการท่านก็ได้ แล้วก็ขอขอบคุณพี่ๆทีมงานฟ้าใสทุกคน ทั้งพี่ส้ม พี่อ๊อฟ พี่ปอง และทีมงานที่ให้คำแนะนำและมาถ่ายทอดประสบกาณ์ที่มีประโยชน์อย่างมากมาย และสุดท้ายฝากบอกพี่ปองด้วยครับว่า ยังจำคำพูดพี่ได้เสมอว่า เราต้องอย่าพลาดในสิ่งที่ไม่ควรพลาด และวันนี้ ผมไม่พลาดแล้วครับ!!!


 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน