Our Success  
  “ น้องพลอย“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Thai Airasia  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะคะ
ชื่อพลอยชมพู พิชญะภานุสิทธิ์ จบการตลาดจากสถาบันราชภัฏพระนคร และ Diploma International Trade Negotiations จากประเทศอังกฤษ และกำลังศึกษาปริญญาโทที่ American University of Human Sciences ค่ะ ก่อนที่จะมาเป็นแอร์ที่แอร์เอเชีย ก็ทำงานเป็นผู้จัดการแผนกขาเข้าต่างประเทศของบริษัท Cargoport (Thailand) Ltd. ธุรกิจเกี่ยวกับขนส่งสินค้าระหว่างประเทศค่ะ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะคะ
อยากได้ชื่อว่า เคยเป็นแอร์ ครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะมันไม่ได้เป็นกันง่าย ๆ ต้องผ่านการคัดเลือก ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มากมาย มีทั้งน้ำตา รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ อยากได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เราไม่เคยลอง เพราะเชื่อว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝันค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสคะ
แอบบอกตรง ๆ เลยค่ะว่าสุ่มเอา จากการ search ใน web แล้วบังเอิญไปสะดุดตากับปีกนางฟ้าน้อย ๆ สีฟ้า ๆ เลยไม่รีรอที่จะโทรมาสอบถามรายละเอียด และได้รับคำตอบทุกคำถามแบบครบถ้วนจากพี่ส้มเช้งสุดสวย เลยมาสมัครแบบด่วนจี๋โดยไม่ต้องคิดเลยค่ะ

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
โห เยอะมากค่ะ แต่อย่างแรกที่ได้คือ มิตรภาพค่ะ ทั้งจากพี่ๆ และเพื่อนๆ ที่ฟ้าใส ทุกๆคน ซึ่งการเรียนหรือความรู้ไม่ใช่แค่หาได้ในตำรา แต่เราสามารถเรียนรู้ประสบการณ์หลายสิ่งอย่างจากคนใกล้ตัวเรา ทุกคนแบ่งปันความรู้กันในห้องเรียน ใครเคยไปสมัครที่ไหน หรือมีอุปสรรคอะไร ก็มาแชร์กัน ไปเรียนแล้วรู้สึกอบอุ่นค่ะ และที่ฟ้าใสไม่ธรรมดานะค๊ะ เพราะมีพี่แอร์ใส่ชุดแบบจัดเต็ม มาสอนน้อง ๆ ถึงห้องเรียนเลยค่ะ_เรียนแบบเห็นภาพจริงไรจริง

ความประทับใจ
สิ่งที่เป็น First impression คือ รอยยิ้มของทุกคนที่ฟ้าใสค่ะและประทับใจที่พี่ ๆ ทุกคน ให้ความเป็นกันเองมาก สอน กลยุทธ์ กลเม็ด แบบ ล้วง แคะ แงะ ทุกซอก ทุกมุมเลยค่ะ 555 แต่ที่สุดยอดกว่านั้นและทำให้พลอยมีวันนี้ได้คือพี่ส้มค่ะ ถึงแม้ว่าเรียนจบจากฟ้าใสไปแล้ว (เกือบ 3 ปีแล้ว) แต่พี่ส้มก็ยังไม่เลิกจิกค่ะ ทั้งโทร ทั้งส่ง SMS ว่ามีที่ไหนเปิดรับสมัครบ้าง จนเกรงใจพี่ส้มเลยต้องสมัครค่ะ (แอบเมาท์)ต้องขอบคุณพี่ส้มจากใจจริง ๆ ค่ะ

ประสบการณ์การสมัคร
เคยไปสมัครการบินไทย ตกรอบแรกเลยค่ะ เอกสารไม่ผ่าน ครั้งที่ 2 ที่ JAL ค่ะ ไม่ผ่านตรวจสุขภาพ ตอนนั้น คอเลสเตอรอล พุ่งไป 375 ค่ะ และมาลงเอยที่แอร์เอเชียนี่แหล่ะค่ะ

ข้อเสนอแนะ กับน้องๆคะ
อยากแนะนำเรื่อง First impression สำคัญมากค่ะ เพราะเป็นสิ่งแรกที่คณะกรรมการเห็นและสะดุดตา ไม่ต้องขนาด over นะค๊ะ เอาแค่เบราๆ คือตั้งแต่ หัวจรดเท้า ให้เป๊ะ ค่ะ สะอาดและดูดี โชว์ว่าเราเตรียมตัวมาดีค่ะ


สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
อยากฝากให้น้อง ๆ ทุกคนอดทน อะไรที่มันเป็นของเรา มันก็จะเป็นของเรา ถ้าเรามีความพยายามพอ ท้อได้แต่อย่างถอย ต้องสู้ ต้องสู้ ถึงจะชนะ!
ส่วนพี่ ๆ อยากฝากคำขอบคุณไปสัก 1,000 ครั้ง ที่ไม่เคยลืมน้อง ๆ เลย ถึงแม้ว่าเวลาเรียนแค่ระยะสั้น ๆ แต่ความประทับใจและความทรงจำเหลือเฟือค่ะ ถ้ามีโอกาสจะแวะไปหาน๊ะค๊ะ พี่ๆ ทุกค๊นนนน


 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน