Our Success  
  “ น้องสอง“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบิน Qatar  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงนะค่ะ
ชื่อ พิชชานันท์ ธรรมพันธุ์ เรียกง่ายๆสั้นๆว่า สอง ค่ะ สองจบจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะมุษยศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษและการแปล เกรดเฉลี่ย 3.67 (เกรียรตินิยมอันดับ 1)

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วตล่ะค่ะ
อย่างที่ทราบกันว่า งานแอร์โฮสเตส-สจ๊วต เป็นงานที่ใฝ่ฝันของสาวๆร้อยละ90% สองเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เมื่อสมัยเด็กๆสองมองว่า เสน่ของงานนี้อยู่ที่การได้ยิ้มหวานๆ แต่งตัวสวยๆ พร้อมกับบุคลิกและภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูเป็นผู้หญิงใจดี และสวยเหมือนนางฟ้า แต่เมื่อโตขึ้น การเรียนรู้และประสบการณ์ทำให้สองหลงรักงานนี้มากขึ้นกว่าเดิม สองรู้สึกว่างานมีเสน่และมนต์ขลังในตัวมันเอง และด้วยเหตุผลที่ว่า แอร์โฮสเตส-สจ๊วต เป็นงานที่ท้าทายความสามารถ เพราะงานนี้ไม่ใช่เพียงแค่งานบริการที่ใครๆก็สามารถทำได้ แต่มันครอบคลุมไปถึงการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารบนความสูงมากกว่า30,000ฟุตด้วย นอกจากนี้ แอร์โฮสเตส-สจ๊วต เป็นงาานที่ตอบโจทย์เราได้ เพราะสองเป็นคนชอบเที่ยว เทคแคร์ผู้คน สนุกกับกับเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มีความสุขการเดินทางออกไปเห็นโลกกว้าง ได้เปิดหูเปิดตา งานนี้จึงเป็นงานเดียวที่เราสามารถทำงานได้อย่างเป็นตัวของตัวเองที่สุด บวกกับค่าตอบแทนที่เราสามารถเลี้ยงดูครอบครัวเราได้สบายๆ คนเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำงานที่มีความสุขคือ...การทำงานที่ตัวเองรัก+ค่าตอบแทนที่คุ้มทุน...

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใสค่ะ
หลังจากที่เรียนจบจากมหาวิทยาลัย เราก็เลือกที่จะเริ่มเดินตามความฝัน แต่โชคร้ายตรงที่ว่า สองพบว่าตัวเองไม่มีความพร้อมหรือความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับการเดินสายสมัครแอร์ จนมีเพื่อนแนะนำให้รู้จักกับโรงเรียนฟ้าใส และจากข้อมูลที่สองหามา สองก็พบว่า ฟ้าใสเป็นโรงเรียนหนึ่งที่มีศักยภาพและประสบการณ์มากมายในการพาพี่ๆน้องๆไปถึงฝั่งฝันจนได้ติดปีกกันไปหลายต่อหลายคน หลายต่อหลายรุ่น บวกกับวันแรกที่สองเข้าไปที่โรงเรียนเพื่อสอบถามข้อมูล สองก็ได้รับการต้อนรับที่เป็นมิตรและอบอุ่นเป็นกันเองจากพี่ๆที่โรงเรียน โดยเฉพาะพี่ส้ม คุณครูคนสวย เปรี้ยว เก่ง ของหนู ในที่สุดสองก็ไว้วางใจ และฝากอนาคตน้อยๆนี้ไว้ในกำมือฟ้าใสค่ะ

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
ฟ้าใสเป็นครู เป็นเพื่อน เป็นจุดเริ่มต้นก้าวแรก บนเส้นทางสายนี้ ฟ้าใสให้ความรู้สองมากมายตั้งแต่การปรับเปลี่ยนตัวเอง พัฒนาบุคลิกภาพ การแต่งกายให้เหมาะกับสายการบิน เทคนิคการทำข้อสอบโทอิก ไปจนถึงเทคนิคการตอบคำถามอย่างชาญฉลาดให้ดูน่าสนใจ ถูกใจกรรมการ และ พี่ส้มจะคอยใส่ใจในรายละเอียดในตัวนักเรียนทุกคน เผื่อดึงความเป็นตัวตนของเราออกมาใช้ในการตอบคำถามอย่างเป็นธรรมชาติและเป็นตัวของตัวเอง เรียกได้ว่ามาเรียนที่นี่ นี่คุ้มจริงๆ มาที่เดียวได้ครบเลยค่ะ

ความประทับใจ
ประทับใจการสอนของพี่ส้มที่เป็นกันเอง เน้นวิธีการคิดและปฏิบัติจริง และทุกครั้งที่เข้าคลาสเรียนกับพี่ส้ม สองจะได้ไอเดียและความรู้ใหม่ๆ จากการแชร์ประสบการณ์ของพี่ส้ม และเราสามารถนำความรู้เหล่านั้นมาปรับใช้กับตัวเราได้ สองยังประทับใจตรงที่ พี่ส้มเป็นคนที่สอนสนุกมากกกกก^^ เพราะพี่ส้มจะมีเรื่องเล่าสนุกๆมาเล่าให้เราฟังแสมอๆบวกกับความเป็นคนเฟรนลี่ อัธยาศัยดี และคุยสนุกของพี่ส้มทำให้ทุกครั้งที่เข้าเรียนสองจะรู้สึกเหมือนว่าเราไปนั่งคุยกับผู้มีประสบการณ์คนหนึ่ง ที่พร้อมจะพาเราไปถึงฝั่งฝัน

ประสบการณ์การสมัคร
สองเริ่มสมัครสายการบินกาต้าเป็นที่แรกค่ะ ครั้งแรกก็ตกตั้งแต่รอบแรกไปตามระเบียบค่ะ แต่สองก็ยังไม่ท้อ เพราะสิ่งที่มีค่ากว่าจะได้มามันต้องใช้เวลาและความอดทน สองก็พัฒนาตัวเองเรื่อยๆเพื่อให้เรามีศักยภาพเพียงพอต่อความต้องการของสายการบิน สองใช้เวลาไล่ล่าความฝันอยู่เกือบสองปีเต็มๆ สองเดินสายสมัครประเภทที่ว่า ที่ไหนเปิดรับสองไปหมดค่ะ สมัครมาเป็นสิบสายการบิน ก็ตกรอบแรกบ้าง ผ่านรอบแรกบ้าง แต่ไม่เคยไปถึงรอบลึกๆเลย แต่สองก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง และไม่ท้อกับความพยายามที่ไม่รู้ว่าจะเจอความสำเร็จเมื่อไหร่ จนกระทั่งมาเข้ารอบไฟนอลของกาต้าในการสมัครครั้งที่2 กับสายการบินนี้ แต่สุดท้ายก็ได้อีเมลล์รีเกรทตอบกลับมา ตอนนั้นก็แอบเสียเซลฟ์นิดหน่อย ว่า เห้ย เรามีข้อบกพร่องตรงไหน ทำไมสายการบินถึงยังไม่เลือกเรา แต่ก็ยังไม่หยุดพยายามค่ะ เรารู้สึกว่าเราอยากเอาชนะตัวเราเอง อยากให้สายการบินเห็นถึงความสามารถของเรา และอยากให้ครอบครัวภูมิใจกับความสำเร็จของเรา สองก็รออีกประมาน2เดือน แล้วก็กลับไปสมัครกับสายการบินกาต้าอีกรอบ ครั้งนี้เรารู้สึกว่า เราทำดีที่สุดแล้วนะ และครั้งนี้ควรจะเป็นวันของเราซะที และแล้วก็เป็นไปตามที่คาดหวังค่ะ สองได้เข้าไปจนถึงรอบไฟนอล กรรมการก็ถามว่าครั้งที่แล้วเกิดอะไรขึ้น ทำไมคุณถึงตกรอบ สองก็บอกไปว่า ครั้งที่แล้วเป็นครั้งแรกของเรา เราตื่นเต้นมากเกินจนไม่สามารถควบคุมสติและความตื่นเต้นได้ บวกกับภาษาอังกฤษที่ยังไม่แข็งแรง แต่ครั้งนี้เราได้ปรับปรุงตัวแล้ว และเชื่อว่าเราทำได้ดีกว่าครั้งที่แล้ว และจะดีต่อไปเรื่อยๆ หลังจากนั้นก็รออีเมลล์ประมาณ 2 เดือนค่ะ สุดท้าย วันของเราก็มาถึง สองได้อีเมลล์แสดงความยินดีค่ะ ตอนที่เปิดเมลล์แล้วเห็นข้อความแสดงความยินดี สองดีใจมากจนร้องไห้เลยค่ะ คือเรารู้สึกว่า สิ่งที่เราพยายามมาทั้งหมดก็เพื่อสิ่งนี้ และสิ่งที่พ่อแม่สนับสนุนเรามาตลอดมันก็ไม่ได้ศูนย์เปล่า และเราได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าเราก็ทำได้ อ่อ เพิ่มเติมค่ะ ในระหว่างที่รออีเมลล์ของกาต้า ก็มีรุ่นพี่ที่ใจดีคนนึ่งแนะนำให้ไปสมัครของสายการบินBusiness Airค่ะ สองก็ไปทิ้งใบสมัครไว้ ไม่นานทางสายการบินก็โทรมาเรียกไปสัมภาษณ์ค่ะ ในที่สุดสายการบินก็ได้ให้โอกาสสองได้ร่วมงานและได้เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว Business Airค่ะ พี่ๆกรรมการรวมถึงพี่ๆทุกคนที่สายการบินนี้น่ารัก อบอุ่น ใจดี และเป็นกันเองมากค่ะ ต้องขอขอบคุณสายการบิน Business Air”ไว้ ณ ตรงนี้ด้วยค่ะ

ข้อเสนอแนะ (พร้อมปรับปรุงตัวค่ะ)
ข้อเสนอแนะตรงนี้ สองขอเปลี่ยนเป็นคำชมดีกว่าค่ะ ว่าโรงเรียนฟ้าใส ทำได้ดีมากแล้ว ขอให้ให้ทางโรงเรียนรักษาความสามารถและมาตรฐานนี้ต่อไปเรื่อยๆค่ะ เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรง หนึ่งผู้สร้างฝัน และหนึ่งความหวังให้กับน้องๆผู้มีฝันต่อไปค่ะ

สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊ค่ะ
สุดท้ายนี้อยากขอบคุณพี่ส้ม พี่เฟื่อง พี่เรนนี่ และเพื่อนๆทุกคนอย่างงามๆอีกครั้งค่ะ ที่เป็นแรงผลักดันทำให้สองมายืนอยู่จุดนี้ได้ค่ะ และอยากฝากถึงเพื่อนๆทุกคนที่มีฝันว่า อย่าท้อ อย่าหยุดฝันนะคะ ต้องมีสักวันที่เป็นของเราค่ะ^^

 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน