Our Success  
  น้องเต้ นางฟ้าคนใหม่ของ Gulf Air  
 
 


ฟ้าใส : สวัสดีค่ะ น้องเต้ ยินดีด้วยนะคะกับนางฟ้าคนใหม่ของ Gulf Air เป็นอย่างไรบ้างค่ะ ตอนนี้เตรียมตัวพร้อมสำหรับการบินไปเทรนหรือยังคะ

น้องเต้ : ก็เริ่มเตรียมของบ้างแล้วค่ะ ตอนนี้ก็กำลังเตรียมเรื่องเอกสารการเดินทางด้วยค่ะ มีเรื่องให้ทำค่อนข้างเยอะค่ะ ที่สำคัญตอนนี้กำลังเคลียร์งานเพื่อที่จะส่งต่อให้คนอื่นอยู่ค่ะ


ฟ้าใส : พี่อยากทราบว่าทำไมน้องเต้ถึงเลือกสมัครที่ Gulf Air คะ

น้องเต้ : ตอนแรกมีความคิดว่าอยากเปลี่ยนงานค่ะ อยากลองทำงานอย่างอื่นที่ไม่ใข่งานออฟฟิตดูบ้าง ก็เลยเลือกที่จะลองมาสมัครเป็นแอร์ดูพอดีกับสายการบิน Gulf Air เปิดรับสมัคร แล้วคุณสมบัติที่เรามีก็ตรงกับที่เค้าต้องการด้วยค่ะ ก็เลยเลือกสมัครที่นี่ดู ก็ได้เลยค่ะ ดีใจมาก

ฟ้าใส : ก่อนที่ Gulf Air จะเรียกไปสัมภาษณ์ น้องเต้มีการเตรียมพร้อมอย่างไรบ้างคะ

น้องเต้ : ค่ะ ส่วนมากก็จะเป็นการเตรียมเรื่องคำถามค่ะ ทั้งคำถาม Individual Interview และ Group discussion ค่ะ เต้จะใช้วิธีการลองเขียนตอบเอง ลองตอบแบบที่เป็นตัวเราเองมากที่สุด ลองเรียบเรียงประโยคหรือสิ่งที่เราจะพูดให้ออกมาดีที่สุดค่ะ นอกจากนี้ก็มีการดูแลสุขภาพ และดูแลผิวพรรณด้วยค่ะ เต้จะพยายามดูแลเรื่องอาหารมีการควบคุมอาหารไม่ทานของมันๆ แล้วก็ขัดผิวด้วยค่ะ


ฟ้าใส : สัมภาษณ์วันแรกเป็นอย่างไรบ้างคะ

น้องเต้ : ก็ตื่นเต้นนิดหน่อยนะคะ วันแรกเนี่ยพอไปถึง เค้าก็จะให้รับบัตรคิวนะคะ จากนั้นก็ให้เข้าห้องทำข้อสอบ 20 ข้อค่ะ เป็นการสอบข้อเขียนแบบ Multiple choice เค้าจะมีเนื้อเรื่องมาให้แล้วให้เราอ่านเพื่อหาคำตอบค่ะ เสร็จแล้วเค้าก็จะประกาศผลเลยค่ะ พอได้คนที่เข้ารอบแล้ว ช่วงบ่ายก็เป็นการสอบ Grooming ช่วงนี้จะเกร็งมากเลยค่ะ เพราะเค้าจะเอาไฟส่องหน้าเราเลยนะคะ ว่ามีแผลมีริ้วรอยอะไรมั้ย จากนั้นเค้าก็จะดูแผลเป็นตามร่างกายเค้าจะถามว่าเรามีแผลเป็นหรือรอยสักที่ไหนบ้างมั้ย ห้ามโกหกนะ ถ้ามีให้บอกเลย เค้าจะให้เราเดินให้ดูแบบนางแบบเลยค่ะ พอGrooming เสร็จแล้วก็เป็นการ Present ค่ะ คือเค้าจะให้เราจับคู่กับเพื่อนที่เลขที่ต่อจากเราให้เวลาคนละ 1-2 นาที ให้พลัดกัน Present แนะนำเพื่อนค่ะ เสร็จแล้วเค้าก็จะประกาศผล คนที่เข้ารอบก็ให้มาวันพรุ่งนี้ต่อค่ะ

ฟ้าใส : ผ่านวันแรกมาแล้ว แบบค่อนข้างหนักนะคะ แล้ววันที่สองนี่เป็นอย่างไรบ้างคะ

น้องเต้ : วันที่สองนี่เกร็งมากกว่าวันแรกอีกค่ะ ตื่นเต้นมาก ดีใจก็ดีใจนะคะแต่ก็กลัวๆเหมือนกัน กลัวว่าจะพลาดค่ะ เพราะในวันที่สองเนี่ยจะเป็นรอบของ Group Discussion ค่ะกลุ่มหนึ่งก็ประมาณ 5-6 คนค่ะ และที่เกร็งๆก็เพราะว่ากรรมการเค้าจะเข้ามาตัดสินเราแบบใกล้ชิดมากขึ้นเค้าจะเข้ามาฟัง ว่าแต่ละคนพูดอะไรบ้าง เค้าคงจะให้คะแนนเป็นรายบุคคลมั้งค่ะไม่แน่ใจเหมือนกัน อ้อ แล้วตอนทำ Group Discussion เนี่ย เค้าจะมีการให้เราทำสะพานกระดาษด้วยนะคะ คือเค้าจะมีกระดาษ A4 ให้กลุ่มละ 6 แผ่น คลิปหนีบกระดาษให้ 6 ตัว ให้แต่ละกลุ่มสร้างสะพานแล้วก็ให้ตั้งชื่อสะพาน และคิด concept ของสะพานด้วยค่ะ จากนั้นเค้าจะให้ Present ทีละกลุ่มค่ะ กลุ่มละ 10 นาที จากนั้นก็จะประกาศผลคนที่เข้ารอบก็ต้องรอ Interview เดี่ยว ตอนบ่ายค่ะ เค้าจะใช้เวลาสัมภาษณ์คนละประมาณ 15-20 นาทีค่ะ เต้ได้คำถามไม่ค่อยยากค่ะ เป็นคำถามแบบ ทำไมถึงอยากเป็นแอร์ รู้จักอะไรเกี่ยวกับ Gulf Air บ้างไหม เคยไปอยู่ไกลๆบ้านไหม คิดว่าจะทำงานกับเค้านานเท่าไหร่ พอสัมภาษณ์คนสุดท้ายเสร็จแล้วเค้าก็จะประกาศผลเลยค่ะ

ฟ้าใส : ที่สุดแล้วน้องเต้ก็ได้เป็นแอร์สมใจ สุดท้ายพี่อยากให้น้องเต้ช่วยฝากอะไรถึงคนที่สนใจอยากเป็นแอร์หน่อยนะคะ

น้องเต้ : ค่ะ สำหรับคนที่สนใจอาชีพนี้นะคะ เราควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมนะคะ ทั้งการสอบ TOEIC และการเตรียมตัวในวันสัมภาษณ์ เราจะได้มีความมั่นใจ แล้วก็ให้ตั้งใจทำให้ดีที่สุดนะคะ ถ้าเราตั้งใจแล้วอะไรก็ทำได้ค่ะ ทีสำคัญต้องเตรียมตอบคำถามให้ดีนะคะ เราควรจะมี Information ของสายการบินที่เราสนใจด้วยค่ะ เพราะมันจำเป็นมากเค้าต้องถามเราแน่ๆ มากน้อยก็แล้วแต่เค้าแต่ควรจะมีข้อมูลไว้จะดีมากค่ะ แล้วถ้าใครที่มีความสามารถพิเศษ หรือมี Hobby ที่แปลกๆน่าสนใจ Present เค้าได้เลยนะคะ เค้าจะชอบมากเพราะทำให้เราดูน่าสนใจกว่าคนอื่นๆค่ะ

สุดท้ายนี้ ฟ้าใส ต้องขอขอบคุณน้องเต้มากนะคะ ที่มาพูดคุยกับเราในวันนี้ และต้องขอแสดงความยินดีกับน้องเต้ด้วยนะคะ ขอให้น้องเต้เดินทางปลอดภัยนะคะ กลับมาเมื่อไหร่อย่าลืมแวะเวียนมาเยี่ยมเราบ้างนะคะ

 


 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน