Our Success  
  “ น้องติ๊ก“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ การบินไทย  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงค่ะ
น.ส. วิยาดา มีพืชน์ ชื่อเล่น ติ๊ก จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต โปรแกรมวิชาภาษาอังกฤษ ปริญญาโท จาก DECCAN COLLEGE, PUNE, INDIA คณะ ภาษาศาสตร์ ปัจจุบันทำงานที่ การบินไทยค่ะ ในตำแหน่ง FLIGHT ATTENDANT ค่ะ


ทำไมอยากเป็นแอร์โฮสเตสค่ะ

มีหลายเหตุผลที่อยากเป็นแอร์นะค่ะ แต่สาเหตุที่สำคัญที่สุด คือ อยากได้มีโอกาสได้ท่องเที่ยวไปในที่ต่าง ได้พบปะผู้คนที่ต่างวัฒนธรรมกัน อยากศึกษาวิถีชีวิตของคนทั่วๆไป


เหตุผลที่เลือกเรียนที่ฟ้าใส

จริงๆแล้ว ก่อนหน้าที่จะเรียนที่ฟ้าใส ได้ลองศึกษาหาที่เรียนที่อื่นๆมาบ้างแล้วค่ะ แต่จากการสอบถามข้อมูลจากสถาบันอื่นๆ เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วรู้สึกว่าที่ฟ้าใสมีความเอาใจใส่ต่อนักเรียนมากที่สุด มีความเป็นกันเองตลอดเวลาที่มาติดต่อด้วยถึงแม้ว่าในขณะนั้นเรายังไม่ได้สมัครเรียนเป็นนักเรียนของที่ฟ้าใสก็ตาม


สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส

การที่ได้มาเรียนที่ฟ้าใส ทำให้เรามีความมั่นใจในการสอบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับบุคลิกภาพ ท่าทาง การแต่งกาย หรือทุกๆเรื่องที่เกี่ยวกับการสมัคร พี่ๆ ได้ให้ความรู้เป็นอย่างมากในการตอบคำถาม สร้างความคุ้นเคยกับการสอบสัมภาษณ์ เวลาสัมภาษณ์จริงเราจะไม่รู้สึกตื่นเต้นเพราะเหมือนกับเราเคยผ่านมาแล้วค่ะ


ความประทับใจ

ประทับใจพี่ๆ ทุกคนที่ฟ้าใสเป็นอย่างมาก เพราะ พี่ๆ ทุกคนเอาใจใส่เราดีทุกอย่าง เวลาที่สายการบินไหนเปิดรับสมัคร พี่ๆ ก็จะโทรมาตามตลอดว่าตอนนี้มีสายการบินไหนเปิดอยู่บ้าง แล้วเค้าต้องการคุณสมบัติอะไรบ้าง พี่ๆ จะค่อยให้คำแนะนำตลอดเวลา อย่างตอนที่สมัครที่การบินไทย พี่ๆจะคอยโทรมาถามความเคลื่อนไหวตลอดเวลาว่าเป็นไงบ้าง บางครั้งพี่ๆ ก็จะทราบก่อนเราด้วยซ้ำว่าเราสอบผ่าน แล้วพี่ๆ ก็จะโทรมาแสดงความยินดีกับเรา พี่ๆเอาใจใส่เราดีมาก จนถึงเราได้เข้าทำงานทีการบินไทย


ประสบการณ์การสมัคร

ประสบการณ์การสมัครงานในตำแหน่งแอร์โฮสเตรส ในระหว่างที่กำลังสมัครงานที่การบินไทยอยู่ สายการบิน Emirate ได้เรียกตัวเราเข้าไปสัมภาษณ์ เนื่องจากเราเคยสมัครผ่านอินเตอร์เนตไว้ประมาณ 4 เดือนก่อนหน้านี้ ตอนแรกเราก็ลังเลอยู่ว่าจะไปสอบสัมภาษณ์ดีไหม... แต่พอคิดไปคิดมา ก็คิดได้ว่าอีกสองวันเราก็จะต้องไปสอบสัมภาษณ์ที่การบินไทยอยู่แล้ว เราลองไปสอบสัมภาษณ์ที่ Emirate ดูเพื่อเป็นประสบการณ์ แต่เมื่อเราไปสอบสัมภาษณ์ของ Emirate แล้ว เราไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเราสามารถผ่านเข้าไปในรอบสุดท้ายของการสัมภาษณ์ได้ ซึ่งมันยากมากที่จะตัดสินใจว่าเราจะเอายังไงกับตัวเราเองดี เพราะในวันที่สอบสัมภาษณ์รอบสุดท้ายของ Emirate นั้น เป็นวันก่อนที่เราจะสอบสัมภาษณ์ที่การบินไทยเพียง 2 วันซึ่งถ้าเราตัดสินใจพลาดไปเพียงนิดเดียวเราก็จะพลาดงานทั้ง 2 ที่ เพราะรอบสุดท้ายของ Emirate มีคนผ่านมารอบสุดท้ายเพียง 12 คนเท่านั้น ในระหว่างนั้นเราโทรสอบถามข้อมูลจากพี่ๆ ที่ฟ้าใสตลอดเวลา เพราะเรารู้สึกลังเล และไม่มั่นใจในการสอบสัมภาษณ์ทั้ง 2 ที่ พี่ๆ ก็จะคอยให้คำปรึกษาตลอดว่าควรจะทำตัวอย่างไร แต่ผลสุดท้าย เราพลาดเองกับการสัมภาษณ์ของสายการบิน Emirate เนื่องจากเราตื่นเต้นมาก และรู้ตัวเลยว่าเราตอบคำถามไม่ดีเลย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้พี่ๆ ที่ฟ้าใสจะคอยเตือนเราตลอดว่าควรทำตัวอย่างไร แต่ครั้งนั้นเป็นครั้งแรกในการสอบสัมภาษณ์ของเราทำให้เรารู้สึกประหม่าเอง ตอบคำถามผิดๆ ถูกๆ ตลอดเลย พอออกมาจากห้องสอบรู้เลยว่าตัวเองผิดตรงไหนบ้าง แต่ก็ไม่รู้สึกเสียดายมากเท่าไหร่ เมื่อถึงเวลาที่เราได้สอบสัมภาษณ์ของการบินไทย ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมาก ไม่ตื่นเต้น ไม่ประหม่าแล้ว และก็ยังมีกำลังใจดีๆ จากพี่ๆที่ฟ้าใสตลอดเวลาด้วย ขอบคุณจริงๆ ค่ะ


ข้อเสนอแนะ

ไม่รู้ว่าจะเสนอแนะอะไรดี เพราะรู้สึว่าพี่ๆ เอาใจใส่น้องๆ ดีมากกกกกกก แต่อยากจะบอกว่าห้องเรียนหนาวมากกกกกกกกกก ลดดีกรีลงนิดนึงก็ดีนะค่ะ ฮิฮิฮิ


สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ

ฝากความคิดถึง ถึงพี่ๆ ทุกคนและกันนะค่ะ ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกพี่ๆ มอบให้นะค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ดีตลอดมาค่ะ

 

 
 
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน