Our Success  
  “ น้องตั๋ม“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ การบินไทย  
 
 

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ กรรณิการ์ จารุพันธ์ ค่ะ ชื่อเล่น ตั๋ม จบจาก สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาการจัดการด้านเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 2005 ค่ะ (ทางการมั่ก มาก) หลังจากนั้นก้อทำงานเป็น marketing ด้านการเงินและการธนาคารที่ TISCO BANK ค่ะ ซึ่งงานปัจจุบันต้องติดต่อกับลูกค้าอยู่แล้ว เลยง่ายต่อการตอบคำถามของกรรมการค่ะ นี่ถ้าเพิ่มงานอดิเรกอีกซักหน่อย ใช้ตอบกรรมการได้ทุกสายการบินเลยนะเนี่ยะ

เหตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส
ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ อยากเป็นเพราะอยากลองอยากหาอะไรใหม่ๆ แปลกให้กับชีวิต แต่ตอนที่ตอบกรรมการเป็นเหตุการณ์ที่ประทับใจสายการบินไทย ที่เกิดกับตั๋มเองตอนเด็กๆค่ะ เป็นไฟล์ไปเชียงใหม่ตอนเที่ยง แต่ตั๋มโหลดของเรียบร้อยแล้วตอนประมาณ 9 โมง เพราะพ่อกับแม่ว่างมาส่งแค่ตอนเช้า หลังจากนั้นตั๋มก็เดินกินโน่นกินนี่ ดูนู่นดูนี่แบบเวลาผ่านไปเร็วมากโดยไม่รู้เลยว่าเป็นเวลาใกล้เที่ยงแล้ว สรุปตอนประมาณ 11.55 น. ก็มีประกาศชื่อเราประมาณ 4-5 ครั้งว่าอยู่ไหนให้รีบมาด่วน ตั๋มก้อแบบ วิ่งหน้าตั้งกลับไปเลย แล้วเหมือนจะเที่ยงนิดๆแล้วด้วย แล้วก็งงว่าจะกลับยังไง พอวิ่งหน้าตั้งเข้าไปแล้วพี่ๆเค้าก็ยิ้มแย้มดีมากแล้วก็บอกว่าไม่ต้องตกใจค่ะน้อง แล้วตั๋มก็นั่งรถตู้ไปกับแอร์สาว 1 นางไปที่เครื่องพี่เค้าก็ปลอบใหญ่ว่าไม่ต้องตกใจนะคะ ทันค่ะๆๆ พอขึ้นเครื่องเท่านั้นแหละค่ะ ทุกคนมองแบบว่ารอเราอยู่คนเดียวนะ เราผิดมากๆนะ ที่นั่งเราก็ดันอยู่หลังๆ อีก ต้องเดินผ่านทุกคนอีก แต่พี่แอร์สาวคงเห็นสายตาของผู้โดยสารท่านอื่นจึงเดินไปส่งที่ seat ซึ่งทำให้ตั๋มประทับใจค่ะ เพราะมันว่างอยู่ที่เดียว เค้าแค่บอกว่าน้องเดินไปนั่งตรงนั้นก็ได้ แต่นี่พี่เค้ารู้ว่าเราตกใจ ก็เลยเดินมาส่ง ทำให้รู้สึกประทับใจค่ะ ส่วนไฟล์อื่นที่ตอบกรรมการไปก็คือประทับใจในรสชาติของน้ำส้มและจากการที่ได้ใช้บริการการบินไทยมาหลายครั้งที่มีหลายๆคนพูดว่าบริการคนไทยไม่ดี แต่บริการชาวต่างชาติดีมาก ตั๋มขอเถียงนิดค่ะ เพราะตั๋มได้รับการบริการที่ดีมาตลอด ขอน้ำส้ม 4 แก้วแล้ว พี่แอร์เดินผ่านมาอีกรอบเห็นกินหมดยังถามแบบจริงใจว่าเอาอีกแก้วนะค่ะ(ไม่รู้ในใจพี่เค้าด่ารึป่าวนะค๊ะ) เนี่ยะแหละค่ะ ทั้งหมดที่ตอบกรรมการ ซึ่งตอนแรกถ้าไม่ได้เรียนที่นี่คิดว่าจะตอบยังไงดี แต่พอมาเรียนแล้วได้เห็นความคิดของแต่ละคน ทำให้นึกขึ้นได้ว่าเราก็มีความประทับใจกับสายการบินนี้เหมือนกันนี่หน่า ควรจะบอกจุดดีของบริษัทบอกว่าเราชอบบริษัทตรงไหนค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใส

จริงๆแล้วเนี่ยบอกตรงๆว่าบังเอิญมากคือ ตั๋มสมัครแล้วอยากหาที่ๆ ช่วยให้เรามั่นใจหน่อยและก้อเหมือนเก็งข้อสอบให้ก่อนสัมภาษณ์จริง แค่นั้นเอง แต่ว่าทุกที่ที่ตั๋มดูเนี่ยะคือไปยาก แต่ฟ้าใส สามารถไปได้แบบสะดวก แล้วช่วงเวลาที่เรียนมันเป็นช่วงว่างคือตรงกับวันหยุดงานพอดีค่ะ เลยต้องเรียนที่นี่ที่เดียวแล้วหละ เพราะที่อื่นเวลาเราไม่ว่างเลย แล้วตั๋มยังเหมือนกับเป็นคนสุดท้ายที่สมัครและเข้าเรียนสายที่สุดด้วยมั้ง เพราะเข้าไปเค้าเรียนกันก่อนแล้ว

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่ฟ้าใส
อยากจะบอกว่าได้รับหลายอย่างมากค่ะจากฟ้าใส แต่มันอาจจะทำให้คนที่อ่านเนี่ยรู้สึกเหมือนว่าตั๋มเป็นหน้าม้ารึป่าวเนี่ยะ เอาเป็นว่าสิ่งที่ได้รับคือการเก็งคำถามของกรรมการได้ตรงจุดค่ะ แล้วพี่ๆจะพยายามหาจุดดีของทุกคนและของตั๋มด้วยเพื่อเป็นสิ่งที่โปรโมตตัวเองและเราพูดได้อย่างมั่นใจได้ โดยที่ตั๋มไม่รู้เลยว่ามันมีอยู่ในตัวเรานะ แต่พี่พี่เค้ามองออก คือพูดง่ายๆว่าเค้าสามารถหาและกำจัดจุดอ่อนของตั๋มก่อนที่จะไปสัมภาษณ์เดี่ยวกับกรรมการ ซึ่งแค่นี้ตั๋มก้อรู้สึกว่าได้อะไรเยอะแล้ว เพราะถ้าเราไม่ได้เป็นแอร์ เราสามารถเอาสิ่งนี้ไปประยุกต์ใช้ในการสมัครงานที่อื่น หรือสัมภาษณ์อย่างอื่นได้ค่ะ

ความประทับใจ
อย่างที่บอกนะคะว่าประทับใจหลายอย่าง แต่ที่ประทับใจมากที่สุดแล้วรู้สึกดีมากๆคือพี่ๆเค้าคอยติดตามผลให้เราด้วยค่ะ อย่างการบินไทยเนี่ยประกาศผลของทุกรอบในวันศุกร์ ซึ่งเว็บล่มบ้าง ตั๋มงานยุ่งจนไม่มีเวลาเข้าไปดูเองบ้าง แต่พี่ๆที่นี่โทรมาบอกโทรมายินดีด้วย อยากบอกว่าตรงนี้แหละตั๋มประทับใจมากนะ เพราะตั๋มยังเข้าเว็บไม่ได้เลยอ่ะ ก็เว็บมันล่มอยู่นี่นา อย่างที่บอกตอนแรกนะคะว่าตอนที่สมัครเรียนเนี่ยตั๋มคาดหวังแค่ว่าอยากจะมั่นใจก่อนไปสัมภาษณ์มากขึ้นเท่านั้นเอง แต่สิ่งที่ได้รับมันมากกว่านั้น ทั้งเรื่อง Grooming และการแนะนำที่ตรงจุดของพวกพี่ๆเค้าหนะค่ะ และยังมีอื่นๆเสริมอีกเยอะหล่ะ ถ้าน้องๆที่กำลังหาที่เรียนแล้วอยากได้ความเป็นกันเอง มาลองสมัครที่นี่ดูได้ค่ะ ตั๋มรู้สึกแบบนั้นจริงๆ ไม่อยากบรรยายมากเดี๋ยวจะดูเหมือนชมพี่ๆเค้ามากเกินไปอีก

ประสบการณ์การสมัคร

เคยสมัครสายการบินหนึ่งในประเทศซึ่งก็ไม่ได้มีเหตุการณ์ระทึกขวัญอะไรมากค่ะ แต่รอบสุดท้าย ท้ายสุดก่อนว่ายน้ำเนี่ย ต้องสัมภาษณ์เดี่ยวซึ่งไม่ได้กดดันอะไรมากค่ะ แต่กรรมการมาจับดูหุ่นเราเลย กรรมการผู้หญิงนะคะ แล้วก็บอกว่า หนูนี่เป็นคนตรงมากเลยนะ ซึ่งเป็นสิ่งที่รู้ตัวเองมานานแล้วหละว่าไม่ค่อยมีเอว แต่ก็แอบตกใจนิดนึงว่าวิจารณ์ตรงจัง ก็ไม่ได้โกรธอะไรค่ะ เลยยิ้มๆแล้วบอกว่าใช่ค่ะหนูเป็นคนตรงตรงค่ะ

ข้อเสนอแนะ
ถ้าเป็นที่ฟ้าใสเนี่ยะตั๋มเรียนแค่คอร์สสั้นๆ และคิดว่าพี่ๆ วางแนวทางการสอนและแนวทางการตอบคำถามที่ดีอยู่แล้วค่ะ ส่วนที่อยากให้ปรับปรุงคงเป็นเรื่อง Comment วันสุดท้ายที่ถ่าย VDO ไว้ค่ะ ซึ่งเข้าใจว่าเนื่องจากเวลามีจำกัดจึงได้รับฟังแค่คำวิจารณ์จากพี่ๆเท่านั้น จริงๆอยากดูไปพร้อมๆกับเพื่อนอาจจะได้รับข้อติติงที่หลากหลายมากขึ้นและเราอาจจะสามารถไปปรับกับตัวเองได้มากขึ้นค่ะ

สุดท้าย ท้ายสุด ฝากอะไรไว้ให้พี่ๆ คิดถึงมั๊ยค่ะ
ก็ขอฝากว่าให้พวกพี่ๆ คิดถึงตั๋มน้อยๆ แต่คิดถึงตั๋มนานๆ ก็พอแล้วค่ะ (*-*)

 

 
 
ตั๋ม 2007/1
 
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน