“น้องยา“ สมาชิกฟ้าใสที่เพิ่งได้เป็นแอร์โฮสเตสมือใหม่หัดเสริฟ สายการบินญี่ปุ่น  
 
 

ประวัติส่วนตัวนิดนึงคะ
ชื่อทิตยา คมสาคร
ชื่อเล่น ยา
อายุ26ปี
การศึกษา ปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยรังสิต
ส่วนสูง 160 ซม.
น้ำหนัก 51 กก.
ภูมิลำเนา ขอนแก่น

หตุผลที่อยากเป็นแอร์โฮสเตสหละคะ
สมัยเด็กๆเคยขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศกับเพื่อนๆ แต่ถูกจับนั่งแยกกระจายที่นั่ง ภาษาที่สื่อสารได้ในตอนนั้นมีแค่ภาษาไทยอย่างเดียวเลยค๊า ตอนนั้นกลัวแอร์มาก เพราะเป็นสายการบินต่างชาติ กลัวพูดไม่ได้สื่อสารไม่เป็น นั่งเครื่องครั้งแรก กลัวไปหมดทุกสิ่งอย่าง ภาวนาว่า"ชั้นจะรอดไหม๊" ตอนแอร์เสิร์ฟน้ำเลยขอโค้ก กินลงไปดันแสบท้องเพราะโค้กกัดกระเพาะอีก แต่ในตอนนั้น ไม่กล้าบอกใครกลัวถูกด่า แต่มีแอร์ต่างชาติคนนึงท่าทางใจดี เดินเข้ามาถามไถ่ว่าอาการเป็นไง ซึ่งตอนนั้นกลัวแอร์อีก นึกว่าแอร์ด่า 555 แต่พอแอร์รู้ว่าเรากลัวเพราะเราพูดอังกฤษไม่ได้ แอร์เลยพยายามสื่อสารด้วยภาษามือบ้าง วาดรูปบ้าง จนสุดท้ายได้ยามาทาน พี่แอร์คนนั้นเทคแคร์ดูแลเราเป็นอย่างดี ถามอาการตลอด จนรู้สึกว่าบนเครื่องอาจมีผู้โดยสารที่กังวลเรื่องการเดินทางซินะ ลอยตัวอยู่บนฟ้าตั้งกี่ชั่วโมง ถ้ามีแอร์ที่ใจดีและเข้าใจความรู้สึกผู้โดยสารแบบนี้บนเครื่องคงดี เลยตั้งใจไว้ว่าซักวันชั้นจะเป็นแอร์ให้ได้ เพราะรู้และเข้าใจความรู้สึกของผู้โดยสารเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในเครื่องว่าคงมีความกังวลใจหลายอย่าง หน้าที่เราคือการบริการและสิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัยที่เราจะสามารถทำให้ผู้โดยสารรู้สึกปลอดภัย มั่นใจ และอบอุ่นตลอดการเดินทาง ทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงอยากเป็นแอร์โอสเตสค่ะ(???)

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ฟ้าใส
ตอนแรกไปลองสอบถามสถาบันที่ไหนๆ ทุกที่ต่างบอกเหมือนกันหมดว่า "ดูจากบุคลิกแล้ว น้องคงเป็นได้ยากนะ" เพราะมีรอยแผลเป็น ภาษาอิ้งก็งูๆปลาๆ ตอนนั้นรู้สึกท้อไปเลย แต่ในใจก็ยังไม่หมดหวัง เลยหาสถาบันอื่นต่อ จนสุดท้ายมาเจอฟ้าใส จากคำแนะนำของเพื่อน เลยลองเข้าไปคุยกับพี่ส้ม พี่ส้มบอกว่ายังพอมีโอกาสนะ แค่นั้นแหละฮึดเลยจ้า พี่ส้มแนะนำข้อดีและข้อเสียของอาชีพนี้ก่อนให้เราตั้งสินใจ และพูดถึงข้อดีข้อเสียที่เราควรปรับ ดูความสามารถเราก่อนลงเรียนในแต่ละคอร์ส ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องเรียนทุกคอร์ส เพราะความสามารถของแต่ละคนไม่เท่ากัน นอกจากนี้พี่ๆที่ฟ้าใสก็เป็นกันเอง สามารถพูดคุยและปรึกษาปัญหาเรื่องการสมัครได้ทุกเรื่อง เพื่อนๆก็น่ารัก กันเองและช่วยเหลือกันดี แชร์ข้อมูลช่วยกัน รู้สึกอบอุ่นดีค่ะ อยากขอบคุณพี่ๆทุกคนเลยนะค่ะที่ให้คำแนะนำและคำปรึกษาที่ดีๆเสมอมา ขอบคุณค่ะ

สิ่งที่ได้รับจากฟ้าใส
ที่ฟ้าใส ยาไม่ได้แค่มาเรียนเอาความรู้ความสามารถเพียงอย่างเดียว แต่ที่ฟ้าใสยังสอนมุมมองและแง่คิดที่ดีๆทำให้เรามองโลกกว้างขึ้น และเข้าใจอะไรหลายๆอย่างมากขึ้น ตลอดเวลาที่ยาเรียนที่ฟ้าใส พี่ๆจะแนะนำตลอดเวลา ทั้งบุคลิก การตัดชุด การตอบคำถาม บุคลิกในการวางตัว ซึ่งยามั่นใจว่าทุกคนที่เข้ามาเรียนต้องได้รับการดูแลจากพี่ส้มอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ยารู้สึกประทับใจคือมิตรภาพและกำลังใจจากเพื่อนๆ พี่ส้ม และพี่ๆที่ฟ้าใส ที่คอยดูแลกันและกันตลอดมา สิ่งที่ได้มาเราสามารถนำมาปรับใช้ได้ในทุกการทำงานและการเข้าสังคม คิดถึงฟ้าใสมากมายเลยค๊า

ความประทับใจ
ยาชอบฟ้าใสเพราะรู้สึกอบอุ่น ชอบบรรยากาศในห้องเรียน พี่ๆที่มาสอนก็ใจดีใจเย็น และทุ่มเทเพื่อการสอนทุกครั้ง พี่ส้มเองก็ใจดีสามารถพูดคุยปรึกษาได้ทุกเรื่อง บางทีอาจมีดุบ้าง แต่ก็เพื่อกระตุ้นให้น้องๆทุกคนมีแรงผลักดัน คำแนะนำที่ได้เป็นสิ่งที่เราต้องปรับปรุงและพี่ๆก็ช่วยเหลือตลอดเวลา พี่ๆพร้อมฟังเหตุผลและเรื่องราวของน้องๆเพื่อให้คำปรึกษาและแนะนำ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

ประสบการณ์การสมัคร
ยาจบคอร์สทุกอย่างที่ฟ้าใสแล้วเดินหน้าสมัครแจลเป็นที่แรกเลยค่ะ เพราะอยากได้แจลอยู่แล้ว แล้วก็ได้สมใจ (???)ตื่นเต้นมาก อารมแระมาณว่าชั้นฝ่าฟันคำสบประมาทคนอื่นมานานเพื่อวันนี้ สมัครแต่ละรอบลุ้นกันทั้งหมู่บ้าน ไม่มีความมั่นใจเลยตอนรอบสัมภาษณ์ เพราะแต่ละคนไปสมัครสวยๆสูงๆหน้าเป๊ะผมเป๊ะกันทั้งนั้น แต่ก็เอาวะ ฮึดสู้ จนผ่านรอบสุดท้าย ได้ติดปีกที่แจลสมใจ

ข้อเสนอแนะ
อยากให้ฟ้าใสโฆษณาเยอะๆอ่ะค่ะ เพื่อนๆคนอื่นที่สนใจจะได้มาเรียยที่นี่กัน
อยากขอขอบคุณพี่ๆทุกคนที่ดูแลและแนะนำยาในทุกๆเรื่อง ขอบคุณพี่ส้มที่มองเห็นแววในตัวยาแม้จะน้อยนิดเหลือเกิน 5555 ขอบคุณที่รับฟังทุกสิ่งและช่วยคิดเพื่อการปรับปรุงตัวที่ดีขึ้นของยา ขอบคุณมากๆ ขอบคุณจริงๆค่ะ


สุดท้าย ท้ายสุด อยากฝากอะไรไว้ให้พี่ๆไว้คิดถึงไม๊คะ
สุดท้ายนี้ขอให้พี่ส้มและพี่ๆที่ฟ้าใสทุกคนสุขภาพแข็งแรง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองคุณครูของยาทุกคนเลยนะคะ ขอบคุณค๊า

 
     
 
 
Faahsai.com
School of language and airline business "We Fulfill Your Dream"
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย @2006 ฟ้าใส : โรงเรียนภาษาและธุรกิจการบิน